กำนันพุก ตรวจตอม่อสะพานบางตาเถร พบผุกร่อน หวั่นถล่ม วอนผู้เกี่ยวข้องซ่อมด่วน

กำนันพุก ตรวจตอม่อสะพานบางตาเถร พบผุกร่อน หวั่นถล่ม วอนผู้เกี่ยวข้องซ่อมด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยพจน์ เกียรติชูสกุล หรือ “กำนันพุก” กำนันคนดัง ต.บางเลน ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอสองพี่น้อง นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ดูสภาพความเสียหายสะพานบางตาเถร ข้ามคลองพระยาบันลือ เส้นทางเชื่อมระหว่างหมู่ 1 ไปยังหมู่ 15 ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี บนถนนสายบางตาเถร-บางยี่หน หรือทางหลวงชนบทเส้น สพ.3048 พบว่า สภาพเสาสะพาน ตอม่อสะพาน คานด้านบน ท้องพื้น และพื้นผิวด้านบนสะพานเกิดความชำรุดเสียหาย เสา ตอม่อ คาน ท้องพื้น ปูนระเบิด แตกร้าวจนแยกออก จำนวนหลายจุด โดยเสาตอม่อใต้น้ำบางต้นขาด พร้อมที่จะเกิดเหตุร้าย ในความไม่ปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน และชาวบ้านผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจรผ่านไปมาบนสะพานบางตาเถร เพื่อข้ามคลองพระยาบันลือในแต่ละวัน

นายปิยพจน์กล่าวว่า ส่วนใหญ่ความเสียหายที่ค่อนข้างมาก สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ อาทิ เสาตอม่อที่รับน้ำหนักโครงสร้าง คาน และท้องพื้นปูนระเบิด แตกร้าว โดยที่รากฐานเสาบางต้นฉีกขาด ด้านนอกมีร่องรอยแตกร้าว ผิวปูนกะเทาะออกมา จนเห็นรอยสึกกร่อนฉีกขาด ซึ่งไม่มีความมั่นคง สำหรับรากฐานที่รับน้ำหนักของตัวสะพาน โดยเสาเกือบทุกต้นนั้นยังพบว่า ผุกร่อนค่อนข้างหนัก จนถึงหนักมาก หากรถบรรทุก 10 ล้อ ที่บรรทุกน้ำหนักเกิน และรถพ่วง 18 ล้อ ยังคงวิ่งสัญจรผ่านไปมา เกิดการสั่นสะเทือน ส่งผลให้เสาตอม่อสะพานทรุดตัวลง จนเกิดการบิดตัวของโครงสร้าง คาดว่าอีกไม่นานน่าจะพังถล่มลงมาได้

สะพานแห่งนี้เป็นของกรมทางหลวงชนบท สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 ชาวบ้านใช้งานสัญจรกันมานานเกือบ 40 ปีแล้ว ที่ผ่านมามีหน่วยงานราชการ พร้อมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบ โดยทราบเรื่อง และปัญหาถึงความเสียหายของสะพานเป็นอย่างดี ผ่านไป 5-6 ปี ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ขณะเดียวกันผู้อำนวยการทางหลวงชนบท นำป้ายเตือน “ระวังสะพานชำรุด” มาติดตั้งบริเวณสะพาน มีคำสั่งประกาศห้ามรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ขึ้นไป และรถที่มีน้ำหนักเกิน 25 ตัน ห้ามผ่านโดยเด็ดขาด ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงอื่นแทน

Advertisement

“ส่วนการซ่อมแซมนั้นไม่ทราบว่า จะมีเมื่อไหร่ ทุกวันนี้ก็ยังพบเห็นรถพ่วง 18 ล้อ และรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ น้ำหนักเกินวิ่งขึ้นสะพานอยู่เป็นจำนวนมากทุกวัน ไม่ยอมเลี่ยงวิ่งอ้อมไปใช้เส้นทางอื่น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง และเสาตอม่อสะพานจนพังถล่มลงมาในที่สุด ทั้งที่สะพานดังกล่าวอยู่หน้า สภ.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง ไม่มีหน่วยงานรัฐใดเข้ามาแก้ไข ซ่อมแซมสภาพที่ผุพัง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน สร้างความสบายใจกับชาวบ้าน และผู้คนในท้องถิ่นที่ต้องใช้สะพานบางตาเถรข้ามคลองพระยาบันลือ ในการสัญจรผ่านไปมากันทุกวัน ด้วยความหวาดระแวง ไม่รู้ว่าสะพานจะพังถล่มลงมาเมื่อไหร่ จึงอยากฝากผู้ที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้ามาซ่อมสะพานโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image