ชาวพัทลุงขนของหนีน้ำกลางดึก หลังน้ำจากฝายคลองท่าแนะ ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือน-ถนนสายเอเชีย 41

ชาวบ้านขนของหนีน้ำกลางดึก หลังมวลน้ำจากฝายคลองท่าแนะล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน-ถนนสายเอเชีย 41

จากกรณีเกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ จ.พัทลุง หลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสม น้ำจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า ที่ไหลผ่านคลองชลประทานท่าแนะ ในพื้นที่ อ.ศรีบรรพต ระดับน้ำเพิ่มระดับเกินกว่าจะรับได้

เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 6 ธันวาคม ชลประทาน จ.พัทลุง จึงได้เร่งระบายน้ำออกจากฝายโดยเปิดบานประตู 3 บาน เพื่อระบายน้ำตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมถนนเส้นทางเข้าตัว อ.ควนขนุน และเขตชุมชนของเทศบาลควนขนุน ระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 20-30 ซม. บ้านเรือนชาวบ้านในท้องที่หมู่ 9 ต.ควนขนุน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง น้ำเอ่อล้นจากลำคลองสายพิกุลทอง ส่งผลให้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหาย และต้องหอบสิ่งของย้ายออกจากบ้านอย่างทุลักทุเล

ขณะเดียวกัน ที่ถนนสายเอเชียสาย 41 ฝั่งขาขึ้น บริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการผ่านไปยัง จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำเอ่อล้นท่วมผิวจราจรประมาณ 20 เซนติเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ของแขวงการทาง จ.พัทลุง และตำรวจ สภ.ควนขนุน เจ้าหน้ากู้ภัยพัทลุง เข้าแก้ไขปัญหาการจราจรเบื้องต้นเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

Advertisement

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุด หากไม่มีปริมาณน้ำฝนตกลงมาสะสมเพิ่มคาดว่ามวลน้ำที่เข้าท่วมจะลดลงอย่างต่อเนื่องกลับสู่สภาพปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image