ชาวบ้านยื่นหนังสือนายอำเภอปากท่อ ขอความเป็นธรรมให้นายก อบต. หลังถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ชาวบ้านยื่นหนังสือนายอำเภอปากท่อ ขอความเป็นธรรมให้นายก อบต. หลังถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

วันที่ 3 ม.ค.66 ตัวแทนชาวบ้านใน ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กว่า 50 คน เดินทางไปที่หน้าที่ว่าการอำเภอปากท่อ พร้อมกับป้ายข้อความ ขอถามนายอำเภอปากท่อ โดนใบสั่งหรือเปล่า ชาวบ้านทุกคนใน ต.หนองกระทุ่ม งงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนดีโดนกลั่นแกล้ง นายอำเภอปากท่อ ต้องหาพยาน หลักฐาน ข้อเท็จจริงมาชี้แจงด้วย คนทำงานสร้างความเจริญต่อบ้านเมือง ยังถูกบีบให้ออกจากหน้าที่

โดยชาวบ้านที่เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและขอให้ทางอำเภอปากท่อชี้แจงในเรื่องที่ทางอำเภอมีหนังสือคำสั่งให้ดาบตำรวจ ยงยุทธ ผลเอนก นายก อบต.หนองกระทุ่ม หยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยอ้างว่า ด.ต.ยงยุทธนั้นยังมีหุ้นอยู่กับบริษัทที่เป็นสื่ออยู่ ทั้งที่ ด.ต.ยงยุทธนั้นลาออกมานานแล้ว และได้รับเลือกให้เป็นนายก อบต.มาแล้ว 1 สมัย ซึ่งในสมัยนี้เป็นสมัยที่ 2 และทาง กกต.ก็ได้รับรองให้ปฏิบัติหน้าที่มาเป็นปีแล้ว แต่ทางอำเภอเพิ่งจะมีหนังสือให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ชาวบ้านจึงอยากทราบเหตุผลของการออกหนังสือในครั้งนี้

ต่อมานายสุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภอปากท่อ ได้เชิญตัวแทนชาวบ้านขึ้นไปพูดคุยในห้องประชุม พร้อมกับชี้แจงในกรณีออกหนังสือให้ นายก อบต.หนองกระทุ่ม หยุดปฏิบัติหน้าที่ว่า ด.ต.ยงยุทธถูกร้องเรียนตั้งแต่ในวันที่สมัครแล้วว่า มีคุณสมบัติไม่ครบ คือยังถือหุ้นสื่ออยู่ และในช่วงก่อนที่จะมีการรับสมัคร ได้มีการแก้กฎหมายที่เกี่ยวกับท้องถิ่น ซึ่งมีข้อห้ามให้ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งของท้องถิ่นมีหุ้นในกิจการของสื่อ แต่ทาง ด.ต.ยงยุทธนั้นได้แจ้งว่ามีการถอนหุ้นและลาออกจากกิจการของสื่อแล้ว จึงทำให้รับสมัครได้ และได้รับเลือกจากชาวบ้านให้มาปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.หนองกระทุ่ม มาประมาณ 1 ปี

แต่ในขณะที่ทาง กกต.ก็ยังคงทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ เพราะมีคนร้องเรียนมา จนกระทั่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้มีหนังสือคำสั่งมาจาก กกต.กลางให้ ด.ต.หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะยังมีหุ้นสื่ออยู่ ทำให้ทางอำเภอต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยสอบถามไปยังพาณิชย์จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับจดทะเบียน ก็ทราบว่า ด.ต.ยงยุทธนั้นยังมีชื่อเป็นหุ้นส่วนในกิจการสื่อนั้นอยู่ จึงทำให้ต้องมีหนังสือให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

Advertisement

แต่ ด.ต.ยงยุทธนั้นยังมีทางออก คือ ต้องไปพึ่งศาลปกครอง เพื่อให้มีคำวินิจฉัย เพราะหาก ด.ต.ยงยุทธอ้างว่าได้ทำหนังสือลาออกมานานแล้ว และกิจการดังกล่าวก็ไม่ได้มีรายได้ ก็สามารถนำหลักฐานต่างๆ ไปยื่นต่อศาลปกครองได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image