สมุทรสงคราม จัดลอยกระทงกาบกล้วย สายมูฯห้ามพลาดเที่ยงคืนวันเพ็ญอาบน้ำมนต์ 9 วัดดัง

อบจ.สมุทรสงครามพร้อมจัดงานลอยกระทงกาบกล้วยปีนี้ สายมูฯห้ามพลาดพิธีอาบน้ำเพ็ญน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 9 วัดดังเที่ยงคืนวันเพ็ญ

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2) น.ส.สุกานดา ปานะสุทธะ นายก อบจ.สมุทรสงคราม พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เตรียมความพร้อมการจัดงาน “แชะ ช้อป ชิมอาหารบ้านฉัน ชมจันทร์วันเพ็ญ” และงานประเพณี ลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ตามครรลองวิถีพอเพียง ปลอดภัย ไร้ซึ่งแอลกอฮอล์ ประจำปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 8 พฤศจิกายน 2565 ที่จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับ อบจ.สมุทรสงคราม ภาครัฐ และเอกชนได้ร่วมกันจัดงาน ณ สองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง คือ อุทยาน ร.2 และวัดภูมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

น.ส.สุกานดา กล่าวว่า ภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยวันที่ 5 – 7 พฤศจิกายน 2565 จะจัดที่ อุทยาน ร.2 โดยทุกวันจะมีการสาธิตการทำอาหารบ้านฉัน ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้าน และอาหารชาววังในวรรณคดี, สาธิตการทำกระทง, สาธิตการทำธูปแทนเทียน, การสาธิตและจำหน่ายเครื่องเบญจรงค์, นิทรรศการประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย, กิจกรรมดนตรีในสวน, การแสดงของนักเรียน, การออกร้านสินค้าวัฒนธรรม สินค้า OTOP, เป็นต้น

นอกจากนี้ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมเด่นแตกต่างกัน เช่น วันที่ 5 พฤศจิกายน หลังจากพิธีเปิดงานในเวลา 17.00 น. จะมีการประกวด ธิดา “แกง” แก้วตา หรือ ประกวดสาวประเภท 2 โดยมาดามแพม มาเป็นกรรมการ มีสาว 2 จากทั่วประเทศมาประชันความสวยคึกคัก, วันที่ 6 พฤศจิกายน ประกวดกระทง และ การประกวดรำวงตามบทน้องพื้นบ้าน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัฒนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, วันที่ 7 พฤศจิกายน มีพิธีรับพระประทีปพระราชทาน และภาคค่ำมีการประกวดหนูน้อยนพมาศ ส่วนในวันที่ 8 พฤศจิกายน ภาคค่ำจะมีการประกวดนางนพมาศ อีกด้วย

น.ส.สุกานดา กล่าวว่า ไฮไลท์ของงานที่พลาดไม่ได้ในเวลาเที่ยงคืน คือ พิธีอาบน้ำเพ็ญ ด้วยน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ตนได้รับคำแนะนำจากพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ให้ ถือศีล 7 วัน 7 คืน ตักน้ำจากแหล่งน้ำหน้าวัดดาวดึงษ์ ซึ่งเป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สาย หรือ เบญจสุทธิคงคา ที่เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ตามโบราณราชประเพณี ในการประกอบพิธีมงคลต่างๆ นำมาผ่านพิธีพุทธาภิเษกบริกรรมคาถาจากเจ้าอาวาส 9 วัดดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ประกอบด้วย วัดเพชรสมุทรวรวิหาร, วัดประดู่พระอารามหลวง, วัดอัมพวันเจติยาราม พระอารามหลวง, วัดจุฬามณี, วัดพญาญาติ, วัดเกตุการาม, วัดอินทาราม, วัดบางกะพ้อม และวัดนางตะเคียน มาทำพิธีอาบน้ำเพ็ญบนเกาะกลางน้ำในเวลาเที่ยงคืนวันลอยกระทง

Advertisement

โดยพระเทพสุเมธี เจ้าอาวาสวัดเกตุการาม เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงครามฝ่ายธรรมยุต นำคณะสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลขณะอาบน้ำเพ็ญ ขณะที่วัดภูมรินทร์กุฏีทอง จะมีพิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ถ้วยพระราชทาน โดยขบวนแห่งยิ่งใหญ่ ในเวลา 16.00น. จากหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม มาที่วัดภูมรินทร์กุฏีทอง และในเวลา 18.15 น.อัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ลอยเป็นปฐมฤกษ์ และลอยกระทงกาบกล้วย 100,000 ใบ ลอยเป็นสายสว่างไสวเต็มผืนน้ำแม่กลอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image