แตกตื่นปิดบัญชีม้าแน่นธนาคาร วันเดียว 500 ราย

แตกตื่นหนีผิด! แห่ปิดบัญชีม้าแน่นธนาคารวันเดียว 500 ราย หลังถูกหลอกจ้างเปิดบัญชี ตร.แนะต้องแจ้งความด้วยป้องกันถูกเอาผิด

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายหลังมีการออกกฎหมายใหม่ เกี่ยวกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เน้นเอาผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดอาชญากรรมทางออนไลน์ รวมถึงการเปิดบัญชีม้า ประกอบธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย โดยมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของ จ.นครพนม ต่างแตกตื่นกลัวความผิด แห่ออกมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมติดต่อธนาคารที่เปิดบัญชี เพื่อตรวจสอบหลักฐานปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหามีนายหน้าขบวนการเปิดบัญชีม้า เดินสายตระเวนหลอกลวงชาวบ้าน ให้นำเอกสารหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับค่าตอบแทนสวัสดิการจากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอให้ค่าตอบแทน หัวละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่ามีชาวบ้านบางรายตกเป็นเหยื่อมีชื่อฐานความผิดเปิดบัญชีม้า บวกกับมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เอาผิดผู้เปิดบัญชีม้า ทำให้ชาวบ้านพากันไปตรวจสอบข้อมูลจากธนาคารต่างๆ รวมถึงแจ้งความไว้เป็นหลักฐานป้องกันความผิดที่จะตามมา เช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.เรณูนคร อ.นาแก และ อ.ธาตุพนม มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ ออกมาแสดงตัวขอปิดบัญชีจากธนาคารแล้วไม่ต่ำกว่า 400-500 รายในวันนี้

Advertisement

จากการสอบถามชาวบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีนายหน้า ชาวบ้านในพื้นที่ ตระเวนรวบรวมเอกสารหลักฐานสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำไปเป็นหลักฐานในการร่วมเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับเงินสวัสดิการต่างๆ จากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอค่าตอบแทน รายละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อ และหวังอยากได้เงินค่าจ้าง พอมารู้ทีหลัง บางรายพบว่ามีการเปิดบัญชีธนาคาร และมีเงินหมุนเวียนหลายแสน บางรายถูกดำเนินคดีฐานความผิดเปิดบัญชีม้า พอทราบข่าวจากการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ แจ้งความต่อตำรวจตามโรงพักในท้องที่ และตรวจสอบตามธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบปิดบัญชี หากมีการนำเอกสารไปเปิดบัญชีโดยไม่มีส่วนรู้เห็นป้องกันความผิดฐานเปิดบัญชีม้า

Advertisement

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้จากการตรวจสอบข้อมูลตามโรงพักท้องที่ต่างๆ ในพื้นที่ 12 อำเภอ พบว่าหลายโรงพัก มีชาวบ้านออกมาแจ้งความเป็นหลักฐาน กรณีถูกหลอกนำหลักฐานไปเปิดบัญชีธนาคาร ที่เสี่ยงต่อความผิดฐานเปิดบัญชีม้า หลังมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เกี่ยวกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 โดยก่อนนี้ถูกนายหน้าเสนอให้ค่าตอบแทน หัวละ 400-500 บาท อ้างว่าจะนำหลักฐานไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับเงินสวัสดิการรัฐ แต่ลักลอบนำไปเปิดบัญชี โดยเจ้าตัวไม่รู้เรื่อง เสี่ยงเกิดความผิดภายหลังหากมีผู้เสียหาย

อย่างไรก็ตามฝากพี่น้องประชาชนที่สงสัยตัวเองเข้าข่ายความผิด และมีนายหน้านำเอกสารไปดำเนินการทางนิติกรรมการเงินหรือเปิดบัญชีหรือไม่ ให้ไปติดต่อกับทางธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบเอกสาร หากพบว่ามีการเปิดบัญชีม้า หรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้แจ้งความเป็นหลักฐาน พร้อมทำการปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมายที่จะตามมาภายหลัง ส่วนการดำเนินการของตำรวจจะได้มอบหมายให้ส่วนเกี่ยวข้องสอบสวนเอาผิดหากบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือกระบวนการนายหน้ามีส่วนรู้เห็นหลอกลวงชาวบ้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image