หน้าแรก ภูมิภาค “กว๊านพะเยา” ...

“กว๊านพะเยา” ส่อวิกฤต หลังปริมาณน้ำแห้งขอด ชาวบ้านซ้ำรอยปี’59

22.03.23 | 16:55 น.

“กว๊านพะเยา” ส่อวิกฤต หลังปริมาณน้ำแห้งขอด ชาวบ้านซ้ำรอยปี’59

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำกว๊านพะเยาเกิดวิกฤตอย่างหนัก อาจจะกระทบกับเทศกาลสงกรานต์ในเดือนเมษายน หาน้ำสาดได้ลำบาก ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพบริเวณน้ำกว๊านที่แห้งเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งนี้สภาพน้ำในกว๊านพะเยาแห้งแล้งอย่างเห็นได้ชัดเจน ชาวบ้านหวั่นจะเกิดวิกฤตภัยแล้งเหมือนปี 2559 ซึ่งล่าสุดมีปริมาณน้ำ 5.781 ล้านลูกบาศก์เมตร จากมีปริมาณน้ำกักเก็บรวม 55.65 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุที่ระดับกักเก็บ 10.38 ล้านลูกบาศก์เมตรทำให้บริเวณริมฝั่งและบางจุดของกว๊านพะเยาแห้งจนเห็นพื้นดินได้อย่างชัดเจนจนสามารถลงเดินไปทำกิจกรรมต่างๆได้

ขณะที่ภาคส่วนราชการได้ประสานความร่วมมือทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาเทศบาลเมืองพะเยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเครื่องจักรกลทำการเร่งขุดลอกเนินดินที่ตื้นเขินบริเวณหน้ากว๊านพะเยาเพื่อนำดินโคลนออกและนำสิ่งของต่างๆที่เป็นขยะในกว๊านพะเยาออก เพื่อต้องการรองรับน้ำในบริเวณริมกว๊านพะเยาและการเล่นน้ำสงกรานต์ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้

สำหรับน้ำกว๊านพะเยายังคงใช้ได้จนถึงพฤษภาคม ซึ่งแผนรองรับวิกฤตภัยแล้งก็จะมีการเร่งเติมน้ำจากอ่างแม่ต่ำและอ่างแม่ปืม ปล่อยให้ไหลลงมาเข้ากว๊านพะเยาเพิ่มตลอดส่วนในด้านการเกษตรได้งดการเปิดปิดประตูระบายน้ำตรงบริเวณ ท้ายแม่น้ำอิงเพื่อที่จะรักษาปริมาณน้ำไว้ ใช้ในการอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งนี้ ซึ่งจะประมาณการใช้น้ำได้ถึงเดือนพฤษภาคม 2566

Advertisement