พระพยอม ติง รูปปั้นคล้าย ‘พญาครุฑ’ โชว์หราอวัยวะเพศชาย ลามกอุจาดตา

พระพยอม ติง รูปปั้นคล้าย ‘พญาครุฑ’ โชว์หราอวัยวะเพศชาย ลามกอุจาดตา ไม่เหมาะอยู่ในวัด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ซากุระเที่ยงคืน – เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น” โพสต์ภาพรูปปั้นคล้ายพญาครุฑ ตัวสีม่วงมีรูปร่างใหญ่ หน้าตาน่ากลัว เปลือยกายและมีอวัยวะเพศชาย พร้อมระบุข้อความว่า ” ใจไม่ดีเลยแกรร ใจไม่ดีเลยแกรร ธัมโมสังโข #เอามือทาบอก บาปบุญ เกเรเหลือเกินนะเจ้าคะ วัดพระธาตุดอยพระฌาน แม่ทะ ลำปาง #สายบุญพร้อมไหมคะ?” ทำให้ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย ว่ารูปปั้นนี้ไม่ควรอยู่ภายในวัดเนื่องจากไม่มีความเหมาะสม ส่วนชาวเน็ตบางรายก็ถามถึงพิกัดวัดเพื่อเข้าไปถ่ายรูปบูชา

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อเข้าพบ พระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว สอบถามถึงกรณีดังกล่าวว่าการมีรูปปั้นเปลือยกายและมีอวัยวะเพศชาย ตั้งอยู่ในวัดที่มีชาวพุทธเข้ามาไหว้พระทำบุญมีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

Advertisement

พระพยอม กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวเรียกได้ว่า “ทรรศนะอุจาด” สร้างสรรค์อะไรที่มันอุจาดตา สภาพลามก ซึ่งอวัยวะเพศปกติเขาไม่เปิดเผยกันอยู่แล้ว ซึ่งพญาครุฑทั่วไปลักษณะจะไม่ใช่แบบนี้ ไม่มีการเปลือยกายห้อยอวัยวะเพศ ซึ่งรูปปั้นดังกล่าวอยู่ภายในวัดควรที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีแลดูงดงามสร้างสรรค์ เจริญตา เจริญใจ แบบนี้จะทำให้คนที่ไปไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต แต่กลับได้ไปเห็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคลแทน

รูปปั้นลักษณะนี้ไม่ควรอยู่ในวัด ตั้งแต่อาตบวชมาไม่เคยเจอรูปปั้นแบบนี้ในวัดมาก่อน รูปร่างหน้าตาเพี้ยนน่ากลัว อยากฝากถึงชาวพุทธที่เข้าไปทำบุญไหว้พระวัดดังกล่าว อย่าไปกราบไหว้บูชา สิ่งที่ไม่ใช่พระรัตนตรัย ไม่ใช่ธรรมมะ สุดท้ายอยากฝากถึงทางเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวว่าจะสร้างอะไรทำอะไรก็ทำให้มันเจริญหูเจริญตา หากทำแล้วไม่ถูกต้องก็ต้องมีการทุบทิ้ง ทำให้เสียทั้งงบประมาณและเวลา เนื่องจากประชาชนรับไม่ได้ ควรจะปั้นอะไรให้สร้างสรรค์มีคำสอนเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนอาจจะเป็นปริศนาธรรมที่อธิบายได้ผ่านภาพประติมากรรมจะดีกว่า

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image