จับคณะสิงโตเก๊ ตกงานที่ กทม. เลยยกก๊วนเดินเชิดหาเงินหาดใหญ่ โอด ยังไม่ได้ค่าเช่าชุด

จับแก๊งเชิดสิงโตเก๊ “สุดแสบ” ตกงานจากรุงเทพฯ พากันยกก๊วนลงมาหาดใหญ่ เช่ารถ เช่าชุด เดินเชิดสิงโตในย่านการค้า การท่องเที่ยว ก่อนถูกชาวบ้านร้องเรียน เจ้าหน้าที่ตามรวบได้ 5 คน หนีไปได้ 2 คน ถูกแจ้ง 2 ข้อหา เผยต้องเสียค่าเช่ารถ เช่าชุด วันละ 1,500 บาท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ และนายสุพิศ หนูเรือง หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ ผู้ควบคุมเจ้าหน้าที่หาดใหญ่มาแชล ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครหาดใหญ่ ร่วมกับชุดหาดใหญ่ มาแชล ตำรวจชุดปฏิบัติการเวหา สภ.หาดใหญ่ และ อส.หาดใหญ่ ร่วมกันเข้าตรวจสอบที่บริเวณหน้าหอนาฬิกา ย่านตลาดพลาซ่า เขตเทศบาลนครหาดใหญ่

หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผ่านทางเพจเพซบุ๊กของเทศบาลนครหาดใหญ่ ว่ามีคณะสิงโตออกมาตระเวนเดินเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน ร้านค้า ผู้คนที่ผ่านไปมา และนักท่องเที่ยว ตามย่านการค้า การท่องเที่ยว ของเมืองหาดใหญ่ และตามสื่อโซเชียลต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่มีคนมาโพสต์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคณะสิงโตเป็นชาย 5 คน ได้ที่บริเวณหน้าหอนาฬิกา ตลาดพลาซ่า พร้อมกับชุดที่สวมใส่ หัวสิงโต ฉาบ กลองรถเข็น และขันกับพานที่ใช้เรี่ยไรเงิน มีเพื่อนร่วมกุล่ม 2 คน หลบหนีไปได้ พร้อมรถยนต์กระบะ เนื่องจากรอรับอยู่อีกจุดที่อยู่ไม่ไกลกัน และไหวตัวทันหลบหนีไป

Advertisement

จากการสอบถามหนึ่งในคณะสิงโตบอกว่า เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เนื่องจากตกงานมาได้ประมาณ 2 เดือน แล้ว จึงพากันเดินทางมาที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และได้พากันไปเช่ารถกระบะ และชุด รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับเชิดและแห่สิงโต จากศาลเจ้าแห่งหนึ่ง แล้วพากันออกตระเวนเดินตามจุดต่างๆในเมืองหาดใหญ่ เพื่อเรี่ยไรเงินจากผู้คนตามบ้านเรือน ร้านค้า และคนที่ผ่านไปมา ซึ่งทำมาได้ 2 วัน และเคยถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจตักเตือนมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนถูกจับกุม

คณะสิงโต ระบุอีกว่า เงินที่เรี่ยไรมาได้นั้น ไม่ได้มากนัก บางคนให้บาทสองบาท หรือห้าบาทมี และเงินที่ได้มาต้องแบ่งเป็นค่าเช่ารถกระบะ และค่าเช่าชุดและอุปกรณ์ 1,500 บาท ส่วนที่เหลือแบ่งกันได้คนละ 200-300 บาท ซึ่งยังไม่ได้หักค่าข้าว ค่าน้ำ เลย

เบื้องต้นได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีในฐานความผิดเรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต และสร้างความเดือดร้อนรำคาญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image