แห่ไหว้พระธาตุพนมมาฆบูชา รำลึก 48 ปี อัศจรรย์พบกระดูกหน้าอกพระพุทธเจ้า

DCIM100MEDIADJI_0698.JPG

แห่ไหว้พระธาตุพนมมาฆบูชา รำลึก 48 ปี อัศจรรย์พบกระดูกหน้าอกพระพุทธเจ้า

นครพนม พลังศรัทธา พุทธศาสนิกชน ไทยลาว แห่ไหว้ขอพรพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกพระพุทธเจ้า วันสำคัญทางศาสนา มาฆบูชา รำลึก 48 ปี อัศจรรย์พบพระอุรังคธาตุ ยืนยันมีจริง ตามตำนานความเชื่อกว่า 2,500 ปี หลังพระธาตุพนมล้ม ส่วนวันหยุดยาว ท่องเที่ยวเชิงธรรมะคึกคัก

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยว ในช่วงหยุดยาว วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มาฆบูชา ส่งผลดีต่อแหล่งท่องเที่ยวสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 พระธาตุ มีประชาชน นักท่องเที่ยว มากราบไหว้ขอพร ตามประเพณีความเชื่อกันจำนวนมาก โดยเฉพาะวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้เกิดปีวอก และพระธาตุประจำวันเกิดผู้เกิดวันอาทิตย์

Advertisement

โดยจากตำนานความเชื่อ ก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.8 หลังพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระมหากัสสปะ พร้อมด้วย พระอรหันต์ 500 องค์ ได้อัญเชิญพระอุรังคธาตุมาจากประเทศอินเดีย มาบรรจุไว้ที่ภูกำพร้า หรือที่ก่อสร้างองค์พระธาตุพนม และมีการก่อสร้าง ปฏิสังขรณ์มาต่อเนื่องถึงปัจจุบัน กลายเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก

ทำให้ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา รวมถึงวันมาฆบูชา หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 มีเหตุการณ์อัศจรรย์ที่ พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าจำนวน 1,250 รูป มาเฝ้าพระพุทธเจ้า โดยมิได้นัดหมายกัน ณ วัดเวฬุวัน เมืองราชคฤห์ แคว้นมคธ และทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ โดยพุทธศาสนิกชนเชื่อกันว่าหากใครได้มากราบไหว้ขอพร เวียนเทียน บูชาองค์พระธาตุพนม ในวันสำคัญทางศาสนา ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เสมือนได้มากราบขอพร พระสัมมาสัมพุทธเจ้า อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ได้เกิดเรื่องเหลือเชื่อ ถือเป็นเรื่องอรรศจรรย์ขึ้น ภายหลังเหตุการณ์องค์พระธาตุพนมล้ม เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เวลา 19.38 น. ภายหลังมีการค้นพบ พระอบทองคำ ภายในบรรจุ พระอุรังคธาตุ 8 องค์ หรือกระดูกส่วนหน้าอกพระพุทธเจ้า เป็นสิ่งยืนยันตามตำนานความเชื่อ ว่ามีพระอุรังคธาตุบรรจุไว้ภายในจริง โดยก่อนนี้มีเพียงตำนานความเชื่อมายาวนานกว่า 2,500 ปี

ต่อมาจึงได้มีการก่อสร้างบูรณะองค์พระธาตุพนมขึ้นใหม่ พร้อมปฏิสังขรณ์มาต่อเนื่องถึงปัจจุบัน และบรรจุพระอุรังคธาตุไว้ภายในชั้น 3 ขององค์พระธาตุพนม กลายเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก และเป็นสถานที่สำคัญในการประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา รวมถึงการส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงธรรมะ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวของ จ.นครพนม เช่นเดียวกันในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มาฆบูชา จะมีการประกอบพิธีทางศาสนา เวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งกลางวันกลางคืน เพื่อรำลึกถึงความสำคัญขององค์พระพุทธเจ้า และสืบสานประเพณีอันดีงามมาแต่โบราณ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image