ร้านหมูกระทะ ชลบุรี ยังเปิดปกติ หลัง ‘ปศุสัตว์’ บุกโรงงานแปรรูป ปนเปื้อนฟอร์มาลิน

ร้านหมูกระทะ ชลบุรี ยังเปิดปกติ หลัง ‘ปศุสัตว์’ บุกโรงงานแปรรูป ปนเปื้อนฟอร์มาลิน

จากกรณี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา นสพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานประกอบกิจการผลิตแปรรูปวัตถุดิบเนื้อ และเครื่องในสัตว์รายใหญ่แห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 5 ซอยวัดเนินกระบก ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ผลการตรวจสอบพบว่ามีการทำผิดกฎหมายจริง ไม่มีการขออนุญาตผลิตอาหาร, ไม่มีเอกสารใบอนุญาตค้าซากสัตว์ (ร.10), ไม่มีเอกสารเคลื่อนย้ายซากสัตว์ (ร.3), และไม่มีเอกสารรับรองให้จำหน่ายเนื้อสัตว์ (รน.) รวมถึงยังพบเครื่องในโค เครื่องในหมู ซึ่งใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต ทั้งฟอร์มาลิน โซดาไฟ และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จึงได้อายัดของกลางไว้หมดแล้วอยู่ในตู้แช่เย็นคอนเทนเนอร์กว่า 2.5 หมื่นกิโลกรัม

นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนสไบนางที่แปรรูปแช่อยู่ในถังน้ำผสมสารฟอร์มาลิน จึงเก็บตัวอย่างเนื้อ เครื่องในสัตว์ ส่งตรวจที่สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ เพื่อหาเชื้อโรคปนเปื้อนที่เป็นอันตรายกับสารเคมีตกค้าง ห้ามเจ้าของกิจการโยกย้ายถ่ายเทของกลางที่อายัดไว้ และให้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดงภายใน 15 วัน ถ้าไม่มีเอกสารมาแสดงในเวลาที่กำหนดจะทำลายของกลางด้วยการฝัง หรือเผา และดำเนินคดีถึงที่สุด

พร้อมกันนั้นยังมีการอายัดสารเคมีและแกลลอนบรรจุสารฟอร์มาลิน ขนาด 25 ลิตร จำนวนกว่า 50 แกลลอน และมีหลักฐานสำคัญอีกอย่างคือเนื้อเหล่านี้จะนำไปขายต่อที่ร้านหมูกระทะ และร้านอาหารอีสานกว่า 66 ราย

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบตามร้านหมูกระทะในพื้นที่เมืองพัทยา ยังพบนักท่องเที่ยวพาครอบครัวและเพื่อนออกมากินร้านหมูกระทะตามปกติ โดยไม่ได้สนใจข่าวที่จับเนื้อหมูแต่อย่างใด

ด้าน นายศุคาวี วัฒนะสิริกุล อายุ 44 ปี เจ้าของร้านหมูกระทะไร่เชฟเมืองพัทยา กล่าวว่า เป็นผู้ประกอบร้านหมูกระทะรายใหญ่ของเมืองพัทยา ซึ่งมีสาขากระจายอยู่ทั้งเมืองพัทยา ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบ ลูกค้ายังคงเข้ามาใช้บริการตามปกติ โดยร้านรับเนื้อหมูตรงมาจาก จ.สมุทรสาคร

Advertisement

“เข้าใจว่าช่วงนี้หมูราคาแพงจึงทำให้ผู้ประกอบการร้านหมูกระทะอาจนำหมูเกรดต่ำมาขายให้กับลูกค้า” นายศุคาวีกล่าว

ขณะที่ นายศรริน ไกยวงศ์ อายุ 27 ปี ลูกค้า กล่าวว่า หลังทราบข่าวก็ไม่ได้วิตกอะไร ส่วนตัวแล้วชอบกินหมูกระทะอยู่แล้ว หากเป็นจริงก็จะระวัง และเลือกร้านที่ถูกหลักอนามัยเท่านั้น

ด้าน นายโสธร กรดดี อายุ 27 ปี ลูกค้า กล่าวว่า หากไปใช้บริการที่ร้านหมูกระทะ หากกินเข้าไปแล้วมีอาการลิ้นชาให้สันนิษฐานว่าอาจจะไปรับหมูที่มีสารฟอร์มาลินมาขายให้บริการลูกค้า แต่ส่วนตัวแล้ว จากที่เข้ามาใช้บริการยังไม่พบร้านที่เสิร์ฟหมูที่มีสารฟอร์มาลินแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image