กองทัพเรือไม่ท้อ ค้นหาลูกเรือ ร.ล.สุโขทัยต่อเนื่องเป็นวันที่ 14 มุ่งค้นหาตามเกาะและชายฝั่งชุมพร
เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือก็ยังคงดำเนินการค้นหากำลังพล ที่สูญหายอีก 5 นาย จากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปางต่อเนื่องเป็นวันที่ 14 แม้วันนี้จะเป็นวันแรกของเทศกาลปีใหม่ และเริ่มต้นปี 2566
ทั้งนี้ พลเรือโท พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้ให้ข้อมูลว่า การค้นหายังคงดำเนินต่อเนื่อง ทั้งทางเรือและอากาศยาน มีการลาดตระเวนในพื้นที่ ซึ่งตั้งแต่วานนี้ คลื่นลมทวีความแรงมากขึ้น เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของเรือขนาดเล็ก สามารถทำงานได้เพียงครึ่งวัน โดยวันนี้การปฏิบัติจะเน้นเฉพาะเรือขนาดใหญ่และอากาศยานเป็นกำลังหลัก


ทั้งนี้กำลังชุดปฏิบัติการพิเศษของ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีล พร้อมเรือปฏิบัติการความเร็วสูง พ.51 และเรือยาง จำนวน 4 ลำ จะค้นหาบริเวณเกาะต่าง ๆ ได้แก่ เกาะแกลบ เกาะยูง เกาะหนู เกาะแมว และ เกาะกุลา ของจังหวัดชุมพร

ส่วนกำลังของ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาคที่ 1 หรือ ศรชล.ภาค 1 จะค้นหาตั้งแต่ท่าเรือประจวบ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปจนถึง อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพรโดยมุ่งเน้นการสำรวจตามชายหาดและโดยรอบเกาะต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการพบผู้สูญหายเพิ่ม ทำให้ยังไม่ทราบชะตากรรม 5 กำลังพลเรือหลวงสุโขทัย และรอผลตรวจดีเอ็นเอ1 ร่าง ที่ศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล สภ.บางสะพาน
ซึ่งกำลังพลที่ขึ้นเรือหลวงสุโขทัยจำนวน 105 นาย รอดชีวิต จำนวน 76 นาย เสียชีวิตรวม 24 นาย ในจำนวนนี้สามารถระบุชื่อได้แล้ว 23 นาย รอพิสูจน์เอกลักษณ์เพื่อยืนยันตัวบุคคล 1 นาย โดยมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือ คงเหลือผู้สูญหายที่ยังไม่ทราบชะตากรรม อีกจำนวน 5 นาย
อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
- ทร.ยังไม่ยืนยันร่าง “ต้นเรือพลับ” รอประสานญาติตรวจ DNA ก่อน
- เคลื่อน 3 ร่างกำลังพล รวม ‘หมอแชมป์’ เพื่อประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ
- พิสูจน์อัตลักษณ์ทราบชื่อเพิ่ม ‘จ.อ.ไพร’ เคลื่อนร่างเพิ่ม 3 ร่างพร้อมหมอแชมป์กลับสัตหีบวันนี้
- พบกางเกงลายพราง เกยหาดชุมพร ทร.แจง ต้นกลไม่ลงเรือ เป็นดุลพินิจผู้การ

