หน้าแรก ภูมิภาค คนแม่สายไม่ทน...

คนแม่สายไม่ทนหมอกควันแล้ว บุกยื่นหนังสือนายอำเภอ จี้คุยเพื่อนบ้าน คุมการนำเข้าข้าวโพด

27.03.23 | 18:18 น.

ชาวแม่สายไม่ทน ร้องภาครัฐเร่งแก้ปัญหาหมอกควัน

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ลานหน้าที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย กลุ่มพลังมวลชนซึ่งใช้ชื่อว่า “เครือข่ายภาคเอกชนและประชาชน อ.แม่สาย” ประมาณ 200 คน นำโดย นายเศวตยนต์ ศรีสมุทร รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย นายรชต ไชยวรรณ์ และ นายตระสัก ศรีธิพรรณ์ จัดกิจกรรมเรียกร้องให้แก้ไขไฟป่าและหมอกควันข้ามแดน

พร้อมกันนี้มีการรับบริจาคอุปกรณ์ น้ำดื่ม ฯลฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่และยื่นข้อเรียกร้องต่อ นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย เพื่อให้แก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวคือเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ผลักดันให้เป็นวาระของอาเซียน รวมทั้งผลักดันให้ภาคเอกชนที่ไปส่งเสริมทำการเกษตรได้แก้ไขปัญหา เพื่อลดการเผาป่าจนเกิดเป็นฝุ่นละอองหนาแน่นดังกล่าวร่วมกัน

นายเศวตยนต์กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละอองหมอกควันเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี และยิ่งปีนี้เกิดรุนแรงกว่าเดิมจึงถึงเวลาที่จะต้องมีการแก้ไขปัญหา เพราะในอดีตเราไม่อาจเข้าถึงข้อมูลปัญหาได้ แต่ปัจจุบันมีทั้งดาวเทียม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่แจ้งข้อมูลการเกิดไฟป่า จุดความร้อน ฯลฯ ทำให้ทราบถึงปัญหาได้อย่างชัดเจนว่าเกิดจากการเผาไหม้ทั้งในประเทศและฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

Advertisement

นายเศวตยนต์กล่าวว่า ดังนั้น การแก้ไขปัญหาจึงต้องเป็นระดับรัฐบาลที่จะต้องมีการเจรจา เพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องระหว่างประเทศ โดยเฉพาะมีการทำการเกษตรซึ่งอาจพูดได้ว่าคือ “ข้าวโพด” เพื่อลดการเผา นอกจากนี้ ควรมีการควบคุมเรื่องการนำเข้าผลผลิตมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเสรี รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ควรเข้ามาควบคุมด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากยื่นหนังสือต่อนายอำเภอแม่สายแล้ว กลุ่มพลังมวลชนมีกำหนดจะพากันเดินรณรงค์ไปยังบริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย แต่เนื่องจากฝุ่นละอองหนาแน่น ซึ่งกรมควบคุมมลพิษรายงานว่าที่ อ.แม่สาย มีค่า PM2.5 หนาแน่นถึงระดับ 543 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จึงให้งดการเดินในที่โล่งเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทำให้กลุ่มพลังมวลชนใช้รถยนต์ขับรณรงค์และสลายตัว