ชาวนาโคราชประกาศเลิกทำนาหลังน้ำท่วมซ้ำซาก ต้องหาเงินจ่ายหนี้กว่า 2 หมื่นบาททุกปี

ชาวนาโคราชประกาศเลิกทำนาหลังน้ำท่วมซ้ำซาก ต้องหาเงินจ่ายหนี้กว่า 2 หมื่นบาททุกปี

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 นายธวัช แก้วจันอัด อายุ 66 ปี ชาวนาในตำบลจันอัด อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา รายหนึ่งได้บอกว่า ตัวเองมีพื้นที่ทำนาปลูกข้าว จำนวน 70 ไร่ แต่ในปัจจุบันนี้ พื้นที่นาทั้งหมดได้เปิดให้คนอื่นมาเช่าทำนา โดยคิดค่าเช่าไร่ละ 1,000 บาท เนื่องจากตัวเองลงทุนทำนาปลูกข้าวเองแล้ว ขาดทุนทุกปี แถมเป็นหนี้ทุกปีเช่นเดียวกัน สาเหตุเกิดจากต้นทุนในการทำนาปลูกข้าวสูงขึ้นทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ค่าเมล็ดพันธุ์ข้าว ค่าไถนา ค่าปุ๋ย ค่ายากำจัดวัชพืช ค่ารถเกี่ยว ค่าแรงงานคน ส่วนใหญ่แล้วเป็นรายจ่ายในการลงทุนทำนาทั้งสิ้น และ ที่สำคัญคือ สถานการณ์น้ำท่วม เป็นปัญหาซ้ำซากทุกปี โดยหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเสร็จแล้ว พบว่า ข้าวเปลือกราคาตกต่ำ

“ตัวเองต้องเป็นหนี้ค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านี้ เป็นเงินกว่า 2 หมื่นบาทแทบทุกปี จึงตัดสินใจเลิกทำนาปลูกข้าว จึงปล่อยที่นาให้คนอื่นเช่าทำนา โดยคิดค่าเช่าไร่ละ 1,000 บาท โดยนำเอาเงินค่าเช่านาเก็บไว้ซื้อข้าวกินประหยัดกว่าการลงทุนทำนาปลูกข้าวด้วยตนเอง” นายธวัชกล่าว

นายธวัชกล่าวว่า โดยเฉพาะในปีนี้ พื้นที่นาข้าวส่วนใหญ่ ในอำเภอโนนสูง ได้ประสบกับอุทกภัยน้ำท่วม ทำให้ข้าวที่กำลังออกรวง และใกล้ที่จะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวนาในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ ตนเองในฐานะตัวแทนของชาวนาจึงอยากฝากทางภาครัฐ หาแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาข้าวและราคาปุ๋ย ให้กับชาวนาด้วยเพราะถือว่า เป็นปัจจัยหลักในการลงทุนทำนาปลูกข้าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image