ฮือฮา! สาวใหญ่เรียกจระเข้บึงบอระเพ็ดได้ (คลิป)

ฮือฮา! สาวใหญ่เรียกจระเข้บึงบอระเพ็ดได้

จากกรณีมีนักท่องเที่ยวเจอจระเข้ขนาด 4 เมตร ที่บริเวณถนนทางเข้าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ บึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดนั้น

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบริเวณจุดดังกล่าวเพื่อสอบถามว่าจระเข้มีความเป็นมาอย่างไร โดยนางซ่อนกลิ่น ขำบุรี หรือป้าแต๊ว ผู้ดูแลจระเข้ในบึงบอระเพ็ด ที่สามารถเรียกจระเข้ให้ว่ายมาหาได้ เล่าว่า ที่ผ่านมามีประชาชนมาบนบานกับเจ้าแม่หมอนทอง ซึ่งชาวบ้านสร้างไว้ริมบึงบอระเพ็ด นับถือกันมารุ่นต่อรุ่น มีความเชื่อว่าเจ้าแม่หมอนทอง เป็นผู้พิทักษ์บึงและจระเข้ หากจะลงหาปลาในบึงจะต้องไหว้ขอความคุ้มครองและขอความปลอดภัย และได้มีชาวบ้านมาบนขอพรกับเจ้าแม่โดยบนว่าหากประสบผลสำเร็จจะนำจระเข้เป็นๆ มาปล่อยลงบึงเป็นบริวารเจ้าแม่ ขณะนี้มีชาวบ้านนำจระเข้มาปล่อยจำนวนมาก ขยายพันธุ์มากขึ้นเรื่อยๆ

“ขณะนี้จระเข้ออกลูกออกหลานหลายตัว อาหารเริ่มขาดแคลน ป้าจึงต้องหาอาหารมาให้ ทำให้จระเข้จำเสียงเรียกของป้าได้ ขณะนี้ป้าสามารถเรียกจระเข้มากินอาหารอวดนักท่องเที่ยวได้ พร้อมโชว์เรียกจระเข้มาให้ดูด้วย” นางซ่อนกลิ่นกล่าว และว่า บริวารเจ้าแม่หมอนทองริมบึงบอระเพ็ดมีมากกว่า 20 ตัว คอยมารอกินอาหาร บางครั้งมีนักท่องเที่ยวช่วยบริจาค ก็ทำให้จระเข้มีอาหารพออิ่ม จระเข้ที่เชื่องที่สามารถเรียกมาได้ มีประมาณ 10 กว่าตัว ถึงแม้เริ่มมีขนาดใหญ่แต่ไม่เคยทำร้ายใคร อยู่อย่างสงบ

Advertisement

สำหรับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำจึงทำให้มีสัตว์ต่างๆ เข้ามาอยู่อาศัยกันเป็นจำนวนมาก เช่น นกอพยพ จระเข้ ฯลฯ จากการศึกษาของทางเจ้าหน้าที่พบว่ามีจระเข้ในบึงบอระเพ็ดประมาณ 30 กว่าตัว และอาศัยอยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จำนวน 9 ตัว พื้นที่ดังกล่าวถือได้ว่าเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สมบูรณ์มาก เพราะมีทั้งปลา และเป็นแหล่งอาหารของจระเข้ จึงส่งผลให้พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เป็นแหล่งชุ่มน้ำที่สมบูรณ์

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมมักจะได้เห็นจระเข้ตลอด ที่เห็นก็น่าจะมาอาบแดด ก็ฝากนักท่องเที่ยวไว้ด้วยว่าถ้าเจอจระเข้ไม่ต้องตกใจ และไม่ต้องเข้าไปแหย่ หรือบีบแตรไล่ เพราะเขากลัวคน ถ้าเห็นคนก็จะเดินลงน้ำไปเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image