‘คนละครึ่ง’ วันสุดท้าย โคราชเหงา ปชช.ใช้หมดตั้งแต่เดือนแรก ร้องเฟส 6 เพิ่มวงเงิน (คลิป)

บรรยากาศใช้สิทธิ์คนละครึ่งวันสุดท้ายที่โคราชเงียบเหงา ส่วนใหญ่ประชาชนใช้สิทธิ์หมดตั้งแต่เดือนแรกแล้ว ขณะที่แม่ค้าตลาดสด และประชาชน เรียกร้องขอให้มีเฟส 6 พร้อมเพิ่มวงเงินอีก

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการใช้จ่ายโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 วันสุดท้าย ภายในตลาดสดแม่กิมเฮง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ภายหลังจากที่รัฐบาลได้อนุมัติเงินโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 คนละ 800 บาท ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ทั้งหมดจำนวนกว่า 24 ล้านคน โดยมีกำหนดให้ใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2565 และหมดเขตใช้สิทธิ์ในวันที่ 31 ตุลาคม 2565

หากใครใช้สิทธิ์ไม่หมดเต็มวงเงิน 800 บาท จะถือว่าสละสิทธิ์ ไม่สามารถทบยอดไปโครงการคนละครึ่งเฟสใหม่ได้ โดยจากการสำรวจพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ใช้สิทธิ์หมดไปตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาแล้ว

Advertisement

ทั้งนี้ จากการสอบถาม นางแฉล้ม แม่ค้าขายอาหารทะเลสด กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งถือว่าสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี ทำให้ร้านค้าของตนเองมีลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 50% แต่ว่าโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ที่จะหมดเขตวันนี้นั้น มีวงเงินให้ใช้เพียงคนละ 800 บาทเท่านั้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็ใช้กันหมดตั้งแต่เดือนแรกแล้ว ทำให้เดือนตุลาคมทั้งเดือนลูกค้าหายไปเหมือนเดิม ดังนั้นตนเองจึงอยากให้รัฐบาลเปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 6 อีก และครั้งนี้ขอให้เพิ่มวงเงินมากกว่าเดิม อย่างน้อย 1,000 บาทก็ยังดี ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจช่วงปลายปีดีขึ้นได้บ้าง

ด้าน นายสธนธร ประชาชนชาว อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ตนได้สิทธิ์คนละครึ่งมาทุกครั้ง ซึ่งล่าสุดก็ได้ 800 บาท แต่ทั้งนี้ก็ใช้หมดไปตั้งแต่เดือนแรกแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะใช้ซื้อของกิน ของใช้ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี แต่คนละครึ่งเฟสล่าสุดนั้นได้น้อยเกินไป ถ้ามีเฟสที่ 6 ตนเองอยากให้รัฐบาลเพิ่มวงเงินมากกว่านี้ เพราะเศรษฐกิจเช่นนี้ ถ้าได้สิทธิ์คนละครึ่ง จะสามารถช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนได้เป็นอย่างมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image