ชาวบ้านออกหาหอย เจอ ‘มุกสีขาว’ ในหอยหลอดไม้ไผ่ เตรียมส่งพิสูจน์ ใครสนใจก็พร้อมขาย

ชาวบ้านออกหาหอย เจอ ‘มุกสีขาว’ ในหอยหลอดไม้ไผ่ เตรียมส่งพิสูจน์ ใครสนใจก็พร้อมขาย

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อช่าวรายงานว่าได้มีข่าวว่าชาวบ้านไปหาหอยในลำคลองตำมะลัง พบมุกสีขาวในหอยหลอดไม่ไผ่ จึงเดินทางไปพบกับนายมะสอด เตะปูยู หรือ บังเจน อายุ 55 ปี อยู่ที่หมู่ 2 ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งนายมะสอด หรือบังเจน ก็ได้นำไข่มุกสีขาว มาให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมเล่าให้ฟังว่ามุกดังกล่าวเป็นมุกจากหอยหลอดไม้ไผ่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายหอยหลอด แต่ขนาดใหญ่กว่ามาก ซึ่งหอยที่พบมุกนั้นอยู่ในดินโคลนที่มีความลึกกว่า 1 เมตร จึงเก็บไว้จนกระทั่งมาพบในทีวีว่าที่จ.กระบี่พบมุกในหอยมือเสือที่มีสีและขนาดใกล้เคียงกับของตน จึงอยากตรวจสอบว่ามุกที่เจอเป็นมุกแท้หรือไม่ และพร้อมขาย หากมีคนสนใจของประเภทนี้

นายมะสอด เตะปูยู หรือบังเจน กล่าวอีกว่า ตนมีอาชีพทำประมง เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ออกหาหอยในคลองตำมะลัง บริเวณปากคลอง ซึ่งบริเวณดังกล่าวจะมีหอยหลอดยักษ์ ที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าหอยหลอดไม้ไผ่ อยู่มาก โดยหอยดังกล่าวจะมีรูและอยู่ลึกลงไปในดินโคลนประมาณ 1 เมตรเศษ เมื่อเห็นรูหอย ตนจึงใช้มือล้วงไปได้หอยมา 2 ตัว โดยระหว่างหอยทั้ง 2 ตัวมีก้อนกลมขาวๆ ขนาดเท่ากับลูกแก้ว ติดมากับเปลือกหอยทั้ง 2 มุกอยู่ระหว่างกลาง เมื่อตนแกะออกมาดูพบว่าเป็นมุกสีขาวสวย จึงเก็บไว้ โดยหอยทั้ง 2 ตัว ตายไป 1 ตัวและตนก็ไม่แน่ใจว่ามุกเม็ดนั้นออกมาจากหอยตัวไหน ซึ่งเพื่อนๆ ที่ทราบข่าวอยากให้ไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นมุกแท้หรือไม่

และหลังจากตนเห็นข่าวที่ จ.กระบี่ ซึ่งมีลักษณะเหมือนของตนมาก จึงนำออกมาให้สื่อมวลชนดูว่ามุกที่ตนได้มานั้นเหมือนกับมุกจากหอยมือเสือของ จ.กระบี่ แต่ของตนมีขนาดใหญ่กว่า โดยตนจะส่งไปให้ทาง มอ.ตรวจสอบอีกครั้ง หากเป็นมุกแท้ตนก็พร้อมที่จะขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบ หากท่านใดสนใจก็สามารถติดต่อมายังตนเองได้ โดยสามารถโทรมาได้ ที่ บังเจน 09-2412-7797 ตนเองก็พร้อมที่จะขาย

Advertisement

บังเจน ยังกล่าวด้วยวา มุกอันนี้ เวลาที่ถ่ายภาพ ออกมาแต่ละครั้งสีจะต่างกันทุกครั้ง จะมีประกายแวววาวออกมาด้วย หรือบางครั้งเรืองแสง หากจับดู จะมีสะดืออยู่ตรงกลาง และจะไม่กลมเหมือนลูกแก้ว มีน้ำหนักที่หนักกว่าลูกแก้ว ทำให้ตนเองมั่นใจว่า น่าจะเป็นไข่มุกเมโลแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ชัดเจนตนเอง ก็จะส่งพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นมุกเมโลชนิดไหนกันแน่ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image