คลื่นมนุษย์แห่ขอน้ำเหล็กไหลรักษาโรค สสจ.กระบี่ หวั่นโควิดระบาด (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนผู้คนที่มีศรัทธาและต้องการที่จะหายจากโรคต่างๆ ทั้งที่ตัวเองเป็นอยู่และญาติป่วย ยังคงเดินทางไปขอน้ำเหล็กไหลควนเคี่ยม ที่หมู่ 7 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ อย่างเนืองแน่น ตลอดสองข้างทาง เต็มไปด้วยรถยนต์ รถตู้ที่มาจอด ซึ่งทางเจ้าของสวนปาล์ม สวนยางจำนวนหลายแปลง ได้จัดทำเป็นที่จอดรถเก็บในราคาคันละ 40 บาท และได้มีวิน จยย.รับจ้างคอยให้บริการในราคาเที่ยวละ 20 บาท ซึ่งล่าสุดช่วง 10 โมงเช้าที่ผ่านมา มีคนมาขอรับบัตรคิวแล้วกว่า 5 พันคิวแล้ว ซึ่งมีประชาชนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคนที่เดินทางมาขอรับน้ำเหล็กไหล

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้จัดเจ้าหน้าที่เภสัชกรและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเขาพนม เดินทางมาร่วมกับทางฝ่ายปกครองอำเภอเขาพนม เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.ภาสกร สนธิกุล รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ รักษาการ ผกก.สภ.เขาพนม เดินทางมาร่วมกับทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและทาง อบต.เขาดิน เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว โดยได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำจำนวน 24 ขวด ที่ผ่านขั้นตอนการปบลุกเสกจากนายริน รักษ์วงศ์ ผู้ทำพิธีเจ้าของเหล็กไหล

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปในห้องที่จัดทำพิธี ซึ่งพบว่า มีการติดตั้งถังกรองน้ำขนาดใหญ่ และมีระบบสูบน้ำจากถังด้านนอกมายังถังด้านในให้ทำพิธีก่อนที่จะสูบออกไปยังเครื่องกรอกน้ำใส่ขวดก่อนที่จะมอบให้ชาวบ้านที่รับบัตรคิวมาแล้วได้นำกลับไปดื่ม ซึ่งไม่ได้มีการนำเหล็กไหล หรือสารใดๆ ใส่ลงในน้ำ ซึ่งใน 1 ชม.จะสามารถกรอกน้ำได้ 300 ขวด โดยมีทางญาติพี่น้องของนายริน จำนวนกว่า 10 คน มาคอยกรอกน้ำ ตามขั้นตอนต่างๆ ส่วนน้ำที่นำมานั้นเป็นของโรงงานผลิตน้ำดื่มในพื้นที่ ซึ่งจะมาส่งวันละ 500 โหล หรือประมาณ 6,000 ขวด หากไม่พอก็จะจัดส่งมาได้เรื่อยๆ

Advertisement

ด้านนายริน กล่าว่า ตนเองไม่ได้สร้างเรื่องขึ้นมา แต่ที่ทำน้ำเหล็กไหลนั้นเพราะตอนแรกตนทำให้พ่อดื่มเมื่อพ่อหายก็เลยมีคนมาขอให้ทำ ตอนแรกก็ไม่อยากจะทำ แต่คนมาขอก็ต้องทำให้เพราะเป็นครูหมอยา ส่วนน้ำนั้นก็เป็นน้ำของโรงน้ำที่นำมาเพื่อที่จะจำหน่ายให้ชาวบ้านได้มาทำพิธีเพื่อที่จะได้น้ำที่สะอาดจริงๆ ส่วนการที่จะหาผลประโยชน์จากความเชื่อศรัทธาหรือไม่นั้น ต้องไปถามชาวบ้านที่เดินทางมา ตนทำหน้าที่แค่ปลุกเสกให้เท่านั้น ส่วนการที่จะให้หยุดหรือไม่นั้น ต้องอยู่ที่ชาวบ้านว่าจะมาหรือไม่เป็นเรื่องของชาวบ้าน

ส่วนการทำธุรกิจหรือไม่นั้น นายริน กล่าวว่า ตนไม่ได้สนใจว่าจะได้เท่าไหร่ ส่วนการนำไปวิเคราะห์เรื่องเหล็กไหลจริงหรือปลอม นายรินไม่ตอบ

อย่างไรก็ตาม นายริน ยังได้พาเข้าไปชมเหล็กไหลในห้อง ซึ่งได้มาจากบนควนเคี่ยม ซึ่งขณะนี้มีจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นหินก้อนขนาดใหญ่ ที่มีหินสีดำมันวาวเครือบอยู่

Advertisement

ด้าน เภสัชกรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า วันนี้ได้มาเก็บตัวอย่างน้ำที่มีการทำพิธีปลุกเสกจำนวน 24 ขวด เพื่อส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ตว่ามีสารใดปนเปื้อนหรือไม่ เป็นอันตรายต่อผู้ดื่มหรือไม่ แต่จากการดูด้วยสายตาพบว่า มีการตั้งเครื่องกรองน้ำอีกทีในห้องทำพิธีพบว่า เป็นเครื่องกรองน้ำ ที่ทำให้น้ำสะอาด เช่น สี หรือกลิ่นเท่านั้น ไม่ได้ฆ่าเชื้อ แต่ส่วนน้ำที่นำมาทำนั้น เป็นน้ำที่มาจากโรงงานผลิตน้ำดื่มที่ผ่าน อย.มาแล้วซึ่งในส่วนนี้คงต้องรอการตรวจพิสูจน์ ซึ่งจะทราบผลใน 21 วัน

ด้าน พ.ต.อ.ภาสกร สนธิกุล รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ ได้เข้าไปหารือกับทางนายรินและทางญาติ หลังจากพบว่าวันนี้มีผู้ที่เดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยทาง รอง ผบก.ได้สอบถามว่าให้จัดคิวทางออนไลน์ได้หรือไม่ เพื่อที่จะให้รองรับผู้คนให้ทยอยเดินทางมาเป็นรอบอาจจะรอบละ พันคน ซึ่งทางญาติของนายริน รับว่าจะหาแนวทางดู ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นทาง ผบก.ได้ระบุว่าจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูแล และทางครอบครัวนายริน จะต้องหาแนวทางรับผู้ที่เดินทางมาแล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น วันนี้มีคนเป็นลม หากอาการหนักจะทำอย่างไรเป็นต้น

ส่วนการทำพิธีแล้วให้นำไปจัดส่งเป็นจุดนั้นทางญาตินายริน ระบุว่าคงเป็นไปไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องการทำธุรกิจขึ้นมาอีก ซึ่งต่อไปอาจจะกำหนดแค่ 2 พันคิว แต่ในเมื่อชาวบ้านเดินทางมาแล้วก็ต้องทำให้อีก อย่างไรก็ตาม จะได้มีการหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการที่วันนี้มีคนเยอะมากนั้น เพราะวันอังคารที่ผ่านมาหยุดทำพิธีเนื่องจากเป็นวันลอยกระทง และมีข่าวออกไปหลายสื่อทำให้วันนี้ มีคนเดินทางมาเป็นจำนวนมากและอาจจะไม่ได้ทุกคนสำหรับวันนี้

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านที่เดินทางมา ส่วนใหญ่ทราบจากเพื่อนบ้านที่มาขอน้ำแล้วอาการดีขึ้นจากโรคที่เจ็บป่วยอยู่ ทำให้อยากได้เอาไปดื่มบ้าง จึงเดินทางมาในวันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image