เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดนาไผ่ล้อม ถนนสายสุโขทัย-กำแพงเพชร หมู่ 5 ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หลังมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจหุ่นปั้นปูนซีเมนต์ขนาดเท่าคนจริง มีรูปร่างหน้าตาคล้ายลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และลุงโทนี่-นายทักษิณ ชินวัตร ในอิริยาบถที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน สร้างความฮือฮาเป็นที่สนใจแก่ผู้ที่พบเห็นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกทั้งในช่วงนี้กำลังเป็นช่วงใกล้วันเลือกตั้งของประเทศไทยพอดี
พระอธิการสุวิทย์ ฐานธมฺโม เจ้าอาวาส พร้อมกับ นายสำเริง บุญชุ่ม อายุ 66 ปี กล่าวว่า หุ่นดังกล่าวเพิ่งทำเสร็จเมื่อวันที่ 26 มีนาคม และนำมาตั้งไว้บริเวณป้ายหน้าวัด เป็นรูปชายสวมสูทสีฟ้าอ่อน กางเกงขายาวสีขาว ใบหน้าดูคล้ายอดีตนายกฯทักษิณ กำลังยกมือขวาชี้ไปที่หุ่นชายไม่สวมเสื้อ 2 คน กำลังยืนตำข้าวแบบสมัยโบราณ ซึ่งมีใบหน้าคล้าย พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตร
นายสำเริงเปิดเผยว่า ตนเองไม่มีความรู้ในการปั้นปูนมาก่อน เพราะปู่ย่าตายายมีอาชีพทำนา ยามว่างก็จะมาช่วยงานที่วัดนาไผ่ล้อมเป็นประจำ ซึ่งเป็นวัดในหมู่บ้าน และกำลังจะเตรียมจัดงานทำขวัญข้าวเปลือกและงานสงกรานต์ในเดือนหน้า เมื่อเจ้าอาวาสบอกให้ลองปั้นวัวปั้นควาย ขนาดเท่าของจริงมาตั้งไว้บริเวณหน้าวัดตนจึงลองปั้นดู โดยมีพรรคพวกในหมู่บ้านมาช่วยกัน ปรากฏว่าเพียงไม่กี่วันวัวควายปูนปั้น พร้อมเจ้าเงาะและนางรจนาก็เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเห็นว่ามีความชำนาญมากขึ้น ตนจึงลองปั้นเป็นรูปคนตามจินตนาการ อีกทั้งในช่วงนี้กำลังจะมีการเลือกตั้ง และตนเองมีความชื่นชอบลุงตู่ ลุงป้อม และลุงโทนี่ อดีตนายกฯทักษิณอยู่แล้ว จึงลองปั้นดู โดยไม่มีเจตนาล้อเลียนการเมืองแต่อย่างใด ส่วนใบหน้าจะไปคล้ายอดีตนายกฯทักษิณ ลุงตู่ และลุงป้อม ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน อีกทั้งตนเองตอนปั้นนึกถึงวิถีชีวิตชาวบ้าน อยากให้เด็กๆ รุ่นหลังที่เข้าวัดได้รู้จักเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาและคนชนบท จึงปั้นชาวบ้าน 2 คน กำลังตำข้าวด้วยครกโบราณ แต่พอปั้นเสร็จออกมาหน้ากลับเหมือนลุงตู่กับลุงป้อม และส่วนปูนปั้นอีกอันตั้งใจปั้นเป็นชายสวมสูทสีฟ้าอ่อน กางเกงขายาวสีขาว ใบหน้าดูคล้ายอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร หรือลุงโทนี่ ยืนชี้ไปยังลุงตู่กับลุงป้อม ให้ดูวิถีชีวิตคนไทย วิธีตำข้าวแบบโบราณนั่นเอง