“พระพยอม” เผยพระไว้เครายาว ไม่ผิดวินัยสงฆ์ ขั้นปาราชิก แค่ไม่สง่างามแลดูไม่เรียบร้อย เป็นเรื่อง “อจินไตย”

“พระพยอม” เผยพระไว้เครายาว ไม่ผิดวินัยสงฆ์ ขั้นปาราชิก แค่ไม่สง่างามแลดูไม่เรียบร้อย เป็นเรื่อง “อจินไตย”

จากกรณีวัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ การจัดกิจกรรมวันครบรอบวันละสังขาร หลวงปู่ทอง ปภากโร ครบรอบ 2 ปี โดยได้รับความเมตตาจาก พระญาณวิเศษ (หลวงปู่สุพรรณ กนโก) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้ ปรากฏว่าประชาชนที่มาร่วมงานต่างพากันให้ความสนใจ หลวงพ่อพรชัย พุทธสาโร เจ้าสำนักสงฆ์น้ำย้อย ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เป็นอย่างมาก

เนื่องจาก หลวงพ่อพรชัย จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากพระสงฆ์ไทยทั่วไป เพราะท่านมีเครายาวมาก โดยเครายาวถึงตัก เป็นสีเงิน และมัดม้วนรวมกันยาวลงมา ทำให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานนี้ พากันมากราบไหว้ด้วยความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก และพากันขนานนามท่านหลวงพ่อพรชัยว่า” หลวงปู่เคราเงิน ”

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว พระพยอม กล่าวว่า เรื่องของการโกนหนวดเป็นข้ออ้างที่คนโกนจะไม่สบายปวดหัวตัวร้อนเจ็บไข้ได้ป่วย ถ้าไม่โกนก็จะสบายดี ซึ่งแบบนี้จะเรียนว่าเป็น อจินไตย เป็นบุพกรรมเก่าของท่านที่เกิดมาจะต้องลำบาก

เกี่ยวกับเรื่องหนวดเคราส่วนใหญ่จะไม่มีพระไว้หนวดไว้เครา จะมีแต่พระจีนบางสำนักที่ไว้หนวด เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของอจินไตย ถ้าปล่อยหนวดไว้ไม่โกนแล้วรู้สึกสบายก็ปล่อยเขาไป แต่ถ้าเป็นพระปกติไม่ควรไว้เพราะตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าต้องละทิ้ง โกนเส้นผมและมีกำหนดถ้ายาวห้ามเกินตามกำหนด ถ้ามีเหตุจำเป็นก็ต้องละเว้นอย่าไปตำหนิติเตียน เพราะบางคนไม่รู้เรื่องบุพกรรมของเขาที่ทำให้ต้องลำบากกว่าพระท่านอื่นที่ต้องไว้หนวดเครารุงรัง ถ้าโกนผมโกนหนวดเรียบร้อยก็โปร่งโล่งสบายตัว ถ้าปล่อยไว้ยาวแล้วอึดอัดไม้มีใครปรารถนา

Advertisement

ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ต้องไว้หนวดเคราก็ต้องเป็นกรณียกเว้น ซึ่งในกฎของสงฆ์ถือว่าไม่ผิด แต่แค่ดูไม่เรียบร้อย ชาวบ้านมองมาดูไม่ดียกตัวอย่างพระแสนองค์ คงมีองค์เดียวที่ไว้หนวด ซึ่งแต่ก่อนก็ไม่เคยมีใครไว้หนวด ถึงไว้หนวดก็ไม่ผิดเข้าขั้นปาราชิก แค่ดูแลไม่งามเพราะพระต้องดูดีดูสง่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image