เพลิงโหมศาลาวัดดอนทองคืนลอยกระทง ศพในโลงเย็นถูกไฟไหม้ คาดวัดเสียหาย 10 ล้าน

ไฟไหม้ศาลาการเปรียญไม้อายุ 50 ปี วัดดอนทอง อ.พนมสารคาม ผงะซ้ำศพค้างอยู่โลงเย็นถูกไฟไหม้เกรียม แถมพังคลืนลงมาด้านล่าง คนเฝ้าศพเห็นไหม้จากห้องเก็บของก่อนลามถึงโลงศพ พระลูกวัดแตกตื่นช่วยกันดับ จนท.ใช้เวลาควบคุมเพลิง 1 ชั่วโมง คาดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.วิชาญ พวงทอง สารวัตรสอบสวน สภ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ศาลาการเปรียญหลังใหญ่วัดดอนทอง ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา หลังจากรับแจ้งจึงรายงานให้นางปิณฑิรา เก่งการพานิช นายอำเภอพนมสารคาม พ.ต.อ.สมชาย เมืองใย ผกก.สภ.พนมสารคาม รับทราบ ก่อนประสานรถน้ำดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าถ่านและรถน้ำดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 20 คัน พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยพนมร่วมควบคุมเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นศาลาการเปรียญไม้ 2 ชั้น มีใต้ถุน อายุ 50 ปี เพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงเพราะมีเชื้อเพลิงเป็นไม้ทั้งหลัง ก่อนเกิดเหตุยังมีพระครูใบฎีกาประทิว ยสปาโร อายุ 70 ปี เจ้าอาวาส และพระลูกวัดจำวัดอยู่บนศาลา เมื่อเกิดเหตุต่างแตกตื่นช่วยกันขนข้าวขอออกมาได้บางส่วน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องกระจายกันโดยรอบศาลาระดมฉีดน้ำไม่ให้ลุกลามไปติดกุฏิที่อยู่ใกล้เคียง ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

Advertisement

ขณะเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำก็ต้องผงะ เมื่อทราบภายหลังว่าก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้มีศพผู้เสียชีวิตอยู่ในโลงเย็นตั้งบำเพ็ญกุศลมา 2 คืน อยู่บนศาลาด้วย เพลิงที่ไหม้ศาลาได้ลุกลามไหม้โลงเย็นที่มีศพ ก่อนพังครืนค้างเติ่งระหว่างคานศาลากับพื้นด้านล่าง

หลังจากคุมเพลิงได้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเข้าไปกู้ศพออกจากโลงเย็นมาใส่โลงใหม่ แล้วนำไปตั้งสวดต่อที่ศาลาของวัดอีกหลัง ทั้งนี้ ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย ส.จ.พีระ ตั้งชูทวีทรัพย์ ได้ลงพื้นที่มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วย

นายศิวะพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 17 ปี คนเฝ้าศพ เล่าว่า ระหว่างขนที่นอนเพื่อมานอนเฝ้าศพเห็นแสงเพลิงลุกไหม้มาจากห้องเก็บของบนศาลาการเปรียญหลังเกิดเหตุ ก่อนจะลุกลามด้านบนฝ้าอย่างรวดเร็วไม่ถึง 10 นาที ก็มาถึงตรงที่ตั้งโลงศพ จึงรีบหาน้ำดับไฟ ก่อนจะมีพระลูกวัดช่วยกันนำถังดับเพลิงมาดับไฟ แต่ก็ไม่สามารถดับได้เพราะศาลาเป็นไม้ ทุกคนจึงรีบหนี ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยกันดับ

Advertisement

พ.ต.อ.สมชายกล่าวว่า คาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ประเมินมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเรียกผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image