ขึงตาข่าย ‘หลวงพ่อโสธร’ แล้ว หลังให้ชมช่วงบ่มรักสีดำ เปิดสักการะองค์สีทอง สงกรานต์ปีหน้า
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณภายในพระอุโบสถ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ทางผู้รับจ้างเหมางานบูรณะองค์หลวงพ่อโสธรพร้อมพระหมู่บริวารทั้ง 18 พระองค์ จากสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ได้ทำการขึงตาข่ายลักษณะเป็นม่านพรางตาสีดำล้อมรอบฐานดอกบัวกลางพระอุโบสถหลังใหญ่ เพื่อดำเนินงานในขั้นตอนของการปิดทององค์พระหลวงพ่อโสธร
หลังจากได้ทำการหยุดพักสีจากการลงรักจนเป็นสีดำสนิททั้งองค์มาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็ม ในช่วงที่ผ่านมา และได้มีการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้เข้าชมนิทรรศการในการดำเนินการบูรณะ และชื่นชมรูปลักษณ์ขององค์หลวงพ่อโสธรที่เพิ่งถูกทำการบูรณะใหม่อีกครั้งในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา หลังจากสีอะคริลิคจากการบูรณะครั้งก่อนการเปิดพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2549 ได้มีรอยร้าวแตกร่อน เมื่อช่วงต้นปี 2565

ก่อนที่จะเริ่มทำการบูรณะใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ด้วยการทำความสะอาดและเสริมความแข็งแรงขององค์พระ รวมเวลา 180 วัน และมีกำหนดแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาด้วยงบประมาณ 1,300,000 บาท โดยในช่วงระหว่างการพักรอให้สีแห้งนั้น ทางวัดและผู้มีส่วนร่วมในการบูรณะ ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม นมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อได้ ตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ในรูปโฉมของหลวงพ่อโสธร ที่เป็นองค์สีดำทั้งองค์ดังกล่าว
สอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ภายในพระอุโบสถ ทราบว่า การปิดกั้นขึงตาข่ายพรางตาเพื่อทำการปิดทององค์หลวงพ่อโสธรบนเนื้อรักสีดำในครั้งนี้ ทางช่างผู้ทำการบูรณะได้เริ่มเข้ามาขึงตาข่ายล้อมรอบฐานองค์พระ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วานนี้ (21 พฤศจิกายน) โดยจะทำการปิดกั้นพรางตาข่ายไว้เป็นเวลาประมาณ 6 เดือน และจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้ง ในช่วงงานนมัสการหลวงพ่อโสธรกลางเดือน 5 หรือในช่วงระหว่างเทศกาลสงกรานต์ปีหน้า ที่ประชาชนจะได้พบกับองค์หลวงพ่อโสธรพร้อมพระหมู่บริวาร 18 พระองค์ เป็นเนื้อสีทอง จากการปิดทองคำเปลวในเวลานั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- “หลวงพ่อโสธร” มีรอยกะเทาะแตกออก จนเห็นเนื้อใน กรมศิลฯเร่งตรวจสอบสภาพความเสียหาย
- เผยภาพหาชมยาก 1 เดือนเท่านั้น ‘หลวงพ่อโสธร’ บ่มรัก ก่อนปิดทอง
- แชร์ว่อนภาพ องค์หลวงพ่อโสธร เปลือยเปล่า ในโลกโซเชียล วัดแจงไม่ได้อนุญาต

