สคอ. ดำเนินคดีห้างดัง โฆษณาแอลกอฮอล์ เผยตักเตือนแล้วหลายครั้ง แต่ยังฝ่าฝืน ชี้โทษปรับ 5 แสน คุก 1 ปี

สคอ. ดำเนินคดีห้างดัง โฆษณาแอลกอฮอล์ เผยตักเตือนแล้วหลายครั้ง แต่ยังฝ่าฝืน ชี้โทษปรับ 5 แสน คุก 1 ปี

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 พ.ย. 65 กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 12 จ. สงขลา สสจ.ตรัง สสอ.เมืองตรัง สภ.เมืองตรัง สรรพสามิต และเครือข่ายงดเหล้า ลงพื้นที่จังหวัดตรังเข้าตรวจสอบห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อสุ่มตรวจ เตือน และประชาสัมพันธ์ การบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

จากการตรวจสอบ พบว่า ห้างสรรพสินค้าบางแห่งยังการจัดแสดงสินค้า (displays) ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นเทคนิคการส่งเสริมการขายในการตกแต่ง การจัดแสดงสินค้า ณ แหล่งซื้อหรือแหล่งขาย ซึ่งถือว่าผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 การโฆษณา ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการชี้แจงและบันทึกข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะที่สถานบันเทิงยังมีป้ายแสดงสัญลักษณ์หรือตราสินค้า ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้แนะนำพร้อมเตือนให้เปลี่ยนหรือปิดบังตราสัญลักษณ์เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้เป้าหมายหลักในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อมุ่งเน้นสื่อสารและสร้างความเข้าใจให้เกิดความร่วมมือ เพราะจากการดำเนินงานที่ผ่านมา ผู้จำหน่ายทั้งรายใหญ่และรายย่อยเริ่มรับรู้มาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากแต่ยังมีจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจสาระสำคัญของการส่งเสริมการตลาดที่มีวิวัฒนาการที่แปลกใหม่ และดึงดูดใจให้ผู้จำหน่ายตกเป็นเครื่องมือการสื่อสารการตลาดให้กับตราสินค้าต่างๆ โดยไม่รู้เท่าทัน
ด้าน เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันนี้ได้ลงมาตรวจและเฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งกฎหมายออกมาตั้งแต่ปี 2551 พร้อมทั้งได้มาอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาหน่วยปฏิบัติการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผลิตภัณฑ์ยาสูบ หรือ ATCU ที่ทาง สสจ.ตรัง เป็นผู้จัด พร้อมกันนั้นได้ถือโอกาสลงมาตรวจพื้นที่ร้านค้าในเขต จ.ตรัง ดูบ้างว่ามีการกระทำอะไรที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บ้างหรือไม่ เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่พบคือข้อหาฐานความผิด โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเรื่องอื่นอาจจะยังไม่พบ อย่าเรื่องเกินเวลา เนื่องจากการตรวจเป็นช่วงเวลาที่ยังขายได้อยู่ อาจจะมีบางที่ที่มีความผิดฐานบังคับซื้อ บัคเก็ตฟอร์วันของเครื่องดื่มยี่ห้อต่างๆ ที่มีการแถมคล้ายๆกับลังใส่น้ำแข็ง จะมีความผิดตามมาตรา 30 และ 32

และจากการลงไปตรวจที่ห้างสรรพสินค้า ที่พบเจอหลักๆชัดๆเลยก็คือห้างแห่งหนึ่ง เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ลงมาตรวจไปแล้ว เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าตอนนั้นกระทำความผิด จนกระทั้งเราลงมาตรวจในวันนี้ก็ยังคงกระทำความผิดอยู่ อาจจะแก้ไขไปบางส่วน แต่สื่อโฆษณาบางส่วนก็ยังปล่อยไว้ ซึ่งในเคสจังหวัดอื่นๆของห้างนั้นก็ได้มีการดำเนินคดีมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งของจังหวัดตรังก็ต้องดำเนินคดี เพราะเคยแจ้งเตือนไปแล้ว แต่ยังคงนิ่งเฉย

Advertisement

ซึ่งตามกฏหมายการโฆษณา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นโทษที่สูงที่สุด ในตัวของกฎหมาย หากเป็นจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและในกฎหมายยังมีโทษปรับรายวันด้วย กรณีที่คดีขึ้นสู่ศาล แต่ถ้าเป็นเรื่องของการเปรียบเทียบปรับ ในชั้นพนักงานสอบสวน ก็จะมีโทษปรับอยู่ที่ 5 หมื่นบาทเป็นอัตราความผิดค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นจึงอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ในเรื่องของการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระมัดระวัง ถ้าหากมีเจ้าหน้าที่ลงมาแจ้งเตือน ก็ขอให้ปรับแก้ไขเพราะหากเจ้าหน้าที่ส่วนกลางลงมาตรวจก็จะดำเนินคดีในทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งนั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image