สธ.ตรวจแล้วลูกเรือประมงที่ระนองเสียชีวิต 6 ราย เหตุภาวะขาดวิตามินบี 1-แขนขาอ่อนแรง

เร่งตรวจสอบสาเหตุ

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีลูกเรือประมงเสียชีวิต 6 คนที่ จ.ระนอง ระหว่างออกเรือหาปลาในมหาสมุทรอินเดีย และมีอาการป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ 25 คน ว่าได้รับรายงานจาก นพ.ชัยพร สุชาติสุนทร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ระนอง ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง โรงพยาบาลระนอง สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค และผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พบว่าเบื้องต้นอาการของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเข้าได้กับภาวะขาดวิตามินบี 1 หรือโรคเหน็บชา ไม่พบข้อบ่งชี้ว่าเป็นการระบาดของโรคติดเชื้อแต่อย่างใด ได้เก็บตัวอย่างเลือดจากผู้ป่วยทั้งก่อนและหลังการฉีดวิตามินบี 1 เพื่อยืนยันภาวะขาดวิตามินบี 1 ส่งตรวจที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดทราบผลใน 3 วัน เก็บตัวอย่างอาหารและน้ำบนเรือที่มีผู้เสียชีวิต 2 ลำ เพื่อส่งตรวจหาสารพิษที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สุราษฎร์ธานี ทั้งหมด 18 ตัวอย่างได้แก่ น้ำดื่ม น้ำใช้ น้ำละลายในตู้แช่แข็ง วัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร อาหาร ยาเส้น และยาชุด ซึ่งจะทราบผลได้ใน 2-3 สัปดาห์

นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่มีผู้ประกอบการประมง ประสานไปยังสำนักงานประมงและสมาคมประมงในจังหวัด ให้เตรียมพร้อมก่อนออกเรือประมง โดยจัดเตรียมอาหารเสริมที่ทดแทนวิตามินบี 1 เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช อาทิ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสงดิบ เป็นต้น นำขึ้นเรือไปด้วย

นพ.ชัยพร สุชาติสุนทร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวว่า ผลการตรวจร่างกายลูกเรือเบื้องต้น 6 ลำ มีลูกเรือทั้งหมด 115 คน เป็นชาวไทย 64 คน กัมพูชา 45 คน และพม่า 6 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นคนไทย 1 ราย กัมพูชา 5 ราย ซึ่งรายแรกเสียชีวิตเมื่อ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา รายล่าสุดเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 มกราคม ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอาการแขนขาอ่อนแรง บวม ชาบริเวณแขนขา แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก บางรายมีอาการหอบเหนื่อย ทุกรายมีอาการก่อนเสียชีวิตประมาณ 2-7 วัน สำหรับผู้ป่วย 25 ราย พบมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดกล้ามเนื้อ บวม ชา ตะคริว เหนื่อย แน่นหน้าอกหรือเจ็บหน้าอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon