เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบ้านด่านได้แล้ว หลังจากใช้เวลาถึง 3 วัน ล่าสุด PM 2.5 ส่งผลกระทบสุขภาพ

เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบ้านด่านได้แล้ว หลังจากใช้เวลาถึง 3 วัน ล่าสุด PM 2.5 ส่งผลกระทบสุขภาพ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดสุโขทัย เมื่อวันที่ 25 ก.พ.66 เกิดเหตุไฟป่า บริเวณป่าหลังหน่วย-ป่าถ้ำทอง-ป่าบ่อพระ ม.2 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าชุดลาดตระเวนที่ 2 (คลองสวน) อุทยานแห่งชาติรามคำแหง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้บ้านด่านลานหอย และ อบต.บ้านด่าน พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ลูกบ้าน จำนวน 40 นาย นำรถน้ำ 2 คัน พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องเป่าลมติดเครื่องยนต์และอุปกรณ์ดับไฟป่า เดินเท้าเข้าพื้นที่ที่เกิดไฟป่า และช่วยกันดับไฟป่า แต่เนื่องจากสภาพในพื้นที่เป็นป่าเต็งรัง และมีใบไม้ร่วงจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี

ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาในการดับไฟป่า ตลอดทั้งวันทั้งคืนตั้งแต่เช้าวันที่ 25 ก.พ.66 ถึงเช้าวันที่ 28 ก.พ.66 ระยะเวลา 4 วัน จึงสามารถดับไฟป่าบริเวณนี้ลงได้ แต่ก็ยังมีกลุ่มควันและไฟขึ้นอยู่บางจุด และจุดที่เกิดไฟไหม้ป่ามากที่สุดคือบริเวณป่าบ้านด่าน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย สร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรป่าไม้ จำนวน 40 ไร่ และสัตว์ป่าจำนวนมากโดยเฉพาะนก ได้รับความเดือดร้อนไร้ที่อยู่

Advertisement

สำหรับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และมลพิษทางอากาศ ในจังหวัดสุโขทัยยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน ขณะนี้ ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า AQI อยู่ที่ 222 ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image