นายกนากลาง เตรียมตั้ง กก.สอบ เสียใจวิศวกรโยธาดับ ยกเทียบ สืบ นาคะเสถียร

นายกนากลาง เตรียมตั้ง กก.สอบ เสียใจวิศวกรโยธาดับ ยกเทียบ สืบ นาคะเสถียร

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่เทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรีตำบลนากลาง เปิดเผยว่า ผมเคยพบตัวเขา ตั้งแต่มาอยู่ขึ้นมาประชุมประมาณ 3 ครั้ง นอกจากนั้นก็เป็นการพบกันแบบคนในสำนักงานเจอกัน ไม่ค่อยมีข้อมูลส่วนตัว ก็เห็นเป็นคนเงียบๆ เพราะว่าช่างโดยทั่วไปก็จะมีเพื่อนฝูงเป็นคนสรวลเสเฮฮา ตั้งวงคุยกัน แต่เห็นเขาเป็นคนเงียบๆ หรืออาจจะมาใหม่ หรือเขาอาจจะมีพื้นฐานมาอย่างนั้นก็ได้ ส่วนเรื่องปัญหาที่ขอพูดในการเสียชีวิตนั้น ก่อนนั้นไม่ได้ทราบมาก่อน มาทราบหลังจากเขาเสียชีวิตแล้ว ส่วนเรื่องปัญหาของเขาก็ไม่เคยรู้ระแคะระคายมาก่อน ทราบแต่ว่าเขามาปรึกษางานเท่านั้น เขามารับราชการใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยเรื่องระเบียบ วิธีการขั้นตอนประกอบในการปฏิบัติงาน

“ในส่วนตัวเรื่องนี้ ตนเองเป็นคนศึกษาเรื่องทุจริต ซึ่งมันเป็นปัญหาเร่งด่วนของระบบราชการไทย จนชีวิตผมนี่จะเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมทั้งระบบ ผมเป็นคนไม่มี หจก. ไม่มีร้านวัสดุ และก็ไม่ถนัดเลย ไม่มีความมุ่งหมายมารับงาน แม้แต่นอมินี”

“ดังนั้นน้องเขากับผม มีแนวความคิดเดียวกัน อยากเห็นสังคมที่ดีงาม ซึ่งมันเป็นปัญหาใหญ่ เป็นวาระแห่งชาติเลย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเงื่อนไขสำหรับผมถือว่าจะเป็นจุดหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคม ปัญหาเหล่านี้ที่เอาชีวิตเข้าแลก เหมือนกรณีที่นักอนุรักษ์ท่านหนึ่ง ที่แลกชีวิตให้เป็นอุทาหรณ์ คือ สืบ นาคะเสถียร เป็นปรากฏการณ์ที่เขาเอาชีวิตเข้าแลก เรื่องนี้เป็นปัญหาหลักของสังคมไทย เป็นปัญหาหลักที่รองจากปัญหาทางการเมือง ซึ่งผมมาเป็นนายก ก็ตั้งใจเห็นปัญหาเหล่านี้ อยู่ว่าเห็นปัญหาหลักเหล่านี้แล้วจะแก้อย่างไร หมายถึงว่า ผลักดันระดับประเทศ ที่จะแก้อย่างไร”

Advertisement

ส่วนเรื่องการตั้งกรรมการตรวจสอบในเรื่องนี้ นายทวีศักดิ์กล่าวว่า ในเรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบทางการเมืองหรือความรับผิดชอบตามหน้าที่กฎหมาย ตั้งกรรมการสอบตามขั้นตอนวิธีการ แต่ผมจะทำมากกว่านั้น อาศัยเงื่อนไขนี้ให้เป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมด้วย ดีแล้วที่เหตุมาเกิดที่เทศบาลตำบลนากลาง เพราะว่าผมมีแนวความคิดนี้อยู่แล้ว ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาวาระแห่งชาติ เหมือนปัญหายาเสพติด สิ่งเหล่านี้ทำอย่างไรจะไม่ให้มันมี ไม่ให้สภาพอย่างนี้เกิดขึ้น นอกจากเป็นภาระหน้าที่แล้วยังเป็นภารกิจของผมเอง

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่าสิ่งที่ผู้เสียชีวิตเขียนนั้นมีมูลไหม นายกเทศมนตรีกล่าวว่า สิ่งเหล่านี้ในสังคมไทยมีจริง แต่มันมีความจริง กับข้อเท็จจริง คือเฉพาะที่เขากล่าวถึง ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่ปัญหาทุจริตมันเป็นความจริงในสังคมไทย ผมจะอาศัยเอาเงื่อนไขนี้ในการปฏิบัติธรรม เพราะว่าตัวผมเองก็อยู่ในเครือข่ายนี้เหมือนกัน ดีแล้วที่มากล่าวถึงผม ผมก็จะเอาเงื่อนไขนี้อธิบายสังคมไทย ชี้แจงต่อสังคม ปัญหานี้เป็นปัญหาเร่งด่วนต้องเร่งแก้ไขคอร์รัปชั่นเป็นเรื่องของระบบ เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ไข และถือว่าเป็นภารกิจหนึ่งที่ต้องทำ

“ส่วนในวันนี้ ในช่วงภาคบ่ายตัวเองพร้อมคณะเจ้าหน้าที่จะได้เดินทางไปร่วมงาน พิธีฌาปนกิจของผู้เสียชีวิต ไปช่วยเท่าที่เราพอช่วยได้ ซึ่งจริงๆ แล้วตั้งใจจะไปตั้งแต่เมื่อวาน แต่ว่าวันนี้ถือว่าเป็นวันส่งน้อง เมื่อวานได้ให้ตัวแทนไปเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม การสูญเสียน้องวิศกรคนนี้ ถือว่าเป็นการสูญเสียบุคลากรของชาติที่สำคัญ พึ่งมาทำงานใหม่ๆ ได้เสียชีวิต เพื่อที่จะได้ชี้ให้คนได้เห็นในปัญหา ผมเสียดายที่เขาเสียชีวิต เขาน่าจะรอฟังความจริงบางด้านที่เขายังไม่ทราบ วันนี้ไปคืออยากไปพบกับแม่พ่อเขา อยากบอกว่าผมมีจุดยืน มีแนวทาง” นายทวีศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image