นราธิวาส – เจ้าของร้านป้าอ้วน รับขนลุก ปลายสายสั่งซื้อกุเลา เสิร์ฟโต๊ะเอเปค ปลื้มส่งต่อความอร่อยให้ผู้นำโลก ดีใจมีออเดอร์รัวๆ ของดีนราธิวาสสร้างชื่อ
หนึ่งในเมนูที่จะได้เป็นอาหารสำหรับเสิร์ฟในงานกาลาดินเนอร์สำหรับผู้นำประเทศเอเปค 2022 คือ “ปลากุเลาเค็มตากใบ” อาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นสูตรลับเฉพาะของชาว อ.ตากใบ โดยเป็นปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นของ จ.นราธิวาส ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือราคาแห่งปลาเค็ม
ปลากุเลาเค็มตากใบจะเดินทางไปรังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษอยู่ในเซตอาหารจานหลัก โดยจะเป็นส่วนผสมของ ซอสราดมัสมั่นเนื้อน่องโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำ จ.สกลนคร และข้าวกล้อง 9 ชนิดอบตะไคร้หอม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่โดดเด่นให้กับเมนูอาหารที่เสิร์ฟให้กับผู้นำเอเปค 2022
โดยปลาทั้งหมดล้วนมาจาก ร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ ร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ตากใบมาอย่างยาวนาน

น.ส.พรจรัส ปฐมศิริกุล เจ้าของร้านปลากุเลาเค็มป้าอ้วนตากใบ เผยว่า ตั้งแต่ได้ฟังข่าวจากวิทยุและจากโทรทัศน์ว่าปลากุเลาเค็มตากใบได้รับเลือกให้เป็นเมนูอาหารสำหรับผู้นำเอเปค ก็รู้สึกดีใจมาก เพราะจะทำให้ปลากุเลาเค็มตากใบเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก
แต่สิ่งที่เหนือความคาดหมายกว่านั้นคือ ทันทีที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างล้นหลามทุกช่องทาง
“เดิมขายได้วันละ 1-2 ตัว หรือประมาณ 800 กรัม-1 กิโลกรัม หรือบางวันขายไม่ได้เลย กลายเป็นรับออเดอร์แทบไม่ทัน ตั้งแต่ 11.00-21.00 น. ขายได้มากกว่า 10 กิโลกรัม และยังมีการสั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่องจนมีมูลค่าการสั่งซื้อมากกว่า 50,000 บาท
“และที่ตื่นเต้นดีใจที่สุด คือเสียงโทรศัพท์สายหนึ่งที่แจ้งว่าโทรมาสั่งซื้อปลากุเลาเค็ม 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม จากบริษัทแห่งหนึ่งเพื่อนำไปจัดทำเมนูอาหารสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมเอเปค ความรู้สึกตอนนั้นคือดีใจมาก ขนลุกไปทั้งตัว เพราะไม่คิดว่าจะได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่และเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของร้านป้าอ้วน
“ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมสนับสนุน และสร้างชื่อให้กับปลากุเลาเค็มตากใบ จาก อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ให้เป็นที่รู้จักระดับโลก กลุ่มผู้ประกอบการปลากุเลาทั้ง 9 กลุ่มของ อ.ตากใบ ที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพที่เป็นมาตรฐานพร้อมที่จะรับออเดอร์ เพื่อส่งต่อความอร่อยของปลากุเลาเค็มตากใบไปถึงทุกครัวเรือนทั่วไทย” น.ส.พรจรัสกล่าว
ทั้งนี้ สำหรับปลากุเลาเค็มตากใบแม้จะมีราคาสูง กิโลกรัมละ 1,700 บาท แต่ก็เป็นเพราะทุกขั้นตอนการผลิตมีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก
ตั้งแต่ใช้ปลากุเลาจากในพื้นที่ ควบคุมเวลาในการตาก ความแห้งของเนื้อปลา และรสชาติที่เค็มกำลังดี ทำให้มีลักษณะเฉพาะ เนื้อปลาจะแห้งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสชาติความเค็มที่กลมกล่อม เมื่อนำมาทอดเนื้อจะฟู และร่วนซุยแทบละลายในปาก
เมนูที่ทำง่ายและการันตีความอร่อยคือ ปลากุเลาเค็มทอด โรยด้วยพริกซอย หอมแดงซอย โรยน้ำตาลเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาวอีกนิดนำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนต้องเติมข้าวอีกหลายจาน หรือหากจะนำไปดัดแปลงเป็น ข้าวผัดปลากุเลาเค็ม คะน้าปลาเค็ม หลนปลากุเลาเค็ม ก็ได้
ทั้งหมดล้วนแล้วมีรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป
ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘โฆษกรบ.’ ยันซื้อปลากุเลาจริง จากตากใบ ด้าน ‘ร้านป้าอ้วน’ ยันอีกเสียง ของแท้แน่นอน
- เชฟชุมพล การันตี เมนูเอเปค ของไทยล้วน ไม่มีของนอก คัดปลากุเลาตากใบ ‘ตุกำลังดี’

