บ.น้ำดิบยักษ์ ร้อง ‘ผู้ว่าฯ-ศูนย์ดำรงธรรมชลบุรี จี้ตรวจสอบมือดีลอบขุดดินเปลี่ยนทางน้ำลำห้วยสาธารณะ

บ.น้ำดิบยักษ์ ร้อง ‘ผู้ว่าฯ-ศูนย์ดำรงธรรมชลบุรี จี้ตรวจสอบมือดีลอบขุดดินเปลี่ยนทางน้ำลำห้วยสาธารณะ

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปัญญา บุญญาภิวัฒน์ และนายดำรง ประทีป ณ ถลาง กรรมการบริษัท ธัญธาราชัย จำกัด ได้หนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี, และองค์การบริหารส่วนตำบาล (อบต.) มาบไผ่ เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีมีผู้ขุดดินเปลี่ยนร่องน้ำคลองห้วยยางในตำบลมาบไผ่ อ.บ้านบึง กระทบต่อการใช้ประโยชน์ลำห้วยสาธารณะ พร้อมส่งมอบภาพรถแบ๊กโฮกำลังขุดดินเป็นหลักฐานด้วย โดยเนื้อหาระบุว่า บริษัท ธัญธาราชัยฯ เป็นเจ้าของที่ดินโฉนดเลขที่ 54431 ตั้งอยู่ ต.มาบไผ่ อ.บ้านบึง และที่ดินโฉนดเลขที่ 39472 ต.มาบไผ่ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท โมเดิร์น ชินเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งอยู่ติดกัน ที่ดินทั้ง 2 แปลงมีน้ำจากคลองห้วยยางคั่นกลางไหลผ่าน เชื่อว่าลำห้วยสาธารณะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากว่า 10 ปี คนในชุมชนและส่วนท้องถิ่นใช้อุปโภคบริโภคเป็นประโยชน์สาธารณะ ต่อมามีบุคคลภายนอกนำรถไถดินเข้าไปขุดดิน และปรับสภาพหน้าดินบริเวณร่องลำห้วยที่ไหลผ่านแนวเขตที่ดินทั้ง 2 แปลง ทำให้น้ำที่ไหลมาจากคลองห้วยยางเปลี่ยนทิศทาง ไหลเข้าสู่ที่ดินของบริษัทโมเดิร์นฯ

“การกระทำดังกล่าว ทำให้เกิดความเสียหายและเสื่อมประโยชน์ใช้สอยแก่ที่ดินของบริษัท รวมทั้งจะกระทบต่อประชาชนที่อาศัยบริเวณโดยรอบ ดังนั้นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และสาธารณะในการใช้น้ำจากลำห้วย บริษัทจึงขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการขุดดินว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร เพื่อให้ อบต.มาบไผ่ได้บรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน และดำเนินการอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

สำหรับบริษัท ธัญธาราชัยฯ และบริษัท โมเดิร์น ชินเนอร์ยี่ฯ ประกอบกิจการการจัดหาน้ำและจ่ายน้ำสำหรับใช้ในครัวเรือนและอุตสาหกรรมผ่านระบบประปา และได้สิทธิสัมปทานแหล่งน้ำเพื่อผลิตน้ำดิบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image