กระทิงเขาใหญ่แม่มะลิตาบอดกลับคืนถิ่นผากระดาษ

กระทิงเขาใหญ่แม่มะลิตาบอดกลับคืนถิ่นผากระดาษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00น.วันที่ 11 ธันวาคม นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่และกลุ่มนักอนุรักษ์ ออกตรวจพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.2 ผากระดาษ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เข้าตรวจสอบกระทิงเพศเมีย อายุประมาณ 18-20 ปี ตาบอดทั้ง 2 ข้าง ที่เจ้าหน้าที่นำมาดูแลหลังออกมาหากินนอกแนวเขตอุทยาน ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 65 และนำมาดูแลอนุบาล ช่วงบั้นปลายชีวิต ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขญ.2 ผากระดาษ

ซึ่งผู้ที่พบเห็นต่างพูดว่า กระทิงตัวนี้ลักษณะคล้าย กระทิงชื่อมะลิ ที่มีชาวไร่พบเห็นมีสุนัขจิ้งจอกไล่กัด จนมีบาดแผล ในพื้นที่ อ.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง อายุประมาณ 4-5 เดือน แล้วนำมาให้เจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ขญ.2 ผากระดาษ เลี้ยงดูแลไว้เมื่อ 18-20 ปีก่อน จนต่อมาพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทโธ) หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทราบข่าวจึงได้เดินทางมาดู พร้อมขอเป็นผู้ดูแลอุปถัมภ์ ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงดู และตั้งชื่อว่ามะลิ ซึ่งกระทิงมะลิเชื่อง ผูกพันกับเจ้าหน้าที่ เดินหากินในสนามหน่วยพิทักษ์ จนโตเต็มวัยสาว และได้มีกระทิงหนุ่มมาผสมพันธุ์ จนตั้งท้อง และออกลูกเพศผู้ หลวงพ่อคูณ ได้ตั้งชื่อให้คือเจ้าทองแดง เมื่อแม่มะลิ เลี้ยงลูกทองแดงโต ได้พาลูกออกหากินหายเข้าป่า เมื่อประมาณ พ.ศ.2558 และไม่กลับมาอีกจนถึงปัจจุบัน ทั้งแม่มะลิและเจ้าทองแดง ช่วงปีเดียวกับ หลวงพ่อคูณ มรณภาพ

Advertisement

ด้านนายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังนำกระทิงเพศเมีย ตาบอด 2 ข้างมาดูแลที่หน่วยผากระดาษ ที่กำเนิดแม่มะลิ พบว่าน่าแปลกใจ ปกติ ถ้าเป็นกระทิงป่า เมื่อได้กลิ่นมนุษย์จะตื่นตระหนกตกใจระแวงระวังตัว แต่กระทิงเพศเมียตัวนี้ ยอมให้เจ้าหน้าที่อาบน้ำจับ ลูบหัว และตัวได้ เชื่อง และรูปพรรณ คล้ายกระทิงแม่มะลิ หรืออาจจะเป็นแม่มะลิคืนถิ่น จึงตั้งชื่อให้ว่าแม่มะลิ ตาบอดคืนถิ่น ปัจจุบันนำเชือกผูกคอ ล่ามให้กินหญ้าตามบริเวณสนามหญ้าบริเวณหน่วยพิทักษ์ผากระดาษ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image