3 เสือน้อย ‘ขิง-ข้าว-โขง’ เดินทางถึงบึงฉวากแล้ว สัตวแพทย์ดูแลใกล้ชิด

3 เสือน้อย “ขิง-ข้าว-โขง” เดินทางถึงบึงฉวากแล้ว สัตวแพทย์ดูแลใกล้ชิด

จากกรณี กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการเคลื่อนย้ายลูกเสือโคร่งของกลาง 3 ตัว และได้ตั้งชื่อว่า ขิง เพศเมีย ข้าว เพศเมีย โขง เพศผู้ จาก สบอ. 9 จังหวัดอุบลราชธานีมายังศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรี โดยลูกเสือทั้ง 3 ตัวแข็งแรงดี และได้เคลื่อนย้ายจาก จ.อุบลราชธานี ถึงที่ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากสุพรรณบุรี เมื่อช่วงเวลา ประมาณ 03.00 น. ของวันนี้

สำหรับลูกเสือโคร่งของกลางดังกล่าว กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชช่วยเหลือมาจากขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติที่นำลูกเสือโคร่ง 4 ตัวจากประเทศเพื่อนบ้านมาจำหน่ายในประเทศไทย โดยจับกุมผู้กระทำผิดได้เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 แล้วนำลูกเสือโคร่งมาอนุบาลที่คลินิกสัตว์ป่า สบอ. 9 ตั้งชื่อว่า “มุกดา-สะหวัน-ข้ามแดน-ข้ามโขง” ต่อมา “ข้ามแดน” ซึ่งสุขภาพอ่อนแอได้ตายลง จึงเหลือเพียง 3 ตัว ล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อ เป็น ขิง, ข้าว, โขง

ด้าน สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หรือหมอปาล์ม ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก กล่าวว่า ขณะนี้ลูกเสือทั้ง 3 ตัว ได้เดินทางถึงบึงฉวากแล้ว เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. ของวันนี้ ทั้งนี้สัตวแพทย์ได้ตรวจสุขภาพลูกเสือทั้ง 3 ตัวแล้ว พบว่า มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีอาการตื่นกลัว ก็ได้ระวังเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งก็ได้ให้อยู่ในอาคารอนุบาลของศูนย์ดูแลอย่างดี ตอนมาถึงก็มีการเดินดมกลิ่นรอบห้อง วันนี้มีพฤติกรรมร่าเริงดี ขณะนี้ได้เริ่มให้กินเนื้ววัวบดละเอียด ผสมนมสำหรับลูกแมว KMR 3 มื้อ เบื้องต้นจากการประเมินตลอดเวลา โดยมีทีมสัตวแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนหากลูกเสือทั้ง 3 ตัวเริ่มมีการปรับตัวได้ดี แข็งแรงขึ้น ก็จะมีการพาเดินเล่น เช้าเย็น อย่างไรก็ดี ขณะนี้จากการประเมินอาการไม่มีอะไรน่าห่วง สุขภาพของน้องเสือ ทั้ง 3 ตัวแข็งแรงดี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image