ย้ายไข่เต่ามะเฟืองไปที่ปลอดภัย รอ 55-60 วัน ลืมตาดูโลกรังแรกของปี

ย้ายไข่เต่ามะเฟืองไปที่ปลอดภัย รอ 55-60 วัน ลืมตาดูโลกรังแรกของปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ได้รับแจ้งจาก นายธงชัย สุกแสง ชาวบ้านหมู่ที่ 14 บ้านเขาปิหลาย ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่าพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณชายหาดบางขวัญ ขณะกำลังวางอวนหาปลา บริเวณดังกล่าว เมื่อช่วงเข้ามืดที่ผ่านมา


ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกัน ดร.พรศรี สุทธนารักษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายจักรพันธ์ ม่วงยิ้ม ผอ.ส่วนส่งเสริมสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ลงพื้นที่ติดตามการขุดหาไข่เต่ามะเฟือง โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทางศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน จากการค้นหาประมาณ 20 นาที จึงพบไข่เต่า อยู่ที่ความลึกก้นหลุม 78 ซม. ไข่เต่ามีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5.6 ซม ทั้งหมดจำนวน 118 ฟอง เป็นไข่ดีจำนวน 106 ฟอง ไข่ลมจำนวน 12 ฟอง

ทั้งนี้ เนื่องจากตำแหน่งขึ้นวางไข่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลท่วมถึง จึงได้ทำการย้ายรัง โดยทำคอกกั้น ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าลูกเต่าจะเพาะฟัก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 55-60 วัน

Advertisement

สำหรับฤดูกาลวางไข่ของเต่ามะเฟืองจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี และมีแนวโน้มว่าแม่เต่าตัวนี้จะขึ้นวางไข่อีกครั้ง ในช่วง 9-12 วัน นับจากวันขึ้นวางไข่ จึงต้องมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในพื้นที่ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image