จากปาก รด.ปี 1 เล่าฝึกหนัก 3 วัน ถูกลงโทษจนเดินไม่ได้ กล้ามเนื้อสลาย-ไตวายเฉียบพลัน

จากปาก รด.ปี 1 เล่าไทม์ไลน์ฝึกหนัก 3 วัน ถูกลงโทษจนเดินไม่ได้ กล้ามเนื้อสลาย-ไตวายเฉียบพลัน แม่ทัพภาค 4 สั่งเร่งหาข้อเท็จจริง 

สำหรับกรณีเฟซบุ๊กชื่อ ซารีมัน มะยูโซะ ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนว่า “เรียน รด.ปี 1 นราธิวาส ฝึกจนเด็กเข้า รพ.หลายคน คุ้มมั้ย ตัวชี้วัดคุณไม่ผ่านนะ แบบนี้สาเหตุเกิดขึ้นได้จากการขาดน้ำอย่างรุนแรง มีภาวะกล้ามเนื้อสลาย ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้มร้ายแรง พี่เลี้ยง ประจำโรงเรียน ปิดสายรับโทรศัพท์” เหมือนลักษณะระบายความในใจคนภายในครอบครัวไปรับการฝึก รด.

อ่าน : หาม นศท. ส่งรพ. 17 คน หลังฝึกหนัก พ่อเผยขาดน้ำรุนแรง แม่ทัพภาค 4 สั่งสอบด่วน!

จากการเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ หลังทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับนักเรียนที่รับการฝึก รด.ชั้นปีที่ 1 โดยใช้โรงเรียนนราธิวาสเป็นศูนย์ฝึก เมื่อถึงโรงพยาบาลพบว่ามีนักเรียนที่เข้ารับการฝึก รด.ชั้นปีที่ 1 เข้ารับการรักษา จำนวน 17 คน แยกนอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกนวมินทร์ 1 คน ตึกกัญญารัตน์ 4 คน และห้องไตเทียม ซึ่งกำลังฟอกไตอยู่ 6 คน และนอนรักษาตัวที่ห้องต่างๆ

Advertisement

และจากการเดินทางไปตรวจสอบในครั้งนี้บังเอิญพบกับเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.46 และคณะ กำลังเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการทยอยสอบถามปากคำกับนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งกำลังนอนรักษาตัวอยู่ จำนวน 17 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ต้องทำการฟอกไต หรือล้างไต จำนวน 6 ราย โดยแพทย์ระบุสาเหตุเกิดจากการฝึกโดยที่ร่างกายเด็กไม่มีความพร้อม และสภาพอากาศที่ร้อน รวมไปถึงการขาดน้ำ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว

โดย นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ต่อหน้ามารดาที่เฝ้าดูแลอาการว่า หลังเข้ารับการฝึกจะเดินไม่ได้ เนื่องจากถูกทำโทษ มารดาซึ่งยืนอยู่ข้างเตียงลูกชายที่นอนป่วยอยู่ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ตอนแรกตนก็ไม่ได้คิดอะไร ยังบอกกับลูกชายว่า อาจจะเพราะแรกๆ ร่างกายไม่พร้อม ซึ่งอาจจะเกิดการปวดเมื่อยได้ แต่เพื่อความสบายใจจึงได้พาลูกชายไปพบแพทย์ พบว่าไม่ใช่เป็นอาการเมื่อยตามปกติจากการฝึก

ขณะที่ นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 อีก 1 ราย ขอสงวนชื่อและนามสกุล เปิดเผยว่า เริ่มเจ็บป่วยหลังจากที่ได้รับการฝึก 5 วัน เริ่มแรกปัสสาวะจะออกเป็นสีเข้มๆ หลังจากกินน้ำก็หายเป็นปกติ มาอีกวันหนึ่งก็ต้องแอดมิตโรงพยาบาล หมอบอกว่ากล้ามเนื้อสลาย โดยหมอรักษาด้วยการให้น้ำเกลือและทานยา

Advertisement

แหล่งข่าวจาก เจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปกติในที่ปีที่ผ่านมา นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ต้องมีการตรวจสอบร่างกายถึงความพร้อมในการรับการฝึก แต่เนื่องจากยังมีเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่ ปีนี้จึงยกเลิกการตรวจสอบร่างกายของศึกษาวิชาทหาร จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นักศึกษาวิชาทหารเกิดล้มป่วยขึ้นมาในครั้งนี้

ด้านแหล่งข่าวรายหนึ่งซึ่งเป็น ผู้ปกครองของนักศึกษาวิชาทหาร เปิดเผยในทางลับว่า ได้มีครูคนหนึ่งของโรงเรียนนราธิวาส ที่เจ้าหน้าที่ทหารใช้สถานที่โรงเรียนนราธิวาสเป็นศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เข้าไปสอบถามถึงการฝึกที่ดูแล้วน่าจะลดหย่อนความเข้มงวดในการฝึกกับเด็ก แต่ครูฝึกกลับพูดว่าไม่ใช่หน้าที่ของครู

ด้าน นายประทุม เพชรนิล ผู้ปกครองนักศึกษาวิชาทหารรายหนึ่ง ได้เปิดเผยด้วยหน้าตาเศร้าหมองคล้ายจะร้องไห้ว่า ลูกชายฟอกไตมา 2 ครั้งแล้ว จากการไปเรียน นศท. เพิ่งเรียนได้ 3 วัน วันที่ 3 ลูกไม่มีแรง ก็พามาโรงพยาบาลตั้งแต่เช้าของวันที่ 29 พ.ย.65 มาด้วยอาการปวดท้อง ปัสสาวะไม่ออก และมีสีเข้มมาก ขาและเท้าเกร็งก็เลยพามาโรงพยาบาล หมอบอกว่าไตวายเฉียบพลัน วันนี้ครั้งที่ 2 เมื่อวานครั้งที่หนึ่งยังไม่ดีขึ้นเลย อาการไม่ดีขึ้นเลย หลังจากฟอกไต กินแล้วอาเจียนออกจนหมด

จากการติดต่อทางโทรศัพท์ไปยัง พล.ท.ศานติ ศกุลตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ตอบว่า จะเร่งตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อนำมาแก้ไขและปรับปรุงด้านการฝึก รวมทั้งจะพิจารณาข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุด โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าฯนราธิวาส พร้อมด้วย นางสุบิน จริตงาม รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส สมาคมแม่บ้านมหาดไทย เยี่ยมให้กำลังใจและมอบกระเช้าให้แก่นักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) สังกัด สพม.นราธิวาส ที่ได้รับบาดเจ็บจากการฝึกวิชาทหาร จำนวน 17 ราย ซึ่งนักเรียนทุกคนได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิดและอาการปลอดภัยทุกคน

โดยแพทย์ระบุสาเหตุเกิดจากการฝึกโดยที่ร่างกายนักเรียนไม่มีความพร้อม และสภาพอากาศที่ร้อน รวมถึงขาดน้ำ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯนราธิวาสได้พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

อ่านข่าว : 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image