เรื่องเล่าสุดซึ้ง! หมอแชมป์ หมอประจำเรือหลวงสุโขทัย ที่ทำหน้าที่หมอจนนาทีสุดท้าย

เรื่องเล่าสุดซึ้ง! หมอแชมป์ หมอประจำเรือหลวงสุโขทัย ที่ทำหน้าที่หมอจนนาทีสุดท้าย

จากกรณีเรือหลวงสุโขทัย ถูกคลื่นยักษ์ซัดจมกลางทะเล บริเวณอ่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม ส่งผลให้มีกำลังผลเสียชีวิตโดยล่าสุดกองทัพเรือแจ้งว่า 6 ราย และยังต้องตามหาผู้สูญหายอีก 23 คนนั้น

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “champ Nnc” โพสต์ข้อความระบุว่า “มีแต่คนรอพี่ รีบกลับมาดิ๊” พร้อมภาพข้อความระบุว่า พ.จ.อ.คุณากร จริยศ (แชมป์) ซึ่งเป็น 1 ในผู้สูญหายที่เป็นกำลังพลประจำเรือหลวงสุโขทัย

พ.จ.อ.คุณากร จริยศ (แชมป์) พยาบาลแผนกปฏิบัติการ กองนาวิกเวชกิจ รพ.อาภากรเกียรติวงศ์ ฐท.สส.ช่วยราชการ ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่แผนกพลาธิการและแพทย์ ร.ล.สุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สูญหายเหตุการณ์ ‘เรือหลวงสุโขทัย’อับปาง จมลงทะเลเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ADVERTISMENT

ผู้อยู่ในเหตุการณ์ยืนยันว่า พ.จ.อ.คุณากร จริยศ (แชมป์) ถูกช่วยขึ้นมาบนเรือพร้อมเขา และตบไหล่บอกว่า “เรารอดแล้ว” จากนั้นก็ไม่เจอกัน เพราะตอนหมอให้แกะชูชีพออก บอกว่าจะเอาไปช่วยคนอื่นต่อ

พวกเรารอนายอยู่น่ะน้องรัก ทุกคนที่พูดถึงแชมป์คือน้องเป็นคนน่ารัก ขยันขันแข็ง มีความรับผิดชอบ เสียสละ วิ่งหางาน มีจิตวิญญาณของความเป็นครูผู้สอนกู้ชีพ พร้อมช่วยเหลือผู้อื่นตลอดเวลา และครั้งนี้ก็เช่นกัน

ADVERTISMENT

นอกจากนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘วู๊ดดี้ กวีวัธน์ บุญเดช’ โพสต์ถึง ‘หมอแชมป์’  เช่นกันโดยระบุว่า “เรื่องจริง ที่ไม่ใช่นิยาย ร.ล.สุโขทัย มี พันจ่าแพทย์ประจำเรืออยู่คนหนึ่ง ชื่อว่า พ.จ.อ.คุณากร จริยศ หรือ หมอแชมป์ ที่ประจำเรือเรียกกัน พวกน้องๆ พลฯทหาร มักจะเรียกกันว่าตอนหมอ (พ.จ.อ. = นายตอน มักเรียกสั้นๆว่า ตอน)

ขณะเกิดเหตุ ด้วยความที่นิสัยส่วนตัว มีความรักในอาชีพ และตระหนักในความเป็นหมอ (ไม่ได้จบแพทย์ แต่จบหลักสูตรพยาบาลกองทัพเรือ เมื่อมาประจำในหน่วย คนมักจะเรียกกันว่าหมอ มีหน้าที่ดูแลอาการป่วยเบื้องต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาล) ในขณะที่ทุกคนเริ่มคิดถึงการเอาตัวรอด ทุกคนถอดรองเท้า เสื้อผ้าหนักๆออก เพื่อเตรียมพร้อมหลังจากเรือเอียงจนใกล้จะอับปางเต็มที

แต่น้องหมอแชมป์ กลับแบก กระเป๋าพยาบาลใบใหญ่ติดตัวไปด้วย โดยไม่ได้ห่วงว่ามันจะหนัก หรือมันจะถ่วงจนน้องจมน้ำ หวังเพียงว่าจะใช้มันช่วยเหลือคนอื่นได้ เมื่อต้องสละเรือ น้องแชมป์ พาพลทหารมาด้วย 1 คน และ สรั่งกล (รองหัวหน้าแผนกช่างกล ดูแลเรือเรื่องเครื่องยนต์ในเรือ ซึ่งส่วนใหญ่อายุจะอาวุโสระดับ 50+)

ในกลุ่มของน้องแชมป์ 3 คน เป็นกลุ่มแรกๆ ที่สละเรือ ประกอบด้วย น้องแชมป์ , พลฯทหาร 1 คน และสรั่งกล มาด้วยชูชีพ 2 ตัวเท่านั้น จึงใช้วิธีการแชร์เสื้อชูชีพ และจับมือกันเป็นวง และลอยตัว หมอแชมป์ เคยฝึกและได้รับการอบรม ในการช่วยเหลือชีวิต และเอาชีวิตรอดมาหลายหลักสูตร จึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการที่จะนำพาชีวิตที่เหลือ ให้รอดไปให้จงได้ จนกลุ่มของหมอแชมป์ ลอยมาเจอ ‘พลฯทหารคมกริช’ ที่ลอยน้ำอยู่อีกคนหนึ่ง

“มาจับมือตอนนี่” คำบอกเล่าจาก ‘พลฯ ทหาร คมกริช’ พลฯแตร ร.ล.สุโขทัย ที่รอดชีวิตมาจากการช่วยเหลือของน้องแชมป์ เล่าให้ฟัง
“ตอนหมอ ตะโกนบอกให้ผมมาจับมือแกไว้ ตอนนั้นแกก็มาพร้อมน้องทหารอีกคนที่ไม่มีชูชีพ และก็สรั่งกล พร้อมกับกระเป๋าแพทย์ “แกบอกผมว่า รวมกลุ่มกันไว้ มีชูชีพ ไม่จม”

“ผมถามแกว่า ตอนหมอ จะไปทางไหนดี แกว่ามาทางนี้ แล้วก็พาพวกเราทั้ง 4 ชีวิต ลอยตามกระแสน้ำและคลื่นที่รุนแรงไป

“จนในที่สุด ทั้ง 4 ชีวิต ก็มีความหวังที่จะรอดชีวิต เมื่อเห็น ร.ล.กระบุรี ที่ออกมาค้นหา แล่นเข้ามาใกล้ และเห็นพวกเขาทั้ง 4 แล้ว

“เราว่ายมาทางท้ายเรือ ไม่งั้นเรืออาจจะชนเราได้” เสียงตอนหมอ ตะโกนบอกคนในกลุ่ม แล้วว่ายพาทั้งหมด ไปทางท้าย ร.ล.กระบุรี ระหว่างที่เรือแล่นเข้ามาใกล้เพื่อจะช่วยเหลือ “สรั่งกล” ที่มีอายุมากที่สุดในกลุ่ม เหมือนจะหมดแรง และไปต่อไม่ไหว ด้วยสภาพร่างกาย ที่ต้องสู้กับคลื่นทะเลที่หนักหน่วง คลื่นได้ซัดเอาสรั่งกล หลุดออกไปจากกลุ่ม และ…จมหายไปต่อหน้า…

ร.ล.กระบุรี ได้เข้าให้การช่วยเหลือ ทั้ง 3 ขึ้นมาบนเรือ ทั้ง 3 นอนพักเหนื่อยจากความอ่อนเพลีย แต่จิตใจนั้น แตกสลายกว่าร่างกายนัก เพราะต้องเห็นเพื่อน พี่ น้อง จมไปต่อหน้าต่อตา แบบที่ไม่สามารถทำอะไรได้

เมื่อนอนนิ่งๆอยู่สักพัก ‘หมอแชมป์’ ก็ลุกขึ้นมา แล้วบอกกับ ‘พลฯทหาร คมกริช’ ว่า”ถอดเสื้อชูชีพ ให้พี่ พี่จะไปช่วยคนอื่น”

เมื่อถอดชูชีพให้หมอใส่แล้ว หมอก็นำกระเป๋าแพทย์ ไปเก็บไว้ที่ห้องเมส ร.ล.กระบุรี ตอนเช้าทุกคนพบเพียงแต่กระเป๋าของหมอแชมป์ แต่ไม่มีใครเห็นตัว ‘หมอแชมป์’ อีกเลย

จนเรือเข้าเทียบ เพื่อส่งลูกเรือที่เก็บขึ้นเรือได้ในรอบแรก 75 คน ขึ้นฝั่งที่บางสะพาน ในรายชื่อ ผู้ที่ปลอดภัยแล้ว มีชื่อของ พ.จ.อ.คุณากร จริยศ อยู่ ทำให้ญาติ ที่ตามข่าวอยู่ ดีใจ ว่า หมอแชมป์ ยังปลอดภัย บวกกับในรายชื่อผู้สูญหาย 30 ราย (ในตอนแรก) ไม่มีชื่อหมอแชมป์ในตอนนั้น ทำให้ทุกคนเบาใจ ว่าหมอแชมป์ไม่เป็นอะไร

แต่จนบัดนี้ พี่ๆ น้องๆ ที่รอดชีวิตมา คนบน ร.ล.กระบุรี ก็ยังไม่มีใครเห็นหมอแชมป์ เพื่อนๆ ญาติๆ ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากหมอแชมป์ ไม่มีในรายชื่อผู้สูญหาย แล้วหมอแชมป์หายไปไหน…..

ได้แต่หวังว่า ด้วยความดี ความเสียสละที่น้องทำมา ขอให้ไม่ให้เกิดเรื่องร้ายกับน้อง และให้น้องปลอดภัยกลับมาได้ด้วยเถิด…ทุกคนรออยู่นะน้อง

ข่าวล่าสุดวันนี้ เหมือนจะพบร่าง สรั่งกล แล้ว…
แต่ยังไม่พบน้องแชมป์เลย.. พวกเรา ถึงแม้จะเป็นเพียงนายทหารประทวนเล็กๆ จาก รร.จ่าทหารเรือ แต่พวกเรายึดถือว่า คุณค่าของทุกชีวิต มีค่าเท่ากันเสมอ

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก ‘คุณากร จริยศ’ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของหมอแชมป์เอง คาดว่าญาติ หรือคนสนิทของหมอแชมป์ เป็นคนโพสต์ และได้แชร์โพสต์ของ ‘วู๊ดดี้ กวีวัธน์ บุญเดช’ พร้อมระบุว่าข้อความว่า “ขอให้ความดี ความเสียสละ คุ้มครองให้พี่แชมป์ รอดปลอดภัยกลับมา ทุกคนรออยู่นะ”

ส่วนโพสต์ก่อนหน้านั้น เฟซบุ๊ก ‘คุณากร จริยศ’ ของหมอแชมป์เองได้ประกาศตามหา ระบุว่า “ใครพบเห็น พ.จ.อ.คุณากร จริยศ (แชมป์) ติดต่อกลับมาหน่อยนะคะ ยังไม่พบตัวตั้งแต่เกิดเหตุ มีรายชื่อว่าได้รับการช่วยเหลือแล้ว แต่ตรวจสอบไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่มีการยืนยันว่าปลอดภัย หรือได้รับความช่วยเหลือค่ะ #เรือหลวงสุโขทัย #เรือหลวงสุโขทัยอับปาง”

อ่าน
กองทัพเรือเผย 6 รายชื่อกำลังพลเสียชีวิต ‘เรือหลวงสุโขทัย’ ล่ม หลังตรวจอัตลักษณ์ลายนิ้วมือ 
ทร. เผยพบเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นตาย 6 ราย คงเหลือไม่พบอีก 23 ราย
ดับแล้ว 5 ราย เหตุเรือหลวงสุโขทัยล่ม เยียวยาเลื่อน 5 ชั้นยศ เร่งค้นหากำลังพลอีก 24 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image