เสี่ยปรีชา เศรษฐีดังอุดรฯ เปิดบ้านแจกอั่งเปากว่า 2 ล้าน คนทะลักจนต้องพัก ให้ลูกแจกต่อ

“เสี่ยปรีชา” เศรษฐีอุดรฯ ใจบุญแจกอั่งเปา 1 หมื่นซอง 2 ล้านในวันตรุษจีน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาที่หน้าบ้านสำลีเงิน ถนนนิตโย เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อมารับแจกอั่งเปา จากนายปรีชา ชัยรัตน์ หรือเสี่ยปรีชา อายุ 73 ปี เศรษฐีผู้ใจบุญ ซึ่งแจกอั่งเปาเนื่องในวันตรุษจีนกว่า 30 ปี แต่เพราะมีเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้งดแจกอั่งเปาไป 3 ปี

เวลา 09.30 น. เสี่ยปรีชา และครอบครัว ให้เปิดประตูบ้านฝั่งทิศตะวันออก ให้ชาวบ้านที่มารอรับแจกอั่งเปา จัดเป็น 2 แถว เดินเข้ามารับอั่งเปา โดยให้ผู้พิการ คนชรา เดินเรียงแถวมารับแจกอั่งเปาก่อน เสร็จแล้วให้เด็กและประชาชนทั่วไป เดินเรียงแถวเข้ามา โดยในปีนี้มีผู้มารับแจกอั่งเปาจำนวนมาก ทำให้เสี่ยปรีชาต้องพัก เปลี่ยนให้ลูกหลานแจกอั่งเปาต่อ โดยผู้รับแจกจะเดินออกทางประตูฝั่งทิศตะวันตก มีการปั๊มสัญลักษณ์ที่มือ เพื่อไม่ให้วนกลับมารับอีก เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้อื่น จนเวลา 11.00 น. ประชาชนที่มารับหมด จึงปิดประตูหยุดแจก

เสี่ยปรีชา เปิดเผยว่า ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีว่า ปีนี้ได้กลับมาทำเหมือนเดิม ตามความตั้งใจของตน เพราะได้งดแจกอั่งเปา 3 ปี เนื่องจากไวรัสโควิดระบาด ชาวบ้านประชาชนลำบาก เดือดร้อน เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ส่วนตนทำการค้ากับต่างประเทศ ส่งออกน้ำตาล จึงไม่ได้รับผลกระทบ สำหรับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เพราะพึ่งฟื้นตัว รัฐมีการเปิดให้ค้าขาย เริ่มทำมาหากินได้แล้ว คาดว่าเงินจะไหลเวียน ปีนี้ถ้าตนไม่แจก ชาวบ้านก็จะลำบากมากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเงินเล็กน้อย แต่เป็นการแสดงน้ำใจ คนรับก็จะได้มีความสุขมาก ซึ่งปีนี้เตรียมอั่งเปา 200 บาท จำนวน 1 หมื่นซอง หรือ 2 ล้านบาท แต่ถ้าหากชาวบ้านมาต่อเนื่องก็สามารถเพิ่มซองได้

Advertisement

เสี่ยปรีชาได้อวยพรเนื่องในวันตรุษปีนี้ว่า เนื่องในวันตรุษจีน ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก และองค์เจ้าปู่ย่าที่เคารพนับถือใน จ.อุดรธานี ช่วยปกป้องคุ้มครองชาวอุดรธานี ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากโรคภัยและภยันตรายทุกประการ คิดสิ่งใดขอให้ได้ดั่งตั้งใจ ขอให้โควิดหมดไปจากอุดรฯ

นางรัศมี ภาวะชัย อายุ 74 ปี ชาวชุมชนหนองบัว 1 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี เล่าว่า ตนมารับอั่งเปาเป็นครั้งแรก รู้สึกดีใจ จะนำเงินอั่งเปาที่ได้ไปซื้อของใส่บาตร เพราะเงินที่ได้ต้องนำไปทำบุญให้เสี่ย เป็นการต่อบุญ เพราะเสี่ยเป็นคนใจบุญและเป็นคนเดียวที่ทำอย่างนี้มาหลายสิบปี

“ขอให้เสี่ยปรีชามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ลูกหลานกตัญญู สาธุ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image