นางรำกว่า 300 ชีวิต ร่วมบวงสรวงพระธาตุมหาชัย บูชา หลวงปู่คำพันธ์

นางรำกว่า 300 ชีวิต ร่วมบวงสรวงพระธาตุมหาชัย บูชา หลวงปู่คำพันธ์

นครพนม สวยงามอลังการ สายมูพญานาค พร้อมนางรำกว่า 300 ชีวิต ร่วมงานศักดิ์สิทธิ์ประจำปี บุญเดือน 4 รำบวงสรวงพระธาตุมหาชัย ทำบุญถวายพระเกจิชื่อดัง ครบรอบ 20 ปี หลวงปู่คำพันธ์ เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง ลูกพญานาค ละสังขาร เปิดตำนานความเชื่อ ปาฏิหาริย์พญานาค 5 เศียร ดูแลพระธาตุมหาชัย ดลบันดาลก่อสร้างเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เหล่าบรรดาสายมู ลูกพญานาคแห่ร่วมงาน หนุนท่องเที่ยวเชิงธรรมะ ช่วงวันมาฆบูชา รำลึกในหลวง 2 พระองค์ เคยเสด็จบำเพ็ญกุศล

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่วัดพระธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม นายสมรักษ์ ยกน้อยวงษ์ ปลัดจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอปลาปาก นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอาวุโสอำเภอปลาปาก นางพัชรินทร์ บัวชุม นายก อบต.มหาชัย นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชนท้องถิ่น ในพื้นที่ 8 ตำบล อ.ปลาปาก จ.นครพนม รวมงานประเพณีบุญเดือน 4 นมัสการองค์พระธาตุมหาชัย ถือเป็นงานบุญประเพณีศักดิ์สิทธิ์ ประจำปีที่ยิ่งใหญ่ เพื่อสักการบูชา นมัสการองค์พระธาตุมหาชัย เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ เป็น 1 ใน 8 พระธาตุประจำวันเกิด ของ จ.นครพนม ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2495 รวมระยะเวลากว่า 70 ปี ภายหลังมีการบูรณปฏิสังขรณ์มาต่อเนื่อง เป็นเจดีย์ทรง 8 เหลี่ยม คล้ายระฆัง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ของพระอรหัน อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิดผู้เกิดวันพุธ นอกจากนี้ยังเป็นการทำบุญครบรอบ 20 ปี การละสังขาร ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสนากรรมฐาน หลังจากได้ละสังขารลงด้วยโรคชราภาพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2546 สิริรวมอายุ 89 ปี 59 พรรษา

โดยศิษยานุศิษย์ ได้บรรจุสังขารเก็บรักษาไว้ที่ศาลาวัดธาตุมหาชัย ให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา รอพิธีพระราชทานเพลิงศพ สำหรับในปีนี้กำหนดจัดงานขึ้น ในระหว่างวันที่ 4 -6 มีนาคม 2566 เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมะในช่วงวันมาฆบูชา อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 เคยเสด็จบำเพ็ญกุศลภายหลังการเปิดงานมีพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ นอกจากพระสงฆ์ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทางด้าน ศิษยานุศิษย์ รวมถึงสายมู สายศรัทธาพญานาค และประชาชน นักท่องเที่ยว ได้แห่ขบวนขันหมากเบ็ง เครื่องสักการบูชา เวียนรอบองค์พระธาตุมหาชัย 3 รอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ต่อพระบรมสารีริกธาตุ ตลอดจน เป็นการสักการบูชาต่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่คำพันธ์ รวมถึงองค์พญานาค ทั้ง 5 องค์ ที่ดูแลปกปักษ์รักษา ตามตำนานความเชื่อ นอกจากนี้ยังได้ประกอบพิธีรำบวงสรวงจากนางรำสาวงาม จากชนเผ่าต่างๆ ทั้ง 8 ตำบล รวม กว่า 300 ชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคล และเชื่อกันว่า ใครได้มีโอกาสมาร่วมทำบุญ กราบไหว้ขอพร จะเกิดความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ พบแต่ชัยชนะ ในสิ่งดีงาม

Advertisement

สำหรับองค์พระธาตุมหาชัย ถือเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ที่มีตำนานความเชื่อ เกี่ยวพันธ์กับ ความเชื่อเรื่องตำนานพญานาค รวมถึงปาฏิหาริย์พญานาค 5 พระองค์ ที่ดูแลปกปักษ์รักษา องค์พระธาตุ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ก่อสร้างจากการนิมิต ของ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง พระสุนทรธรรมากร หรือ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสสนากรรมฐาน เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่มีญาณสัมผัสพญานาค พร้อมเป็นพระเกจิชื่อดัง ที่มีการทำวัตถุมงคล ล้วนเกี่ยวกับพญานาค ที่มีพุทธานุภาพเกี่ยวกับเมตตามหานิยม และค้าขายเจริญรุ่งเรือง ทำให้ศิษย์ยานุศิษย์ ต่างอยากมีครอบครอง ที่สำคัญยังเกิดเรื่องราวปาฏิหาริย์ลี้ลับ เหนือธรรมชาติกับหลวงปู่ จนได้ฉายาว่า ลูกพญานาคเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง ตั้งแต่เกิดปาฏิหาริย์ บาริวารพญานาค เป็นงู 5 ตัว มาเฝ้าดูการก่อสร้าง องค์เจดีย์ พระธาตุมหาชัย และเป็นที่มาของการก่อสร้างพญานาค 5 เศียร รอบองค์พระธาตุมหาชัย รวมถึงตำนานลูกพญานาค

หลังจากหลวงปู่คำพันธ์เคยนิมิต มีลูกสาวพญานาคคู่ครองในอดีตชาติ มาตามหาชวนกลับเมืองพญานาค โดยพยายามที่จะปลุกปล้ำหลวงปู่คำพันธ์ จนกระทั่งเกิดอาบัติ ภายหลังเกิดเรื่องบังเอิญ มีชาย อายุ 18 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี มาตามหาที่วัด และกล่าวเรื่องราวในอดีตชาติ และอ้างว่าเป็นลูกพญานาค เกิดจากหลวงปู่คำพันธ์ กับลูกสาวพญานาค ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และมาขอบวชสร้างกุศลบารมีด้วย โดยศิษยานุศิษย์เชื่อว่า เป็นการสร้างปาฏิหาริย์ของพญานาค ให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ที่สำคัญ ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่เคยทำนายว่า จ.นครพนม จะมีองค์พญานาค คือ องค์พญาศรีสัตตนาคราช มาช่วยพัฒนาบ้านเมือง สู่ความเจริญรุ่งเรือง จนกระทั่ง จ.นครพนม มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเมืองท่องเที่ยว สำคัญของอีสาน หลังสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราช ในปัจจุบัน

ด้าน นายโชติอนันต์ แสนสุภา อายุ 65 ปี อดีตข้าราชการครู และเคยบวชเรียนเป็นลูกศิษย์เอกหลวงปู่คำพันธ์ เล่าว่า หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม เดิมพื้นฐานเป็นชาว อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่มีสายญาณเกี่ยวกับพญานาค มาแต่อดีต และเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ลูกศิษย์หลวงปู่เสาร์ และยังได้รับฉายาว่าลูกพญานาค เนื่องจากมีเรื่องราวปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับ หลวงปู่มาหลายครั้ง จนทำให้ศิษยานุศิษย์ มีความเชื่อศรัทธาต่อหลวงปู่ว่า เป็นลูกพญานาค อาทิ ก่อนการก่อสร้างองค์พระธาตุมหาชัย ได้เกิดเรื่องประหลาดมี งู ตัว มาปรากฏกาย ช่วงการก่อสร้าง ทำให้ ช่างที่ทำการก่อสร้าง ได้สอบถามหลวงปู่ จึงรู้ที่มาว่า มาแสดงปาฏิหาริย์ให้รู้ว่า มีพญานาค 5 องค์ ที่จะมาปกปักษ์รักษา และให้สร้าง องค์พญานาค 5 เศียร ไว้บริเวณองค์พระธาตุมหาชัย นอกจากนี้ หลวงปู่คำพันธ์ยังได้เล่าถึงเรื่องปาฏิหาริย์ ว่า มีครั้งหนึ่งเคยไปธุดงค์ ในพื้นที่ลุ่มน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจากหนองหาร สกลนคร ในเขตพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม

พอทำวัดสวดมนต์ตามปกติ พอนั่งสมาธิ ช่วงเกิดสมาธิ ได้เกิดปรากฏหญิงสาวหน้าตาดี มากราบนมัสการ สาวคนนั้นตอบหลวงปู่ว่า เป็นลูกสาวพญานาค มาจากเมืองบาดาลอยากมาพบหลวงปู่ เคยมีความเกี่ยวพันธ์กันในอดีตชาติ และตามหามานานหลายภพชาติ หลวงปู่จึงตอบว่า ตนเป็นพระสงฆ์จะมาตามหาทำไม ไม่มีทรัพย์สมบัติอะไร โดยหญิงคนนั้นตอบหลวงปู่ว่าที่เมืองบาดาล มีทรัพย์สมบัติจำนวนมาก แต่ต้องการตัวหลวงปู่ เป็นสามี และสาวคนนั้นจึงเข้ามาสวมกวดและปลุกปล้ำหลวงปู่ในนิมิตจนเกิดอาบัติ ทำให้หลวงปู่พยายามออกจากสมาธิ เพราะไม่มีจิตที่หวังในเรื่องลาภะ หลังออกจากญาณสมาธิจึงคิดว่า เป็นเพียงแค่นิมิต

จากนั้นต่อมาเกิดเรื่องเหลือเชื่อ กว่า 10 ปีต่อมา ชื่อชาย ชื่อ เวช อายุ ประมาณ 18 ปี เป็นชาว จ.อุบลราชธานี มาตามหาหลวงปู่จากนิมิต จนกระทั่งมาพบที่วัด และเล่าเรื่องราว เป็นลูกชายหลวงปู่ กับลูกสาวพญานาค ซึ่งถือเป็นเรื่องปาฏิหาริย์ เกินที่จะอธิบาย เป็นความเชื่อความศรัทธา ซึ่งปัจจุบันชายดังกล่าว ยังมีชีวิตนอยู่ ถือเป็นตำนานความเชื่อเรื่องพญานาคที่เกิดเรื่องลี้ลับกับหลวงปู่ และมีตำนานเรื่องเล่าความเชื่อความศรัทธาอีกมากมาย ที่แสดงออกถึงปาฏิหาริย์ ความเชื่อพญานาคที่มีความเกี่ยวข้องกับหลวงปู่คำพันธ์ จนได้ชื่อว่าเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง โดยถึงแม้หลวงปู่จะละสังขารมานานกว่า 20 ปี ยังมีประชาชน ที่ยังเคารพศรัทธา และเดินทางมากราบไหว้ขอพรไม่ขาดสาย ส่วนวัตถุมงคลส่วนใหญ่ที่มีชื่อเสียงจะเป็นวัตถุมงคลที่เป็นรูปปั้น หรือเหรียญพญานาค มีพุทธานุภาพในด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย แคล้วคลาดปลอดภัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image