ตรวจเครื่องเล่นเหวี่ยง คนตก กลางงานแสดงสินค้า เจ็บ 5 เหตุ คนดูแล ลืมล็อก แผงกั้น

ตรวจเครื่องเล่นเหวี่ยง คนตก กลางงานแสดงสินค้า เจ็บ 5 เหตุ คนดูแล ลืมล็อก แผงกั้น

 

จากกรณี ผู้ที่เล่นเครื่องเล่นภายในงาน แสดงสินค้าและอาหาร ในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ แล้วเกิดอุบัติเหตุร่วงตกลงมาได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาทางเจ้าที่ของเครื่องเล่นออกมายอมรับในความผิดพลาด ว่าเกิดจากพนักงานที่คุมเครื่อง ลืมล็อกแผงเหล็กเซฟตี้ ทำให้แผงเหล็กเปิดออกขณะเครื่องกำลังเหวี่ยงจนเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว และพร้อมจะรับผิดชอบคนเจ็บทั้งหมด

วันที่ 19 พ.ย.65 นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ นายนรินทร์ หาญชนะ รองนายกเทศมนตรี ต.กระบี่น้อย นำเจ้าหน้าที่กองช่างของเทศบาลฯเข้าตรวจสอบเครื่องเล่นเครซี่ เวฟ ภายในงานฟู๊ด แอนด์ แฟร์ ที่หมู่ 11 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ที่เกิดอุบัติเหตุ เด็กๆ พลัดตกเครื่องเล่น เครซี่เวฟ ภายในได้รับเจ็บ 5 คน เป็นเด็กเยาวชน อายุ 10-15 ปี และผู้ใหญ่อายุ 35 ปี

Advertisement

ผู้จัดงานยอมรับว่า สาเหตุเกิดจากความบกพร่องของผู้ดูแลเครื่องเล่น โดยลืมล็อกกลอน เข็มขัดนิรภัย และตัวล็อกหลัก โดยเครื่องเล่นดังกล่าวมีตัวล็อกความปลอดภัย 3 ชั้น ล็อกกลอน เข็มขัดนิรภัย และตัวล็อกหลัก หากผู้ดูแลเครื่อง ทำการล็อกตัวใดตัวหนึ่ง ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ขณะเกิดเหตุคนดูแลเครื่องเล่น ซึ่งมีด้วยกัน 2 คน แต่อีกคนไปเข้าห้องน้ำ ทำให้มีเพียงคนควบคุมเครื่องยนต์เพียงคนเดียว ทำให้ลืมปิดล็อกฝั่งที่มีผู้เล่นจำนวน 5 คนนั่งอยู่ ส่วนอีกฝั่งที่มีผู้เล่นสองคนนั่งอยู่ได้ทำการล็อกครบทุกตัว

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า ได้มีการขออนุญาตถูกต้อง จากเทศบาลตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ มีการตรวจสอบขั้นตอน ขณะติดตั้งเครื่องและติดตั้งแล้วเสร็จ มีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ได้กำชับผู้จัดงานให้เข้มงวด คนดูแลเครื่องเล่นทุกเครื่องให้เพิ่มความรอบคอบด้านความปลอดภัยก่อนเปิดให้เล่น

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 4 คน เป็นเด็กและเยาวชน โดยคนเจ็บทั้งหมดมาจากครอบครัวเดียวกัน เป็นชาวบ้านในพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

ส่วน น.ส.กิฤติยาวดี ไชยชนะ อายุ 34 ปี ที่เจ็บหนักสุด กระดูกที่ข้อมือ และแขนข้างขวาหัก รวมทั้งกระดูกเชิงกรานหัก จึงต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กระบี่ ต่อ

ขณะที่ พ.ต.ท.ชาติชาย นาคปักษี พนักงาน สอบสวน สภ.เมืองกระบี่ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า หลังจากไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และได้ไปดูผู้ได้รับบาดเจ็บ พบว่าอาการปลอดภัย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว 4 คน เหลือเพียงคนเดียว ยังต้องรักษาตัวที่ รพ.กระบี่ หลังจากนี้จะเรียกทางเจ้าของเครื่องเล่นมาสอบปากคำ และรอใบรับรองจากแพทย์ ก็จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ โดยเบื้องต้นคือกระทำการประมาทเลินเล่อ ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ส่วนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อื่นๆ หรือไม่จะทำการตรวจสอบและหากเข้าข่ายก็ค่อยแจ้งเพิ่มเติมได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image