ปิดต่อเนื่อง สถานบำบัดผู้ติดยาเสพติด ต.ห้วยน้ำขาว หลังพบผู้ป่วยไข้กาฬหลังแอ่น 3 ราย เสียชีวิตแล้ว 1

ปิดต่อเนื่อง สถานบำบัดผู้ติดยาเสพติด ต.ห้วยน้ำขาว หลังพบผู้ป่วยไข้กาฬหลังแอ่น 3 ราย เสียชีวิตแล้ว 1

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สถานีตำรวจภูธรคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ร่วมกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน ยังคงตั้งจุดตรวจบริเวณทางเข้า โรงเรียนปอเนาะบ้านควนใต้ ตำบลห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นสถานบำบัดผู้ติดยาเสพติด ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าออกพื้นที่อย่างเด็ดขาด หลังจากพบผู้ป่วยเป็นไข้กาฬหลังแอ่น เสียชีวิตแล้ว 1 คน

นายแพทย์สินชัย รองเดช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระบี่ เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลคลองท่อม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลตรวจพบเป็นไข้กาฬหลังแอ่น ต่อมาวันที่ 21 พฤศจิกายน 65 มีผู้ป่วยมีอาการต้องสงสัย จำนวน 5 คน เข้ารับการรักษา ตรวจพบเชื้อไข้กาฬหลังแอ่น 2 ราย ขณะนี้ยังคงรักษาในสถานพยาบาล

ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.กระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ เข้าคัดกรองผู้ป่วยสงสัย จำนวน 25 ราย ส่งตรวจเชื้อที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดภูเก็ต ผลตรวจออกมามีอาการเสี่ยง 8 รายที่มีการก่อเชื้อ จึงได้ตรวจเลือดส่งไปตรวจหาเชื้อไข้กาฬหลังแอ่นที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กทม. จึงแยกผู้ที่สัมผัสเชื้อออกมาดูแลเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ ทำการเก็บสารคัดหลั่ง ตรวจหาเชื้อผู้บำบัด รวมจำนวนกว่า 400 คน พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อ แนะนำในการป้องกันโรค โดยการให้สวมหน้ากากอนามัย ความสะอาด และลดความแออัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น และปิดสถานที่ก่อโรค 20 วัน ห้ามบุคคลเข้าออกเด็ดขาด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image