ผอ.แจง ปมเมนูอาหารกลางวัน ตรงตามหลักสคูลลันซ์ ไม่พอขอเพิ่มได้

ผอ.แจง ปมเมนูอาหารกลางวัน ตรงตามหลักสคูลลันซ์ ไม่พอขอเพิ่มได้ ชี้ข่าวว่อนเน็ตคาดเป็นขบวนการทำลายชื่อเสียงโรงเรียน

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สมกมล สนองราษฎร์” ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวัน พร้อมระบุข้อความด้วยว่า เมื่อไร..งบอาหารกลางวันจะถูกพัฒนา..กระโทกโชคชัย นี่ค่ะอาหารของโรงเรียนของเรา นักเรียน 1,000 กว่าคน ส่วนของนักเรียน คนละ 21 บาทต่อคน ว่างลองคูณนะคะวันละกี่บาทกับอาหารเท่านี้ คือแค่อยากให้พิจารณาค่ะ

ถึงว่า..ลูกชายขอเงินเพิ่มทุกวันเลย บอกว่ากับข้าวมันไม่น่ากิน..มันไม่อร่อยอ่ะแม่..ไปกินมาม่าสหกรณ์อร่อยกว่า..ไม่คิดว่าจะออกมาสภาพแบบนี้ ลูกเราบอกว่า เคยไม่ได้กินเพราะข้าวหมด และกินไม่อิ่ม ได้ยินแต่ลูกบ่นไม่คิดว่าสภาพอาหารจะแย่ขนาดนี้ไม่ไหว ซึ่งในภาพเป็นถาดอาหารที่ข้าวกับแกงจืด บางถาดเป็นขนม 3 ชิ้น และไข่ 1 ใบ แตงกวา 1 ชิ้น บางถาด เป็นเหมือนแกงฟักและมีขนม 2 ชิ้นเท่านั้น โดยภายหลังจากโพสต์ ปรากฏว่ามีชาวโซเชียลเข้ามาแชร์โพสต์ และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันนี้ (14 ธันวาคม) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนโชคชัยพรมบุตรบริหาร พบว่าวันนี้ทางโรงเรียนได้ปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษ 1 วัน เนื่องจากต้องใช้สถานที่จัดสอบวิชาศิลปหัตถกรรม ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 2 ซึ่งจะมีนักเรียนจาก 5 อำเภอมาสอบที่โรงเรียนแห่งนี้ จึงไม่มีการทำอาหารกลางวัน โดยโรงเรียนโชคชัยพรมบุตรบริหาร เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 ซึ่งสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1-ป.6 มีนักเรียนอยู่ทั้งหมด จำนวน 1,653 คน โดยในช่วงบ่ายวันนี้ทางผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 2 จะลงพื้นที่มาสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยตัวเอง

นายอาริยะ วาทไธสง ผู้อำนวยการโรงเรียนโชคชัยพรมบุตรบริหาร เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เป็นข่าวในโซเชี่ยล กรณีการโพสต์ถาดอาหารกลางวันที่ปริมาณและคุณภาพอาหารไม่เหมาะสม ทางโรงเรียนฯ ขอชี้แจงว่า การดำเนินงานอาหารกลางวัน โรงเรียนได้ดำเนินการตามแนวทางของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกระทรวงศึกษาธิการอย่างเคร่งครัด เช่น มีคู่มือการดำเนินงานและให้ผู้รับผิดชอบดำเนินงานตามคู่มือให้เกิดผลดีต่อนักเรียน, มีคำสั่งให้มีผู้รับผิดชอบและคณะทำงานที่ชัดเจน และมีการประชุมเพื่อสรุปปัญหาและแนวทางการพัฒนาให้เกิดผลดีต่อนักเรียน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เนื่องจากโรงเรียนไม่มีโรงอาหารขนาดใหญ่ที่เพียงพอกับนักเรียน จึงให้แม่ครัวและคนทำงานนำอาหารจัดส่งไปให้นักเรียนถึงชั้นที่ 4 ของอาคาร และให้ครูประจำชั้นและนักเรียนตักอาหารรับประทานเอง ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาไม่เกิดปัญหา แต่อาจจะมีนักเรียนบางคนนึกสนุกตักอาหารให้น้อย แล้วถ่ายรูปโพสต์ลงในโซเชี่ยล จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งปกติหากอาหารไม่เพียงพอนักเรียนสามารถมาขอให้ตักเพิ่มได้

Advertisement

ทั้งนี้ตนเองเคยสอบถามไปที่ ร.ต.พรมรินทร์ ดินไธสง หัวหน้าโครงการอาหารกลางวันว่า ในวันนี้ทำเมนูอาหารอะไร ก็ได้รับการชี้แจงว่า ทำไข่ไส้เนื้อหมูสับ มีผัก ผลไม้ตามรายการสคูลลันส์ เป็นเมนูที่แพง ทำยาก แต่ก็อยากให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่ดีมีคุณภาพ แต่ในวันเกิดเหตุที่นักเรียนโพสต์ เป็นช่วงเช้า เวลา 08.00-12.00 น. ซึ่งตนเองไปประชุมสมาคมผู้บริหารโรงเรียนอำเภอโชคชัย ที่โรงเรียนบ้านด่านเกวียน เกี่ยวกับเรื่องการจัดกีฬานักเรียนและการจัดงานวันครูแห่งชาติ ซึ่งโรงเรียนโชคชัยพรมบุตรบริหารจะเป็นสถานที่จัดงาน โดยให้นางยุพาพร นามบัณฑิต รองผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เป็นผู้รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน มีอำนาจเต็มในการบริหารงานควบคุมดูแล กำกับติดตามงานตามกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้รับรายงานเหตุการณ์ไม่ปกติ จนถึงเวลา 12.00 น. เมื่อกลับมาถึงโรงเรียนเพื่อประชุมคณะทำงาน นั่งประชุมกับรองผู้อำนวยการโรงเรียน และทีมงานบริหาร เพื่อเตรียมเปิดสถานที่แข่งขันคณิตศาสตร์ของเขตพื้นที่ และการจัดงานวันเด็ก วันครู จนกระทั่งเวลา 16.30 น. ได้รับรายงานออกสื่อซึ่งรวดเร็วมาก น่าจะมีกระบวนการทำลายชื่อเสียงของโรงเรียน

ส่วนแนวทางการแก้ปัญหาหลังจากนี้ ทางโรงเรียนจะกำกับควบคุมดูแลการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันอย่างใกล้ชิด ชัดเจน ให้การดำเนินงานมีคุณภาพ ถูกต้อง โปร่งใส เกิดประโยชน์ต่อนักเรียน จะมีการจัดระบบการรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ เป็นจุดรับประทานอาหารให้พอเพียง ทั่วถึง ควบคุมการตักอาหารโดยครูเวรและแม่ครัว รวมทั้งจัดให้มีเครือข่ายของนักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน ชุมชน และหาผู้มีความรู้ ความถนัดโดยตรง มาเป็นครูผู้รับผิดชอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image