สามีครูพรเปิดใจ ขอนับ ‘น้องซีวิค’ เป็น 1 ชีวิตที่สูญเสีย หวัง กม.คุ้มครองเด็กตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

พ่อน้องซีวิคเปิดใจ หลังโพสต์ทวงสิทธิให้ลูก เผยอยากให้พิจารณาแง่มนุษยธรรมและคุณธรรม นับลูกชายเป็นอีก 1 ชีวิตที่สูญเสียได้ไหม เรียกร้อง กม.คุ้มครองเด็กตั้งแต่อยู่ในท้องแม่

จากกรณีที่ นายเสกสรรค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี สามีของ น.ส.สุภาพร หรือ ครูพร (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ 8 เดือน และมีกำหนดคลอดวันที่ 23 พฤศจิกายน เสียชีวิตทั้งแม่และลูกในครรภ์จากเหตุสังหารหมู่ภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงความอัดอั้นที่เห็น “ความไม่เป็นธรรม” กรณีการจ่ายเงินเยียวยาจากเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนายเสกสรรค์ได้รับการเปิดเผยว่า สาเหตุที่โพสต์ข้อความดังกล่าวเพราะอยากใช้สิทธิของความเป็นพ่อ ทวงสิทธิให้ลูกตัวเอง หรือ น้องซีวิค ส่วนเรื่องกฎหมายบ้านเมืองนั้น ผมเคารพกฎหมาย ตามหลักกฎหมายลูกไม่มีสภาพบุคคล หากมองว่าวันที่ผ่าคลอดลูกออกมา ลูกผมเป็นก้อนเลือดเหรอ ลูกผมมีอวัยวะครบทุกอย่าง 32 ประการ พร้อมที่จะลืมตามาดูโลกแล้ว ผมก็ต้องทำหน้าที่ของพ่อทุกอย่าง ทวงสิทธิให้ลูกผมได้รับความเป็นธรรม ผมผิดตรงไหน

นายเสกสรรค์กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือการเบิกเงินหลวงมา ซึ่งมันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ไม่มีช่องทางที่จะเยียวยาผมได้เลยหรือ การเยียวยาจิตใจเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าผู้ใหญ่ไม่มีมนุษยธรรมประเทศจะอยู่อย่างไร ผมขอฝากไว้ และอยากให้มีกฎหมายคุ้มครองเด็กตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าวันไหนจะเกิดเหตุ จึงอยากให้เรื่องนี้เป็นบรรทัดฐานในการหาวิธีช่วยเหลือด้วยหลักมนุษยธรรม

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“การช่วยเหลือที่มันขัดต่อกฎหมายนั้น ไม่มีวิธีอื่นที่จะดูแลลูกผมเหรอ อยากให้มองหลักมนุษยธรรม มองเรื่องคุณธรรมที่ลูกผมจะได้รับบ้าง ถามหาทำไมเลขบัตรประชาชน ใบเกิดของลูกผม ถามแบบนี้ก็กินใจผมมากแล้ว ถามแบบไม่ให้เกียรติผู้ตาย ส่วนเรื่องการเป็นหนี้สินเท่าไหร่ผมคิดเพียงแต่ว่าหากผมยังมีภรรยาเคียงข้าง มีลูกอยู่พร้อมหน้า ผมก็ยังจะมีกำลังใจในการต่อสู้ อยากให้มองซีวิคมีตัวตนหน่อย นับเป็น 1 ชีวิตได้ไหม” นายเสกสรรค์ระบุ

สำหรับเงินที่ได้รับการช่วยเหลือที่ผ่านมา นายเสกสรรค์บอกว่า ในส่วนของลูกได้รับจากสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอุดรธานี 100,000 บาท มอบไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 จากทั้งคณะสงฆ์และภาคเอกชน รวมได้รับมา 173,111 บาท ส่วนสภาพจิตใจตอนนี้ผมอโหสิกรรมให้ผู้ก่อเหตุแล้ว จะได้ไม่จองเวรจองกรรมกัน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนเอกชนในพื้นที่ได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเหตุ ติดป้ายไวนิลขอความร่วมมือผู้ปกครองและบุคคลภายนอกที่เข้ามาติดต่อ งดเข้ามาในบริเวณโรงเรียน โดยสามารถติดต่อธุระและรับ-ส่งนักเรียนได้ที่ประตูโรงเรียนเท่านั้น

นายเสกสรรค์ สามีของครูพร และพ่อน้องซีวิค
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image