ชุมชนอยู่กลางทุ่งนาเมืองเก่า หลายแห่ง จนบัดนี้ นอกจากไม่ลด น้ำยังท่วมสูง 

ชุมชนอยู่กลางทุ่งนาเมืองเก่า หลายแห่ง จนบัดนี้ นอกจากไม่ลด น้ำยังท่วมสูง

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายอำเภอในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นชุมชนอยู่กลางทุ่งนาแก้มลิง ในเวลานี้พบว่ายังมีระดับน้ำท่วมสูงอยู่ โดย จ.พระนครศรีอยุธยาได้รายงานว่าถึงวันนี้ เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีการปล่อยน้ำอยู่ที่ 839 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย น้ำแห้งไปเกือบหมดแล้ว

ขณะนี้คงเหลือเเต่ชุมชนกลางทุ่ง ซึ่งยังประสบปัญหาน้ำท่วมขังในทุ่งนาเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดถึงวันนี้ ยังมีน้ำท่วมอยู่อีก 7 อำเภอ 33 ตำบล 207 หมู่บ้าน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณชุมชนวัดใหม่หนองคต ต.วังพัฒนา อ.บางซ้าย ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เขตรอยต่อของ อ.เสนา และ อ.บางซ้าย ซึ่งพบว่าถนนเส้นทางหลักของชุมชนได้โผล่พ้นน้ำแล้ว แต่สองข้างทาง ซึ่งเป็นทุ่งนา ยังเต็มไปด้วยน้ำท่วมขัง มองดูคล้ายกับทะเลสาบ ตรงผิวถนนพบว่ามีร่องรอยการถูกน้ำท่วมจนชำรุดพังเสียหายหลายจุด

ขณะที่ตรงลานจอดรถ วัดใหม่หนองคต พบว่ามีร่องรอยถูกน้ำท่วม และได้มีการทำความสะอาดแล้ว ส่วนโรงเรียนวัดใหม่หนองคต ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถม ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ แต่บางจุดเริ่มแห้งบ้างแล้ว และพบว่ามีคราบความสกปรก คราบดินโคลนจำนวนมาก รอเวลาที่จะต้องทำความสะอาด แต่คาดว่ากำลังของคุณครูน่าจะมีไม่เพียงพอ จึงขอแจ้งไปยังหน่วยงานอาสาสมัคร จิตสาธารณะ หากหน่วยงานใดสนใจที่จะช่วยเหลือโรงเรียนวัดใหม่หนองคต สามารถเข้ามาช่วยเหลือทำความสะอาดโรงเรียนได้

Advertisement

ส่วนที่ชุมชน ทางด้านทิศเหนือของโรงเรียน พบว่าตรงถนนในบางจุดยังมีน้ำท่วมผิวการจราจรอยู่ และตรงใต้ถุนบ้านของชุมชน พบว่าน้ำยังท่วมขังอยู่ประมาณ 1.50 เมตร

ซึ่งในช่วงที่น้ำท่วมสูงสุด คาดว่าชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้คงมีความยากลำบากในการดำรงชีวิต และการเดินทาง เพราะว่าเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่กลางทุ่ง ห่างจากถนนใหญ่หลายกิโลเมตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image