ภาพจริงไม่ใช่ฟิลเตอร์ เชียงรายขมุกขมัว วิกฤต ‘ฝุ่น’ พุ่งทะลุ 500 ระดมฉีดน้ำช่วย
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์หมอกควันไฟป่า สั่งการให้ทุกพื้นที่สร้างความชุ่มชื้นในอากาศเพื่อบรรเทาผลกระทบจากหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้งนี้ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย
พบว่าล่าสุดมีค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง สูงกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุกอำเภอ ขณะที่อำเภอแม่สาย ซึ่งมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา มีวัดค่าได้สูงถึง 542 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเลยทีเดียว
ซึ่งทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 หรือ ปภ.เขต 15 เชียงราย นำยานยนต์ดับเพลิงฉีดหมอกน้ำ/โฟม ด้วยระบบควบคุมระยะไกล (LUF60) ดำเนินการฉีดพ่นหมอกน้ำ จำนวน 3 จุด ได้แก่ บริเวณที่ว่าการอำเภอแม่สาย สภ.แม่สาย และด่านพรมแดนแม่สาย

สำหรับพื้นที่อื่นๆ เทศบาลนครเชียงราย ดำเนินการฉีดล้างถนนสายสำคัญและโปรยน้ำแหล่งชุมชมภายในตัวเมืองเชียงราย จำนวน 6 แห่ง รถดับเพลิงจำนวน 2 คัน และในพื้นที่อำเภอแม่จัน เชียงของ แม่สาย ขุนตาล เมืองเชียงราย และอำเภอเชียงแสน
อปท.ในพื้นที่ ได้ดำเนินการฉีดล้างถนน จำนวน 12 อปท. 30 เที่ยว โดยจะปฏิบัติการต่อเนื่องไปจนกว่าค่าฝุ่นละอองจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ที่ต้องลดลงมาอยู่ในระดับมาตรฐาน ที่ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
อย่างไรตาม ปัจจุบันยังพบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งเขตพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย อำเภอแม่จัน อำเภอเทิง อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย แม้ทางจังหวัดจะระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานและอาสาสมัครดับไฟป่า ลงพื้นที่เข้าดับไฟและทำแนวกันไฟควบคุมรัศมีการเกิดไฟ แต่ก็ยังมีไฟข้ามเนวและมีการเผาไหม้ในจุดอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง
ทำให้ทั้ง 18 อำเภอมีหมอกควันปกคลุมอย่างหนาแน่นส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ต่อสุขภาพ ตลอดจนรายได้ของพี่น้องประชาชน
นายสุพจน์ ดู่คำ อายุ 58 ปี วินมอเตอร์ไซค์บ้านดู่ เมืองใหม่ ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย กล่าวว่า ตนอยู่ที่โล่งแจ้งตลอดทั้งวัน ในช่วงนี้ฝุ่น PM2.5 มีเยอะมากแสบหู แสบตา แสบคอและเริ่มมีอาการคันตามผิวหนัง แต่ก็ต้องออกมาทำงานเพื่อเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ได้รับผลกระทบจากการทำงานด้วยเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ออกจากบ้านทำให้รายได้ลดลงมาก เหลือลูกค้าใช้บริการเพียงรายวัน 4-5 คนเท่านั้น


