ผู้ลี้ภัยเกือบ 3 พันคนทะลักเข้าไทย หลังฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมาบุกยึดค่าย ปะทะกันเสียชีวิตจำนวนมาก

ผู้ลี้ภัยเกือบ 3 พันคนทะลักเข้าไทย หลังฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมาบุกยึดค่าย ปะทะกันเสียชีวิตจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตากว่า กองกำลังปกป้องประชาชน หรือพีดีเอฟ.ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านสภาทหารเมียนมา และกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.พีซี. จำนวน 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ เข้าไปปฏิบัติการทางทหารโจมตีทหารบีจีเอฟ.ซึ่งเป็นกองกำลังพันธมิตรของรัฐบาลทหารเมียนมา บริเวณเนิน 1153 จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาตรงข้ามบ้านห้วยบง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก ลึกจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา 6 กิโลเมตร

ทั้งสองฝ่ายได้ยิงกันด้วยอาวุธปืนเล็ก และอาวุธหนัก โดยฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมาสามารถยึดที่มั่นของฝ่ายบีจีเอฟ.ได้ จากนั้นได้เผาทำลายค่ายทหารฝ่ายเมียนมาจนราบคาบ จากนั้นได้ถอนตัวออกไป และขณะเดินทางกลับได้ปะทะกับทหารบีจีเอฟ.อีกที่บริเวณบ้านทีโกทอ อ.เมียวดี จ.เมียวดี ทำให้ฝ่ายพีดีเอฟ. และฝ่ายกะเหรี่ยงพีซี.ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายคน เช่นเดียวกันการปะทะจุดแรกทหารบีจีเอฟ.ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแจ้งว่า มีผู้ลี้ภัยจากการสู้รบทั้งเด็ก และผู้ใหญ่จำนวน เกือบ 3,000 คน ลี้ภัยสงครามเดินข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาเขตไทย ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยมีทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด และฝ่ายปกครองได้จัดระเบียบให้ผู้ลี้ภัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวหลายจุด จุดที่มากที่สุดคือ ท่าข้ามทางธรรมชาติของเจ้ไก่ บ้านห้วยบง ต.แม่กาษา อ.แม่สอด

Advertisement

สำหรับการสู้รบครั้งนี้ สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักธุรกิจชาวจีนที่ลงทุนอยู่บริเวณแนวชายแดนฝั่งเมียนมา ตั้งแต่ด้านตรงข้าม อ.แม่ระมาด และ อ.แม่สอด ซึ่งหากฝ่ายต่อต้านได้บุกถึงพื้นที่การลงทุน จะต้องมีชาวจีนอพยพหนีภัยสงครามข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาเขตไทยแน่นอน

นอกจากนี้ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีเสียงปืนใหญ่ดังมาถึงฝั่งไทยเช่นที่ อ.แม่ระมาด และอ.แม่สอดมาตลอด

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image