ททท.เล็งปั้น สำนักสงฆ์ร้างชุมพร จุดเช็กอินท่องเที่ยวแห่งใหม่-พบช่วงหยุดยาว นทท.แห่ชมนับแสนคน

ททท.เล็งปั้น สำนักสงฆ์ร้างชุมพร จุดเช็กอินท่องเที่ยวแห่งใหม่-พบช่วงหยุดยาว นทท.แห่ชมนับแสนคน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มกราคม 2566 นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ (รผน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ดร.อนัน รามพันธุ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร และ ดร.สุรินทร์ เหล่าพัทรเกษม ประธานศูนย์ส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจ (CSR) จังหวัดชุมพร ร่วมกันลงพื้นที่สำนักสงฆ์ร้างเขาเจดีย์วิสัยไตรรัตนาราม ต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อร่วมกันหาแนวทางพัฒนาสำนักสงฆ์ร้างดังกล่าวให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและศาสนา หรือเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของชุมพร พบว่ามีประชาชนนับหมื่นคนพากันเดินทางมาเยี่ยมชมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ภายในบริเวณสำนักสงฆ์ร้าง ในวันสุดท้ายของวันหยุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 และคาดว่าตลอดทั้งวันคงมีประชาชนเข้ามาที่สำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้นับแสนคน

นางสาวฐาปนีย์กล่าวว่า ทราบข่าวเกี่ยวกับสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้มาหลายเดือนแล้ว เมื่อมาดูด้วยตนเองก็รู้สึก AMAZING มาก ทั้งเรื่องจำนวนผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศและเรื่องการบริหารจัดการ จึงคิดว่าสถานที่แห่งนี้คงสามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรได้ไม่ยาก ซึ่งจังหวัดชุมพรโดยผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรคงมีแนวทางในการพัฒนาสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้เอาไว้แล้ว เพื่อให้จังหวัดชุมพรเป็นเมืองหลักของการท่องเที่ยวของไทย

นายวิสาห์กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องการบริหารจัดการสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้ในส่วนของคณะกรรมการของชุมชนทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน อบต.วิสัยเหนือ อบจ.ชุมพร และ สภ.วิสัยเหนือ ได้บูรณาการการทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี สำหรับในส่วนของสิ่งก่อสร้างที่ชำรุดทรุดโทรมก็ได้ให้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบในส่วนโครงสร้างว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดพังทลายลงมา หากสามารถซ่อมแซมได้เมื่อใดก็คงเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเดินรอบองค์เจดีย์ได้ นอกจากนั้น สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดและสำนักงานป่าไม้จังหวัดก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลและให้คำแนะนำอยู่ตลอด

Advertisement

ดร.อนันกล่าวว่า “นักท่องเที่ยวสายมู” หรือผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาเยี่ยมชมและสักการะสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้ สำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้กำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก หากใครมีโอกาสมาท่องเที่ยวที่จังหวัดชุมพร ควรหาเวลามาเยี่ยมชมสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้ด้วย

จากนั้น คณะของผู้ว่าฯชุมพร และรองผู้ว่าการ ททท.ได้ขอให้ผู้นำชุมชนพาเยี่ยมชมสภาพทั่วไปของสำนักสงฆ์ร้าง และเยี่ยมชมร้านค้าชุมชนต่างๆ ที่นำสินค้ามาจำหน่ายในบริเวณสำนักสงฆ์ร้างเป็นจำนวนมาก

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image