หมอเตือน นำเป็ดไก่ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เจ้า ให้ยึดหลัก “เลือก หลีก ล้าง” ป้องกันเชื้อไข้หวัดนก

หมอเตือน นำเป็ดไก่ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เจ้า ให้ยึดหลัก “เลือก หลีก ล้าง” ป้องกันเชื้อไข้หวัดนก พร้อมระวังควันพิษจากการจุดประทัด-เผากระดาษเงินทอง

นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงวันไหว้เทศกาลตรุษจีน 2566 จะมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน นำเป็ดไก่และของไหว้ต่างๆ มาไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และจัดเลี้ยงกัน ซึ่งของที่เลือกซื้อมาบริโภค ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ ต้องตรวจสอบให้ดี โดยเฉพาะสัตว์ปีก ทั้งเป็ด ไก่ และไข่ ให้ยึดหลัก “เลือก หลีก ล้าง” เพื่อให้ปลอดภัยจากไข้หวัดนก ด้วยการเลือกบริโภคไก่-เป็ด และไข่ ที่ปรุงสุก สะอาด และหลีกเลี่ยงนำสัตว์ปีกที่ป่วย มีอาการหงอย ซึม ขนยุ่ง หรือ ป่วยตาย มาประกอบเป็นอาหาร

รวมทั้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีอาการป่วยหรือตาย และควรเลือกซื้อสัตว์ปีกจากร้านที่สะอาดปลอดภัย น่าเชื่อถือ มีทะเบียนการค้าสัตว์ปีกที่ออกโดยกรมปศุสัตว์ และควรล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หลังจากสัมผัสสัตว์และสารคัดหลั่งของสัตว์แล้ว

ส่วนการจุดธูปและเผากระดาษเงินกระดาษทองไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ หรือสะเดาะเคราะห์ ซึ่งจะทำให้เกิดควันที่มีสารมลพิษต่างๆ นั้น ควรป้องกันตนเองหรือหลีกเลี่ยงการสูดดมกลิ่นควันเข้าไป โดยกลุ่มเสี่ยงทั้งเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ขอให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการจุดและเผากระดาษเงินกระดาษทอง เพราะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้อาการป่วยรุนแรงมากขึ้น ส่วนประชาชนทั่วไป อย่าสูดดมควันจากการเผาเข้าไปโดยตรง และให้หาหน้ากากอนามัยมาสวมด้วย เพื่อป้องกันควันฝุ่นละอองพิษจากการเผา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image