ผู้ว่าฯสั่งสอบเปิดบัญชีม้าระบาด เกือบพันบัญชี ชาวบ้านถูกนายหน้าหลอก

ผู้ว่ฯสั่งสอบเปิดบัญชีม้าระบาด เกือบพันบัญชี ชาวบ้านถูกนายหน้าหลอก

นครพนม พ่อเมือง ลงพื้นที่ ตรวจสอบ แก้ปัญหาบัญชีม้าระบาด นายหน้าตระเวน หลอกชาวบ้าน อ้างนำหลักฐานตั้งพรรคการเมือง รับเงินสวัสดิการ เสนอค่าตอบแทนรายหัว สุดท้ายตกเป็นเหยื่อบัญชีม้า ไม่รู้ตัว ประสานตำรวจ ธนาคารต้นสังกัด ปิดบัญชีม้า แล้วเกือบ 1,000 ราย สั่งการทั้ง 12 อำเภอ ตรวจสอบให้คำแนะนำชาวบ้าน ป้องกันตกเป็นเหยื่อ

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบรับทราบปัญหาช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.นาแก อ.เรณูนคร และ อ.ธาตุพนม เพื่อตรวจสอบประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือ ชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อนายหน้าตระเวนหลอกเก็บเอกสารหลักฐานไปเปิดบัญชีม้าโดยไม่รู้ตัว โดยอ้างว่า จะนำหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมภาพถ่ายตัวบุคคลไปประกอบการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับค่าตอบแทนเงินสวัสดิการจากหน่วยงานภาครัฐ พร้อมเสนอค่าตอบแทนเป็นรายหัว คนละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ

Advertisement

ล่าสุด จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พบมีชาวบ้านผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อ มีบัญชีม้า โดยไม่รู้ตัวในพื้นที่ 3 อำเภอ มี อ.ธาตุพนม อ.นาแก และ อ.เรณูนคร ที่มีหลักฐานเปิดบัญชีกับธนาคารกสิกรไทย รวมเกือบ 1,000 ราย ในส่วนของของธนาคารกสิกรไทย สาขา อ.ธาตุพนม พบว่ามากสุดมีชาวบ้านมายื่นคำร้องขอตรวจสอบข้อมูลบัญชีม้า ที่เปิดโดยไม่รู้ตัวและขอให้ทำการปิดบัญชีไปแล้ว มากกว่า 500 บัญชี พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มาเปิดด้วยตัวเอง

เชื่อว่านายหน้าที่นำเอกสารหลักฐานสำคัญส่วนตัว มาลักลอบเปิดเป็นบัญชีม้าจนกระทั่งมาทราบภายหลัง เนื่องจากมีชาวบ้านบางรายตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีบัญชีม้าที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา จึงพากันแตกตื่นแห่มาตรวจสอบหลักฐาน ทำการปิดบัญชีและแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจในท้องที่ ป้องกันมีความผิดภายหลัง

Advertisement

ด้าน นายวันชัยเปิดเผยว่า หลังทราบปัญหาข้อมูลความเดือดร้อนจากชาวบ้านกรณีถูกนายหน้า นำเอกสารหลักฐานสำคัญไปเปิดบัญชีม้าโดยไม่รู้ตัว ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน รับทราบปัญหาวางแนวทางแก้ไขปัญหา พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ธนาคารต้นสังกัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ดูแลดำเนินการปิดบัญชีม้า ที่เสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมาย พร้อมประชาสัมพันธ์ ไปยังชาวบ้าน ทั้ง 12 อำเภอ ให้มีการตรวจสอบป้องกันปัญหา นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตรวจสอบแนะนำ ช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน รวมถึงอำนวยความสะดวกสำหรับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

หากพบมีการเปิดบัญชีม้าให้ดำเนินการประสานธนาคารปิดบัญชีทันที รวมถึงดำเนินการแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงเจตนาว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ใช้บัญชีกระทำความผิด โดยให้ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้รวบรวมรายชื่อ และเข้าแจ้งความ ณ สถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ อีกทั้งประสานงานธนาคารเจ้าของบัญชี เพิ่มช่องทางในการให้บริการปิดบัญชี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และประชาสัมพันธ์ ข้อมูลให้ทราบโดยทั่วกันผ่านหอกระจายข่าวของหมู่บ้าน พร้อมสำรวจ รวบรวมผู้ได้รับความเดือนร้อนเพิ่มเติม หากพื้นที่ใดมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากให้รวมกลุ่มและจัดหารถส่วนกลางให้บริการรับส่ง ในการเข้าแจ้งความและปิดบัญชีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image