‘บิ๊กร.ร.’ ติงเพิ่มค่าอาหารกลางวัน ไม่เท่าเทียม ฝากเห็นใจร.ร.ขนาดใหญ่

กรณีครม.อนุมัติปรับเพิ่มอัตราค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นเด็กเล็กถึงประถมศึกษาปีที่ 6 ของสถานศึกษาในทุกสังกัดจำนวน 51,637 โรงเรียน จากปัจจุบันที่ได้รับในอัตรา 21 บาทต่อคนต่อวัน โดยปรับเพิ่มขึ้นในอัตราตามขนาดของโรงเรียน โดยการจัดอาหารให้กับนักเรียนในแต่ละมื้อต้องคำนึงถึงคุณค่าตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ที่นักเรียนควรได้รับ และในปริมาณที่เหมาะสม

ล่าสุดวันที่ 10 พฤศจิกายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเมืองเลย ซึ่งเป็นโรงเรียน ระดับประถมศึกษาขนาดใหญ่ ในเขตเทศบาลเมืองเลย โดยโรงเรียนแห่งนี้ มีนักเรียนทั้งหมดกว่า 2,000 คน โดยอาการกลางวันของโรงเรียนค่าใช้จ่าย ต้องมีวันละ 40,000 บาท ซึ่งทางโรงครัวของโรงเรียน มีแม่ครัว ที่มาช่วยกันประกอบอาหารทั้งหมด 11 คน ต่อวัน และ เวลา 11 โมงเช้า ของทุกวัน อาหารทุกอย่าง จะต้องเสร็จเรียบร้อย โดยเด็กระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 แม่ครัวจะนำอาหารเข้าส่งที่หน้าอาคารเรียน เพื่อให้ครูประจำชั้น ตักใส่ถาด และรับประทานอาหารในห้อง ส่วน ชั้น ป. 4-6 จะต้องเดินมารับประทานอาหารที่โรงอาหาร ซึ่งรายการอาหาร ผลไม้ จะสลับกันไปทุกวัน

นายเดช ปาจริยานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองเลย เปิดเผยว่าในการเพิ่มอาหารกลางวัน ของโรงเรียนเมืองเลย นั้น มีจำนวนนักเรียน 2,076 คน ได้เพิ่มค่าอาหารมาคนละ 1 บาท โดยทางโรงเรียน จะได้เอาเงินส่วนนี้ ไปจัดสรร ซื้อ เนื้อหมู เนื้อไก่ เพิ่มให้นักเรียน โดยใช้งบ 2,000 บาทที่เพิ่มมานั้น โดยเพิ่มจากคนละ 21 บาท มาเป็น 22 บาท โดยโรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ แต่เงินที่เพิ่มค่าอาหารกลางวันให้สำหรับโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก จาก 21 บาท เป็น 36 บาท ซึ่งแตกต่างกับโรงเรียนขนาดใหญ่ อยู่ 14 บาท

โดยอยากจะฝากไปยังคนพิจารณาว่า เด็กโรงเรียนใหญ่ ก็มีกระเพาะอาหารเหมือนกัน ทานเท่ากันกับเด็กโรงเรียนเล็ก ต้องพิจารณาเพิ่มค่าอาหารกลางวันให้ใกล้เคียงกันมากกว่านี้ นี่ต่างกันมาก ใหญ่เพิ่มให้แค่ 1 บาท โรงเรียนขนาดเล็ก เพิ่มให้ 14 บาท มันต่างกันมาก เราก็อยากจะให้ความเสมอภาค กับลูกๆ โรงเรียนของเรา โดยในฐานะ ที่ตนเป็นผู้ดูแลเด็กๆทั้งกว่า 2,076 คน อยากจะให้คนพิจารณา เพิ่มค่าอาหารกลางวัน ได้ใกล้เคียงกันกว่านี้ อยากจะให้เด็กได้ค่าอาหารเพิ่มขึ้นอีก เพราะช่วงนี้ เศรษกิจไม่ดี ข้าวของเครื่องใช้ วัตถุดิบในการมาปรุงอาหาร ราคาขึ้นหมดทุกอย่าง แพงหมดทุกอย่าง จึงอยากจะฝากให้คนเพิ่มให้ ให้มันต่างกัน 4-5 บาท ก็ยังดี นี่ต่างกันเยอะเกินไป ความเท่าเทียมไม่มี การศึกษาจะเกิด ก็ต้องเกิดจากความเท่าเทียมกันก่อนครับ ฝากผู้หลักผู้ใหญ่ ที่ดูแลเรื่องนี้ เห็นใจ กับเด็กนักเรียนโรงเรียนใหญ่ เพราะเด็กที่นี่ ก็ต้องรับประทานอาหารในส่วนที่เขาจะต้องได้เหมือนกัน หากเท่าเทียมไม่ได้ ก็อยากจะให้ใกล้เคียงก็ได้

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image