พบอีกครึ่งหมู่บ้านถูกหลอกจ้างเปิดบัญชีม้า อ้างเอาไปตั้งพรรคการเมือง

พบอีกครึ่งหมู่บ้านถูกหลอกจ้างเปิดบัญชีม้า อ้างเอาตั้งพรรคการเมือง

นครพนม – ชาวบ้าน ยังทยอยแห่ปิดบัญชีม้า หลังถูกหลอกจ้างเปิดบัญชี อ้างของบจากกรมชลประทาน อีกส่วนอ้างนำไปตั้งพรรคการเมือง เสนอค่าหัวคิวรายละ 400 บาท พบอีกครึ่งหมู่บ้าน กว่า 100 ราย คาดมีไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย เร่งเอาผิดนายหน้า ส่วนผู้เสียหายไม่กล้าแจ้งความเอาผิดนายทุน

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ภายหลังมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่เป้าหมาย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.ปลาปาก อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง ยังคงทยอยเดินทางไปปิดบัญชีตามธนาคารกสิกรไทย สาขาต่างๆ เนื่องจากกลัวความผิด หลังจากมีชาวบ้านบางรายพบข้อมูลว่าถูกหลอกนำเอกสารหลักฐานภาพถ่ายหน้าตรง พร้อมบัตรประชาชน ไปเปิดบัญชีม้า พร้อมได้ค่าจ้าง รายละ 400 บาท ทำให้กลัวความผิดทางกฎหมายที่จะตามมา

โดยก่อนนี้ ตั้งแต่ปลายปี 2565 ได้มีนายหน้ามาตระเวนหลอกชาวบ้าน เสนอค่าจ้าง นำเอกสารไปเปิดบัญชีม้า อ้างว่าจะนำไปเป็นสมาชิกตั้งพรรคการเมือง อีกบางส่วนอ้างว่าจะนำไปเบิกงบประมาณจากกรมชลประทาน ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อ และหวังค่าจ้าง โดยไม่คิดว่าจะมีการนำเอกสารหลักฐานไปเปิดบัญชีม้าภายหลัง โดยจากการตรวจสอบของหน่วยงานเกี่ยวข้อง พบผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ ไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ออกมาแสดงตัว และยื่นขอปิดบัญชี

Advertisement

ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าว พบว่ามีบางหมู่บ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเกือบทั้งหมู่บ้าน เช่นเดียวกับชาวบ้านวังยาง หมู่ 5 ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม ถูกนายหน้าตระเวนเสนอค่าหัวรายละ 400 บาท เพื่อขอภาพถ่ายหน้าตรงคู่กับบัตรประชาชน อ้างว่าจะนำไปตั้งพรรคการเมือง สุดท้ายมีการตรวจสอบพบว่านำไปเปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทยสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ รวมกว่า 100 ราย จากทั้งหมู่บ้าน มี 200 หลังคาเรือน ภายหลังทำให้ชาวบ้านเดินทางมาลงชื่อยืนยันตัวตนกับทางผู้นำชุมชนท้องถิ่น เพื่อขอรับการช่วยเหลือยื่นเอกสารปิดบัญชี ป้องกันมิจฉาชีพนำไปกระทำผิดกฎหมาย

ด้าน นายวายันต์ ธนผา อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่ หมู่ 5 บ้านวังยาง ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม เปิดเผยว่า ก่อนนี้ไม่ทราบมาก่อนว่า มีนายหน้าออกมาตระเวนจ้างชาวบ้านหัวละ 400 บาท เพื่อนำเอกสารไปเปิดบัญชี มาทราบปัญหาภายหลังมีบางรายไปตรวจสอบพบว่าตนเองมีบัญชีธนาคาร จนรู้ที่มาว่าเกิดจากนายหน้าที่นำเอกสารหลักฐานสำคัญไปลอบเปิดบัญชี จึงแห่มายืนยันตัวตนแสดงความบริสุทธิ์ใจ และขอความช่วยเหลือจากภาครัฐผ่านผู้ใหญ่บ้าน โดยสอบถามส่วนใหญ่นายหน้ากลุ่มนี้จะอ้างนำเอกสารไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง แต่มีการแอบนำเอกสารไปเปิดบัญชีธนาคาร ส่วนใหญ่เป็นธนาคารกสิกรไทย และตรวจสอบยังไม่พบมีการเคลื่อนไหวของบัญชี มีบางรายที่มีเงินผ่าน แต่ชาวบ้านไม่กล้าออกมาแจ้งความเอาผิดกับนายหน้า เพราะกลัวความผิด เนื่องจากยินยอมรับเงินค่าจ้าง เพียงออกมายืนยันตัวตนที่จะขอปิดบัญชี ป้องกันความผิดฐานเปิดบัญชีม้า จึงได้รวบรวมเอกสารเพื่อไปยื่นต่อธนาคารต่อไป

ทั้งนี้ ในส่วนของนายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ได้สั่งการให้ทุกอำเภอมีการตรวจสอบช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกหลอก พร้อมประชาสัมพันธ์ผ่านผู้นำชุมชนท้องถิ่น ให้มายืนยันตัวตนแสดงความบริสุทธิ์ใจ ดำเนินการปิดบัญชี ไม่ให้เกิดความผิดภายหลัง พร้อมมอบหมายให้ตำรวจ เร่งสืบสวนติดตามเอาผิดนายหน้า ที่มาหลอกชาวบ้านนำเอกสารไปเปิดบัญชี แต่ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับนายหน้าได้ เนื่องจากบัญชียังไม่มีความเคลื่อนไหว และยังไม่มีชาวบ้านตกเป็นผู้เสียหาย ส่วนบางรายที่บัญชีเคลื่อนไหว แต่ไม่กล้าออกมาแจ้งความดำเนินคดีกับนายหน้า เพราะเป็นการสมยอม เพียงออกมาขอความช่วยเหลือจากภาครัฐให้ช่วยเหลือเรื่องปิดบัญชีป้องกันจะเป็นความผิดภายหลัง โดยทางจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่อย่าหลงเชื่อ และอาจจะตกเป็นเหยื่อบัญชีม้า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image