แก๊งคอลยังระบาด ‘ผกก.เชียงคำ’ แฉกลโกง จนท.ทิพย์หลอกกดลิงก์ สูญเงินเฉียดล้าน

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ พะเยา

ผกก.เชียงคำ ออกโรงเตือนแก๊งคอลเซ็นเตอร์สวมรอยสรรพากรปลอม พบรายล่าสุดถูกตกเป็นเหยื่อสูญเงินเกือบล้าน

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใน สภ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้มีผู้เสียหายรายหนึ่งซึ่งเป็นคนในพื้นที่ อ.เชียงคำ ได้เข้าพบต่อพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรปลอมนี้ ดูดเงินในบัญชีหายไปจำนวน 7 แสนกว่าบาท

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ ได้กล่าวว่า จากช่วงก่อนที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เคยใช้รูปแบบการหลอกโดยการแฮกข้อมูลมือถือแล้วนำรูปของเจ้าของโทรศัพท์มาโพสต์ประจานหรือใช้เบอร์ในมือถือติดต่อเบอร์ต่างๆ อ้างว่า ผู้ชายคนนั้นได้ติดเงินเป็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งทำให้หลายคนหลงเชื่อและโอนเงินไปแล้วหลายครั้ง

ล่าสุดพบว่าแก๊งนี้ได้พัฒนาตัวเองไปอีกขั้นโดยปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ราชการหน่วยงานต่างๆ ถึงขั้นปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกรมสรรพากรโทรศัพท์มาหลอกเหยื่อมาแล้วหลายราย

ซึ่งพฤติกรรมจะใช้วิธีการสุ่มเบอร์โทรศัพท์หรือเหยื่อที่คาดว่าเคยถูกหลอกมาแล้วรวมทั้งใช้วิธีพูดหว่านล้อมให้ผู้เสียหายหลงเชื่อในเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่ายังใช้อยู่หรือไม่ อ้างว่ามีการเรียกจัดเก็บภาษีในการใช้บัตรเหล่านี้ ทำให้ผู้เสียหายต่างกลัวว่าจะเสียภาษีมาก

Advertisement

จึงได้มีการพูดคุยจนกระทั่งแก๊งนี้จะส่งลิงก์ของสำนักงานสรรพากรปลอมมาให้ผู้เสียหาย อีกทั้งบอกให้ผู้เสียหายกดลิงก์เข้าไปเพื่อทำการตรวจสอบในระบบ และหลังจากนั้นโทรศัพท์จะถูกล็อกจนผู้เสียหายไม่สามารถทำอะไรกับโทรศัพท์ได้ ซึ่งแก๊งนี้จะใช้โปรแกรมควบคุมโทรศัพท์จากทางไกล ก่อนที่เงินในบัญชีจะถูกดูดไปจนหมด

อย่างรายล่าสุดนี้ก็เช่นกันซึ่งสูญเงินในบัญชีไปเกือบ 8 แสนบาทอีกทั้งไม่รู้บัญชีปลายทางด้วยว่าถูกดูดเข้าบัญชีของใครทำให้ตำรวจทำงานลำบากมากขึ้นด้วย

พ.ต.อ.เฉลิมชาติยังกล่าวต่ออีกว่า ผู้เสียหายรายนี้พบว่าเป็นคนในพื้นที่ อ.เชียงคำ ด้วยการพูดหว่านล้อมและพูดจูงใจทำให้หลงเชื่ออย่างง่ายดาย ซึ่งคดีที่เกิดขึ้นนี้ภายในระยะเวลา 3 เดือนเกิดมาแล้วทั้งหมด 3 คดีมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่าหลักแสน

ทั้งนี้ตนจึงอยากฝากเตือนประชาชนทุกคนว่า เวลามีเบอร์แปลกหรือระบบอัตโนมัติโทรเข้ามาหากตัวเองคิดว่าไม่เคยทำอะไรผิดหรือการกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดความไม่สบายใจต่อคนอื่นก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับโทรศัพท์เบอร์แปลกหรือไลน์แปลกๆ ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองต้องถูกหลอกอย่างง่ายดาย

ในส่วนของคดีที่เกิดขึ้นนั้นในเวลานี้ตนก็ได้กำชับให้ทางพนักงานสอบสวนทำงานอย่างรัดกุมเพื่อหาผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image