กู้ศพ นทท.ฝรั่งเศส ตกหน้าผาเขาสูงกว่า 4 ชั่วโมงได้แล้ว ท่ามกลางสายฝน

กู้ศพ นทท.ฝรั่งเศส ตกหน้าผาเขาสูงกว่า 4 ชั่วโมงได้แล้ว ท่ามกลางสายฝน

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการค้นหา MR.Gollino Cyrit TlZZlano อายุประมาณ 30 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติฝรั่งเศส พักอยู่ที่เขาสกฮอลิเดย์รีสอร์ท เลขที่ 21 หมู่ 6 ต.คลองสก อ.พนม หายตัวไป 5 วันตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.65 หลังออกไปเดินป่าท่องเที่ยว โดยมีชาวบ้านในพื้นที่พบนำโดรนไปบินบริเวณเขาพันธุรัตน์ นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก กระทั่งโดรนได้ตกหายไปบนภูเขาและได้ขึ้นไปหาจนเกิดอุบัติเหตุตกจากหน้าผาสูงชันมีความสูงจากพื้น 150 เมตรเสียชีวิตติดค้างอยู่ต้นไผ่ในสภาพนอนคว่ำหน้าคาหินหน้าผา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้อำนวยการค้นหาได้ส่งทีมภัยทางสูงขึ้นไปกู้นำศพลงมานั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.ชุดปฏิบัติการกู้ภัย มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ได้ใช้วิธีการโรยตัวจากบนหน้าผาใช้เชือกมัดห่อร่าง MR.Gollino โรยเชือกชักรอกลำเลียงลงมาจากหน้าผาเป็นระยะๆ ด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชันและมีต้นไม้รกทึบ โดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จนถึงพื้นล่างด้านหลังวัดถ้ำพันธุรัตน์ โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายสุเชาว์ ทูโมสิก นายอำเภอพนม ได้บัญชาการเหตุการณ์อยู่ตลอด ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.พนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 และแพทย์เวรโรงพยาบาลพนม ได้ทำการชันสูตรศพเบื้องต้น

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ทีมปฏิบัติการค้นหาจากทุกภาคส่วนได้ช่วยกันจนสามารถพบร่างผู้เสียชีวิตนักท่องเที่ยวจากอุบัติเหตุตกหน้าผาที่ขึ้นไปตามหาโดรนจากสัญญาณ ซึ่งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 ตรวจสอบเพื่อยืนยันตัวบุคคลและมีเพื่อนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของผู้เสียชีวิตเข้ามายืนยันแล้วว่าเป็นบุคคลที่สูญหาย หลังจากนี้จะนำร่างไปส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลเพื่อ ออกใบมรณะบัตรและส่งไปให้แพทย์นิติเวชชันสูตรที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมติดต่อสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยในการจัดการกับร่างผู้เสียชีวิตต่อไป

“จริงๆ ตรงนี้เป็นพื้นที่ชาวบ้านปลูกยางพาราและมีภูเขาอยู่ใกล้กัน ปกติถ้าไม่ใช่คนพื้นที่จะไม่เข้ามาตรงนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวรายนี้นำโดรนมาบินเป็นจุดอับสัญญาณจนเกิดตกและเกิดอุบัติเหตุระหว่างค้นหาโดรน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและทางเราตั้งใจตามค้นหาตั้งแต่มีการแจ้งผู้สูญหายมาตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.65 ต่อเนื่องกันจนมาพบร่างเสียชีวิตแล้ว” นายวิชวุทย์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image