สลด! หนุ่มเสพยาจนป่วยจิต ทุบเจดีย์อัฐิลักโกศในวัด อ้างเป็นกระดูกพระพุทธเจ้า ก่อนใส่ปากเคี้ยวโชว์

สลด! หนุ่มเสพยาจนป่วยจิต ทุบเจดีย์อัฐิลักโกศในวัด อ้างเป็นกระดูกพระพุทธเจ้า ก่อนใส่ปากเคี้ยวโชว์

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพมีคนร้ายเข้ามาทุบธาตุบรรจุโกศเถ้าอัฐิ บริเวณรั้ววัด พร้อมกับเขียนข้อความ ระบุว่า “ตรวจสอบความเสียหายตามธาตุใส่กระดูกต่างๆ หลังจากผู้ร้ายบุกโจรกรรมขโมยโกศเก็บกระดูก เลือกเอาเฉพาะทองแดงและทองเหลือง เทกระดูกเกลื่อนหน้าธาตุ ณ วัดน้อยศรีมงคล”

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบพระสิริณภัชร์ สิริธโร พระวัดน้อยศรีมงคล จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นผู้โพสต์เหตุคนร้ายลอบเข้ามาทุบธาตุลักโกศ โดยพระสิริณภัชร์เล่าว่า เมื่อ 2 วันก่อน มีเหตุคนร้ายเข้ามาทุบธาตุ เพื่อลักโกศทองเหลือง ทองแดง ตามแนวรั้ววัด และได้เทอัฐิที่ลูกหลานใส่ในโกศไว้กราบไหว้ทิ้ง ซึ่งอาตมา มาตรวจสอบธาตุของปู่ย่าตายายญาติพี่น้องของอาตมา จำนวน 3 องค์ที่ตั้งอยู่รั้ววัดด้านหลังกุฏิของอาตมา พบว่าช่องใส่โกศของญาติถูกทุบแตก โกศทองเหลือง ทองแดงที่บรรจุอัฐิของปู่ย่าตายายหายไป เหลือแต่โกศที่เป็นพลาสติกสีทองและสีเงิน แต่อัฐิบรรจุอยู่ภายในโกศหายไป

บุคคลที่อาตมาสงสัย คือ นายสก๊อต ชาวบ้านแสงสว่าง มีบ้านอยู่หน้าวัด แต่มีพฤติกรรมเสพยาบ้าจนพูดจาไม่รู้เรื่อง มีนิสัยลักเล็กขโมยน้อย และเคยขึ้นมางัดกุฏิของอาตมา ลักนาฬิกาข้อมือ พระเครื่องประมาณ 20 องค์ นำไปเร่ขาย และเคยเข้ามาลักหม้อของวัดไปขายด้วย คาดว่าจะทุบธาตุเพื่อลักโกศไปขายหาเงินเสพยา อาตมารู้สึกสงสารชาวบ้านที่ไม่มีอัฐิของบรรพบุรุษและญาติไว้สำหรับทำพิธีในวันสำคัญของชาวอีสาน เช่น สงกรานต์ วันปีใหม่ บุญข้าวสาก ซึ่งอาตมาได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านแล้ว

Advertisement

ด้านนายคำหมาย ศิริพร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านแสงสว่าง หมู่ 1 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากพระสิริณภัชร์ สิริธโร ว่ามีคนร้ายมาทุบธาตุบรรจุอัฐิเพื่อลักโกศทองเหลือง ทองแดง โดยได้เทอัฐิผู้ตายทิ้ง ซึ่งมีชาวบ้านพบเห็นนายสก๊อต ซึ่งเป็นชาวบ้านมีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจนมีอาการทางจิตเวช นำกระดูกคนตายไปให้ชาวบ้าน จนทำให้ทราบว่าผู้ก่อเหตุคือนายสก๊อต แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นผู้ป่วยจิตเวช ยังไม่ถึงขั้นทำร้ายใคร แต่มีนิสัยลักเล็กขโมยน้อย ได้แต่บอกพ่อแม่ให้ดูแลลูก และผู้ใหญ่บ้านทำได้เพียงประกาศเสียงตามสายแจ้งให้ชาวบ้านระมัดระวัง ช่วยกันดูแลทรัพย์สินในบ้าน และโกศของบรรพบุรุษตัวเอง อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยนำตัวไปบำบัดรักษา

ด้านนางฐิติพร อายุ 50 ปี ผู้เป็นแม่นายสก๊อต อายุ 33 ปี เปิดเผยว่า ตนมีลูก 3 คน นายสก๊อตเป็นลูกคนโต เคยไปเป็นทหารเกณฑ์ 2 ปี เมื่อปลดประจำการออกมาก็เสพยาบ้า โดยมีเพื่อนในหมู่บ้าน 3-4 คน จับกลุ่มเสพยาปี 2557 จนมีอาการหลอน เคยนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กทม. โรงพยาบาลจิตเวช จ.ขอนแก่น และโรงพยาบาล จ.เลย กินยารักษาอาการไม่เคยขาด แต่พอกลับมาบ้านได้ไม่นานก็หวนกลับไปเสพยาอีก ทำให้อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ ต้องคอยระวังไม่ให้อาละวาดและทำร้ายคน

“ไม่รู้ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะหมอบอกว่าลูกป่วยเป็นจิตเวชแล้ว รักษาไม่หาย ตื่นเช้ามาก็ขอแต่เงิน คิดว่าน่าจะเอาไปซื้อยาบ้ามาเสพ ถ้าไม่ให้ก็จะอาละวาด ด่าพ่อแม่ด้วยถ้อยคำหยาบคาย หนักเข้าขโมยสิ่งของภายในบ้านและบ้านญาติไปขายเพื่อหาเงินซื้อยาบ้าเสพ พวกดิฉันต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ทั้งสงสารลูก ทั้งอายคนในหมู่บ้านว่าลูกเสพยาจนบ้า วันก่อนลูกก็นำกระดูกมาให้ บอกว่าเป็นกระดูกพระพุทธเจ้า ดิฉันก็ต้องรีบรับเอา เพราะถ้าเราไม่รับหรือโต้แย้ง ก็จะทำให้อาละวาดด่าทอ และเห็นลูกเคี้ยวกินกระดูกด้วย ดิฉันอยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยนำตัวลูกชายไปบำบัดรักษาด้วย โดยยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง” นางฐิติพรเล่าทั้งน้ำตา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image