ชาวนาระทม ฝนถล่มข้าวเปลือกจน ‘รากงอก’ จะขายหรือเก็บก็ไม่ได้ ต้องหว่านให้ไก่กิน

ชาวนาระทมหลังข้าวเปลือกที่ลานตาก ถูกฝนหลงฤดูถล่มใส่จนรากงอก ไม่สามารถนำออกขายหรือเก็บใส่ยุ้งฉางได้

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกหลงฤดูตกกระหน่ำแทบทุกวันในเขตพื้นที่ ของ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้สร้างผลกระทบและความเดือดร้อนทุกข์ระทมให้แก่เกษตรกรชาวนาในหลายหมู่บ้านของเขตพื้นที่ ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง

โดยเฉพาะทำให้ข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวผลผลิตมาตากไว้ตามลานโล่งแจ้งในหมู่บ้าน เพื่อหวังลดความชื้นก่อนนำไปขาย หรือเก็บใส่ยุ้งฉางรอราคาสูงขึ้นและบางส่วนเก็บไว้กินเอง กลับต้องมาถูกฝนตกใส่จนเปียกชื้น เนื่องจากเกษตรกรเก็บไม่ทัน

จนทำให้ข้าวเปลือกเปียกชื้นหลังแช่น้ำหรือถูกความชื้น โดยบางส่วนถึงกับรากงอก ไม่สามารถนำไปขายได้ จำเป็นต้องคัดแยกออกจากกองข้าวเปลือก เพื่อนำไปใช้เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่แทน ดีกว่านำไปทิ้ง

น.ส.ศิรินภา อายุ 54 ปี ชาว อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เล่าว่า ข้าวเปลือกที่ตากไว้ทุกปีปกติตากแค่ 3 แดดหรือ 3 วัน ก็สามารถเก็บขึ้นฉางได้ เพื่อเอาไว้กินหรือเตรียมนำออกขาย แต่ปรากฏว่าช่วงนี้มีฝนตกชุก ทำให้ข้าวที่ลานตากไว้หลายวันเกิดรากงอก

Advertisement

ที่ผ่านมานำข้าวเปลือกออกตากมา 6 วัน พอมีแดดออกตอนไหนก็เอาข้าวออกตากตอนนั้น ฝนตกตอนไหนก็วิ่งเก็บกันตอนนั้น บางครั้งเก็บไม่ทันทำให้ข้าวเปลือกแช่น้ำฝน เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง 4 ครั้ง

แต่ตอนนี้ต้องเก็บหรือเลือกข้าวเปลือกที่งอกออกมาไว้ให้ไก่กิน ไม่รู้จะทำยังไงแล้วเพราะเสียหายไปแล้วจำเป็นต้องเอาไปหว่านให้ไก่กิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image